Cập nhật tin tức nóng hổi

Từ ngày 26/10, người thuê nhà sẽ đóng đúng giá tiền điện

Người thuê nhà sẽ được mua điện theo đúng giá do Nhà nước quy định khi Thông tư 25/2018/TT-BCT (sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16) quy định về thực hiện giá bán điện chính thức có hiệu lực từ ngày mai, 26/10/2018.
Thông tư 25 sẽ giúp những người ở nhà thuê giảm đáng kể chi phí tiền điện sinh hoạt
Thông tư 25 sẽ giúp những người ở nhà thuê giảm đáng kể chi phí tiền điện sinh hoạt (Ảnh: Internet)

Đây được xem là chính sách phù hợp với tình hình thực tế, nhằm giúp những người ở nhà thuê giảm đáng kể chi phí tiền điện sinh hoạt.

Cụ thể, nếu người thuê nhà là hộ gia đình sẽ tính định mức và áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang, khởi điểm 1.549 đồng/kWh.

Còn với các trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà (bên thuê nhà không phải là một hộ gia đình), có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà).

Trường hợp sinh viên và người lao động thuê nhà có thời hạn thuê nhà dưới 12 tháng được quy định như sau:

Thứ nhất, nếu chủ nhà không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (tính từ 101 – 200 kWh với giá bán lẻ 1.858 đồng/ kWh + thuế GTGT) cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại đồng hồ điện.

Thứ hai, chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì bên bán điện có trách nhiệm cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan Công an quản lý địa bàn. Theo đó, cứ 04 người được tính là 1 hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt (cụ thể: 01 người được tính là 1/4 định mức, 02 người được tính là 1/2 định mức, 03 người được tính là 3/4 định mức, 04 người được tính là 1 định mức). Nếu hộ nào sử dụng vượt quá mức ấy sẽ áp dụng biểu giá cạnh tranh như các hộ gia đình khác.

Quy định như vậy sẽ khắc phục được tình trạng chủ nhà thu tiền điện người thuê nhà với giá cao “ngất ngưởng”.

Trước đây, các chủ nhà trọ chỉ lắp đặt chung một công tơ điện cho tất cả các phòng ở sau đó chia tiền điện theo đầu người hoặc tính giá điện cao gấp 3 - 4 lần giá điện sinh hoạt chung, vượt quá bậc lũy tiến tiền điện kinh doanh.

Sau ngày 26/10, các chủ phòng trọ sẽ phải lắp đặt công tơ riêng cho mỗi phòng trọ. Các hộ thuê trọ sẽ được hưởng giá điện như một hộ sinh hoạt độc lập và giá rẻ hơn, minh bạch, rõ ràng hơn.

Thông tư nêu rõ, bên bán điện có quyền kiểm tra, yêu cầu bên mua điện xuất trình sổ đăng ký tạm trú hàng tháng để xác định số người tính số định mức khi tính toán hóa đơn tiền điện. Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện. Nếu chủ nhà kê khai không đúng số người thuê trọ, bên bán điện có quyền yêu cầu bồi thường và phạt vi phạm hợp đồng.

Cũng tại Thông tư mới này, Bộ Công Thương bổ sung thêm nội dung áp dụng giá bán điện đối với khu đô thị, chung cư cao tầng. Theo đó, đối với khu đô thị, chung cư cao tầng, chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho khách hàng nhưng chưa làm thủ tục thanh quyết toán tài sản để bàn giao lưới điện cho ngành điện quản lý trong thời gian chờ bàn giao lưới điện và khách hàng sử dụng điện, hai bên mua, bán điện căn cứ theo tình hình sử dụng điện thực tế để thỏa thuận tỷ lệ sản lượng điện áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt và sản lượng điện áp dụng giá bán lẻ điện cho các mục đích ngoài mục đích sinh hoạt (sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp) làm cơ sở áp dụng giá bán điện.

Hiện giá bán lẻ điện sinh hoạt theo quy định của Nhà nước được chia làm 6 bậc thang.

Bậc 1: từ 0 – 50 kWh, khách hàng trả 1.549 đồng/kWh;

Bậc 2: từ 51 – 100 kWh trả 1.600 đồng/kWh;

Bậc 3: từ 101 – 200 kWh trả 1.858 đồng/kWh;

Bậc 4: từ 201 – 300 kWh trả 2.340;

Bậc 5: từ 301 – 400 kWh trả 2.615 đồng/kWh;

Bậc 6: từ 401 kWh trở lên trả 2.701 đồng/kWh.

Nguồn Kiemsat
, ,

No comments:

Post a Comment