Cập nhật tin tức nóng hổi

Mỹ cảnh báo Trung Quốc sao chép vũ khí Nga để bán giá rẻ

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đánh giá Trung Quốc nhiều khả năng đã vi phạm tài sản trí tuệ của Nga khi bán hệ thống vũ khí nhái với giá thành rẻ hơn trong tương lai.
Mỹ cảnh báo Trung Quốc sao chép vũ khí Nga để bán giá rẻ
Trung Quốc đã mua tên lửa phòng không S-400 của Nga. Ảnh: RT

Hãng Sputnik (Nga) dẫn lời ông John Bolton ngày 31/10 nói: “Nga đã bán nhiều hệ thống vũ khí tân tiến cho Trung Quốc. Tôi cho rằng Trung Quốc đã thực hiện điều tương tự như từng làm với các sản phẩm của Mỹ đó là đánh cắp tài sản trí tuệ, bắt chước. Trung Quốc đã sao chép và sẽ sớm bán loại vũ khí tương tự Nga nhưng ở mức giá thấp hơn”.

Tài sản trí tuệ là một trong những vấn đề dẫn đến cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo hãng thông tấn Reuters (Anh), Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cho rằng Trung Quốc đã buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao tài sản trí tuệ, công nghệ để đổi lại việc được kinh doanh ở thị trường quốc gia châu Á này.

Trong khi đó, Bắc Kinh cho biết bất cứ bí mật công nghệ nào mà công ty nước ngoài chuyển giao cho Trung Quốc đều nằm trong thỏa thuận được đôi bên đồng ý.

Ngày 20/9, Mỹ đã áp lệnh trừng phạt lên quân đội Trung Quốc do lực lượng này mua chiến đấu cơ Su-35 và hệ thống phòng không S-400 Nga.

Trên thực tế, danh sách mua vũ khí Nga của Trung Quốc rất đa dạng, không chỉ dừng ở hệ thống phòng không và tiêm kích. Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đưa tin, tính riêng trong năm 2017, Nga đã bán cho Trung Quốc số vũ khí trị giá 15 tỷ USD.

Nguồn Soha
,

No comments:

Post a Comment