Cập nhật tin tức nóng hổi

Chiến dịch chống lại những người phê phán Facebook

Zuckerberg tuyên bố trong năm 2019 sẽ thành lập một cơ quan độc lập mới,  mà người sử dụng Facebook có thể liên hệ nếu họ không đồng ý với việc Facebook xóa những nội dung hoặc khóa trang FB của họ
Zuckerberg tại một phiên điều trần ở Quốc hội Mỹ
Zuckerberg tại một phiên điều trần ở Quốc hội Mỹ

Đã từ lâu, Facebook bị chỉ trích đã không có những biện pháp đầy đủ để chống lại sự kích động của cánh hữu trong mạng xã hội của mình. Giờ đây, họ lại bị đe dọa bởi một vụ bê bối mới: Tập đoàn này xem chừng đã thuê một công ty PR (quan hệ công chúng) để bôi nhọ những người phê phán mình. Zuckerberg đã bác bỏ việc mình liên quan tới vụ việc này.

Phát biểu với các nhà báo trong một cuộc họp trực tuyến, Chủ tịch Facebook Mark Zuckerberg cho biết, bản thân ông cũng thông qua một bài báo mới biết rằng mạng xã hội này đã thuê một công ty PR nói xấu những người phê phán mình. Ông nói: „Có lẽ ai trong đội truyền thông đã thuê họ“. Nữ giám đốc điều hành Sheryl Sandberg, người theo dõi nhiều vấn đề chính trị ở Facebook cũng nói không biết gì.

Zuckerberg cho biết, ông sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Sandberg, qua đó bác bỏ tin đồn rằng Sandberg có thể bị sa thải vì vụ bê bối này. Giờ đây, Facebook sẽ kiểm tra lại mối quan hệ của mình với các công ty PR để tìm ra những trường hợp tương tự có thể có. Người sáng lập Facebook khẳng định: „Đây không phải là cách tôi muốn lãnh đạo công ty“, cho dù những người khác có thể sử dụng những phương pháp này.

Một bài báo của „New York Times“ cáo buộc Facebook đã cấp kinh phí cho một chiến dịch truyền thông chống lại tỉ phú Mỹ George Sorros, một nhà hảo tâm. Từ năm 2017, Facebook được cho là đã chi tiền cho công ty Definers Public Affairs để có những bài chống lại người chỉ trích Facebook này. Công ty này chuyên môn hóa vào việc công bố những chiến lược PR như đưa tin tiêu cực về đối thủ trong công tác truyền thông của các công ty.

Các nhà báo được khuyến khích dò xét những đối thủ như Google, để tránh sự chỉ trích đối với Facebook. Cả tổ chức „Freedom from Facebook“ (Tự do với Facebook) xem chừng cũng bị theo dõi. Trong đó, Definers đã gửi cho các nhà báo một công trình nghiên cứu, trong đó mô tả Soros là người cung cấp tiền và là người điều phối của tổ chức „Freedom from Facebook“. Soros thường xuyên là mục tiêu công kích của những người bảo thủ như Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng như của các thuyết âm mưu bài Do Thái. Tháng 1/2018, trong một bài diễn văn tại Diễn đàn kinh tế ở Davos, ông Soros đã công khai chỉ trích tập đoàn khổng lồ Facebook và Google.

Zuckerberg bác bỏ lời chỉ trích là ông đã bỏ qua những hoạt động này. Ông cho biết, ở một tập đoàn quy mô lớn như Facebook thì luôn xảy ra điều là nhân viên làm những việc mà ông không biết. Ông cho biết, ông sẽ vẫn giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của tập đoàn.

Tuy nhiên, Facebook phủ nhận rằng đây là một cuộc công kích có tính chất bài Do Thái và cho biết đã chấm dứt mối quan hệ làm ăn với Definers.

Quỹ Open Society (Xã hội cởi mở) của Soros cũng bác bỏ mối quan hệ với „Tự do với Facebook“. Chủ tịch quỹ Patrick Gaspard cho biết, mặc dù họ ủng hộ cho hai tổ chức thành viên của liên minh này, nhưng không liên quan gì tới „Tự do với Facebook“. Trong một bức thư ngỏ gửi bà Sandberg, ông đã lên án cách làm của Facebook: „Phương pháp của các người đe dọa những giá trị mà nền dân chủ của chúng ta dựa vào“. Ông lưu ý rằng Soros là một trong những người chỉ trích Trump nổi tiếng mà cách đây mấy tuần có bom ống được gửi tới. Thêm vào đó, ông tố cáo tập đoàn này đã đánh lạc hướng vai trò của mình trong bầu không khí chính trị căng thẳng ở Mỹ.

Trong cuộc họp báo trực tuyến, Zuckerberg tuyên bố trong năm tới sẽ thành lập một cơ quan độc lập mới mà người sử dụng Facebook có thể liên hệ nếu họ không đồng ý với việc Facebook xóa những nội dung của họ. Thêm vào đó, Zuckerberg khẳng định rằng, ban lãnh đạo Facebook đã không tìm cách cản trở cuộc điều tra về chiến dịch tuyên truyền của Nga trong diễn đàn này xung quanh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, như những người chỉ trích đưa ra. Mặc dù người ta đã phản ứng quá chậm, nhưng việc chỉ trích Facebook không quan tâm tới sự thực là „hoàn toàn sai“.

Nguồn tổng hợp
, ,

No comments:

Post a Comment