Cập nhật tin tức nóng hổi

Tướng TQ: Chỉ mất hơn 1 tuần, các tướng PLA đã có thể ngồi ở vỉa hè Đài Bắc uống trà

Trung tướng Trung Quốc Vương Hồng Quang cho rằng, Đài Loan vô cùng thất thế nếu muốn tiến hành một cuộc chiến tranh với Bắc Kinh

Chuyên gia Mỹ: Đài Loan có lợi thế trước Bắc Kinh

Mới đây, hãng thông tấn Đài Loan CNA dẫn báo cáo của chuyên gia Ian Easton tại Viện Nghiên cứu dự án 2049 (Mỹ) dự đoán, nếu chiến tranh hai bờ eo biển bùng nổ, kết quả sẽ rất khác với dự tính của Bắc Kinh bởi 5 lý do sau:

Thứ nhất, Mỹ-Đài có thể nắm bắt được thông tin chuẩn bị của Bắc Kinh trước 60 ngày. Đây là thời gian đủ để Đài Loan di dời các cơ sở chỉ huy vào khu vực hầm núi gồ ghề nhưng kiên cố cũng như rải mìn trên biển, phân tản và ngụy trang các đơn vị quân sự…

Thứ hai, phía Tây Đài Loan có 13 bãi biển – nơi Quân giải phóng Trung Quốc PLA có thể đổ bộ nên cần tiến hành kế hoạch chuẩn bị tác chiến ở 13 bãi biển này.

Thứ ba, Đài Loan có nhiều nhà máy hóa chất ven biển – nơi đây vô hình trung sẽ trở thành cái bẫy khí độc khi PLA tấn công.
Binh sĩ Lục quân Đài Loan
Binh sĩ Lục quân Đài Loan.

Thứ tư, nếu không quân PLA tấn công vào hệ thống phòng không và giàn pháo di động thì hiệu quả sẽ không cao.

Dự đoán này dựa vào kết quả, trong Chiến tranh vùng Vịnh, quân đội Mỹ từng ném 88.500 tấn bom đạn nhưng không thể hủy được dù chỉ một xe chở tên lửa đang chạy trên đường. Cũng như trong cuộc chiến Kosovo, các cuộc không kích của NATO diễn ra trong 78 ngày nhưng chỉ phá hủy được 3 trong số 22 tên lửa di động của Serbia.

Thứ năm, sau khi lên bờ, PLA sẽ phải đối mặt với với 2,5 triệu người nằm trong lực lượng dự bị phân bố rải rác trong thành phố và các khu rừng rậm.

Chuyên gia Easton đưa ra kết luận, trong bối cảnh hiện nay, Đài Loan không cần dự toán ngân sách quân sự lớn, chỉ cần đảm bảo trang bị vũ khí phòng ngự tối tân cũng có thể “đẩy lùi” sự tấn công từ PLA.

Tướng TQ: Bắc Kinh thống nhất Đài Loan chỉ cần khoảng hơn tuần

Trước báo cáo của chuyên gia Mỹ, Trung tướng Trung Quốc – nguyên Phó tư lệnh quân khu Nam Kinh Vương Hồng Quang đã ngay lập tức phản bác quan điểm này.

Theo tướng Trung Quốc, thứ nhất, nếu cuộc chiến này thực sự xảy ra thì cả hai bên đều phải chuẩn bị cho cuộc chiến.

“Chúng ta (Trung Quốc) gần hai thập kỷ nay đều tiến hành công tác chuẩn bị chiến tranh như dựng chiến trường trong thời bình, trong đó lực lượng chính tấn công Đài Loan đã luôn “sẵn sàng chiến đấu”, trạng thái trực chiến rất cao, ngay cả Chủ nhật hay các ngày nghỉ đều không giống như các lực lượng khác”, ông Vương cho rằng, nếu tấn công, Bắc Kinh chỉ cần 10 ngày đến nửa tháng để chuẩn bị.

“Dựa vào quân lực và khí tài như hiện nay, quân đội Trung Quốc có thể chiến thắng các trận đánh. Nhiều nhất mất hơn một tuần, các chỉ huy quân sự của PLA đã có thể ngồi ở vỉa hè Đài Bắc để nhâm nhi trà Ô long rồi”, tướng Trung Quốc cảnh báo.

Thứ hai, quân đội Đài Loan muốn né tránh hỏa lực của Bắc Kinh bằng cách sơ tán thì đây là cách có thể giảm tổn thất nhưng cũng có hạn chế. Ông này cho rằng, dù Đài Loan có di tản tàu thuyền, căn cứ quân sự nhưng trung tâm chỉ huy Viên Sơn, Hoành Sơn ở Đài Bắc khó để né tránh khi nó đã nằm trong trọng tâm phạm vi tấn công của PLA.
Lực lượng chống đánh chiếm đảo của Đài Loan diễn tập
Lực lượng chống đánh chiếm đảo của Đài Loan diễn tập.

“Do hỏa lực tập kích, tác chiến đánh chiếm đảo, đánh thọc sâu là một quá trình liên tục nên đợi đến khi quân đội Đài Loan khôi phục được sức mạnh chiến đấu thì “món dưa chuột cũng đã nguội lạnh rồi” (ý chỉ đã quá muộn)”, tướng Trung Quốc mỉa mai.

Thứ ba, ông này cho rằng, PLA không chỉ đổ bộ lên Đài Loan từ 13 bãi biển phía Tây mà họ có thể tấn công từ các hướng còn lại.

“Quân đội Đài Loan chỉ có khoảng 120.000 binh sĩ, phải phân chia thành nhiều lực lượng như chống đánh chiếm đảo, trấn thủ căn cứ quan trọng… Trong khi lực lực chống đánh chiếm đảo chỉ có khoảng 40-50.000 người, mỗi km triển khai khoảng 100-200 người, 5km được khoảng 300-500 người, không bằng 1 tiểu đoàn nên Đài Loan dễ thất thế khi PLA cử 1 lữ đoàn đối đầu”.

Thứ tư, trước kiến nghị phá hoại các nhà máy hóa chất khiến binh sĩ PLA bước vào cùng khí độc, tướng Trung Quốc cho rằng, đây là hành động chống lại nhân loại nên nếu Đài Bắc thực sự tiến hành thì chính người dân trên đảo sẽ phản ứng lại chứ không cần PLA đổ bộ lên đảo.

Thứ năm, ông Vương Hồng Quang cho rằng, thông tin về cuộc chiến Kosovo hay số lực lượng dự bị của Đài Loan đều là sai sự thật.

Theo ông này, mục đích báo cáo của chuyên gia Mỹ là nhằm thúc đẩy chính quyền bà Thái Anh Văn mua nhiều hơn các loại vũ khí từ Mỹ mà thôi.

Nguồn Soha
,

No comments:

Post a Comment