Cập nhật tin tức nóng hổi

Dịch vụ khám nhanh: Đã có cò là phải có “tay trong”

Dịch vụ khám nhanh: Đã có cò là phải có “tay trong”
"Cò mồi" hoạt động ngay cổng bệnh viện Mắt trung ương. Ảnh PV

PGS.TS Bùi Thị An - Đại biểu Quốc hội khóa XIII cho rằng, một khi đã có hiện tượng "cò" thì phải tìm được “tay trong” bởi "cò" không sống đơn thân.

Camera phủ sóng đến đâu?

Sau điều tra của Lao Động về việc nhiều đối tượng bên ngoài đã móc nối với nhân viên trong bệnh viện thực hiện việc khám nhanh, tư lợi cá nhân, ông Phạm Ngọc Đông – Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: “Ban Giám đốc luôn luôn nhắc nhở bác sĩ, nhân viên không được tiếp tay, móc nối với các đối tượng “cò mồi”. Về bản chất, nếu có nhân viên tiếp tay cho cò mồi là thiệt hại về lợi ích kinh tế, chính trị, niềm tin của nhân dân đối với bệnh viện. Không có lãnh đạo nào của bệnh viện muốn điều này xảy ra”.

Ngay sau khi Lao Động đăng tải bài viết, chiều cùng ngày (29.10), lãnh đạo bệnh viện làm việc với các khoa, phòng và các cá nhân liên quan. Bước đầu, các đơn vị liên quan đã làm báo cáo về sự việc để bệnh viện làm rõ vấn đề và có hướng xử lý phù hợp.

Ông Đông cho biết: “Những bác sĩ có liên quan tới phản ánh trong bài viết đều phủ nhận không có liên quan đến cò mồi. Chúng tôi đã cho cơ hội để các cá nhân tự nhận nếu có sai phạm, nhưng nếu còn kiên quyết giấu, sau khi có chứng cứ chứng minh là sai thì chúng tôi sẽ xử lý thật nghiêm minh, không nương tay và bao che. Xử lý ở mức như thế nào sẽ có hội đồng kỉ luật”.

Trước câu hỏi đã có nhiều phản ánh vấn đề "cò mồi" móc nối với bác sĩ trong bệnh viện, bà Trịnh Thị Hồng Lý - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ băn khoăn: “Việc có nhân viên của mình tiếp tay cho cò hay không, đã rất nhiều lần bệnh viện không dám khẳng định là không có nhưng cũng không dám khẳng định là có vì không có bằng chứng. Nếu có bằng chứng, bệnh viện sẵn sàng giải quyết triệt để. Bệnh viện cũng đã phối hợp với công an nhưng mới chỉ có danh sách “cò mồi” ngoài bệnh viện”.
Dịch vụ khám nhanh: Đã có cò là phải có “tay trong” ảnh 2
Bác sĩ N.D.T. khám trực tiếp cho bệnh nhân không cần phiếu khám tại BV Mắt TƯ. Ảnh NHÓM PV

Không phải đến bây giờ, hiện tượng “cò mồi” mới xuất hiện ở Bệnh viện Mắt Trung ương, trao đổi về giải pháp của bệnh viện trong ngăn chặn hiện tượng trên, bà Lý cho hay: “Nếu tư duy bình thường, có “cò” đứng ở cổng bệnh viện bao giờ cũng đặt câu hỏi là nhiều khả năng có mối liên kết. Bệnh viện lo lắng cũng có nhân viên của mình tham gia. Từ đó, bệnh viện đã có rất nhiều các buổi họp, thông báo mang tính giáo dục.  Ngoài ra, bệnh viện lắp hệ thống camera cũng là cảnh báo cho nhân viên".

Tuy nhiên, khi được hỏi về mức độ phủ sóng của camera giám sát, bà Lý cho biết: “Camera không đến trong phòng, chỉ đến hành lang”.

Ngay sau đó, lãnh đạo Bệnh viện Mắt Trung ương được xem clip “Lột trần đường dây “móc túi” bệnh nhân, “rút ruột” bệnh viện” với những hình ảnh quay cận cảnh về hoạt động gọi điện thoại khám nhanh và “cò” dẫn bệnh nhân vào viện khám gặp trực tiếp bác sĩ N.T.D mà không cần lấy phiếu khám.

Lãnh đạo bệnh viện thốt lên: “Các nhà báo phải rất công phu mới chụp được các hình ảnh như vậy. Chúng tôi sẽ làm việc lại với bác sĩ sau khi được báo cung cấp những chứng cứ này và sẽ sớm có câu trả lời tới báo và tới công luận”.

Xử lý nghiêm giúp tăng uy tín bệnh viện

Về vấn đề này, ĐBQH khoá XIII Bùi Thị An cho rằng mặc dù Bộ Y tế đã có những cố gắng nhưng sự giảm tải ở các bệnh viện Trung ương chưa được bao nhiêu, vì thế mới xuất hiện hiện tượng cò để khám nhanh, khám không cần xếp hàng, lấy số...

Theo ĐBQH Bùi Thị An, nếu như báo chí nêu vấn đề cò tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việc Đức, Bệnh viện Mắt Trung ương thời gian qua là đúng thì Bộ Y tế cần nghiêm khắc kiểm điểm chuyện này, kiểm điểm cả ban lãnh đạo bệnh viện. Bệnh viện phải khẳng định rõ ràng là có hay không có chuyện bác sĩ móc nối, tiếp tay cho cò. Khi xác định là có thì cần nêu rõ đó là bác sĩ nào, đề nghị làm rõ trách nhiệm từng cá nhân và có biện pháp xử lý cụ thể.

“Một mình cò không làm được. Cò không sống đơn thân. Đã có cò là phải có tay trong. Để hiện tượng cò lộng hành tại bệnh viện là nguy hại tới niềm tin của bệnh nhân, đặc biệt là những người ở vùng sâu vùng xa, những người khó khăn vì uy tín của bệnh viện mà lặn lội lên tới nơi khám nhưng phải chờ đợi vì những người chen chân lên khám trước”, bà An nhấn mạnh.

Từ đó, bà An kiến nghị Bộ Y tế tiếp tục cho rà soát các nơi khám chữa bệnh, đặc biệt các bệnh viện có thương hiệu và cần ra thời hạn cụ thể để chấm dứt tình trạng cò mồi.

“Công khai danh tính những người vi phạm không phải là làm xấu đi hình ảnh của bệnh viện. Việc này càng làm tăng uy tín cho bệnh viện”, bà An bày tỏ quan điểm.

Nguồn https://laodong.vn/y-te/dich-vu-kham-nhanh-da-co-co-la-phai-co-tay-trong-639249.ldo
,

No comments:

Post a Comment