Cập nhật tin tức nóng hổi

Người dân đề nghị thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm

Sáng 7/11, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong gặp gỡ khoảng 50 hộ dân trong ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Trước đó, Chủ tịch UBND TPHCM đã gặp gỡ khoảng 30 hộ dân ngoài ranh quy hoạch – khu 4,3ha (khu phố 1, phường Bình An, quận 2) vào ngày 18/10.

Sáng 7/11, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong gặp gỡ 50 hộ dân Thủ Thiêm để thông báo kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ và công bố kế hoạch thực hiện của UBND TP về chính sách đối với người dân Thủ Thiêm.
Người dân đề nghị thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm
Chủ tịch UBND TPHCM gặp gỡ người dân Thủ Thiêm

Tham dự buổi gặp gỡ còn có Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp.

Tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận 2, sau khi Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Chánh Thanh tra TP Nguyễn Long Tuyền đọc thông báo kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ thì người dân phản đối.

Một số ý kiến cho rằng họ không phải là đối tượng của kết luận nêu trên và kết luận cũng chưa có giá trị pháp lý; ngoài ra, chưa có căn cứ để xác định hộ trong ranh, ngoài ranh quy hoạch.

Cuộc gặp bị gián đoạn, đến lúc này Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp đề nghị người dân hợp tác cùng Chủ tịch UBND TP để lắng nghe thông báo và qua đó xác định quyền lợi, bày tỏ nguyện vọng của mình.

“Còn đối với các khiếu nại, tố cáo của người dân liên quan thì vẫn thực hiện theo quy định. Bây giờ quan trọng nhất là gặp gỡ để nghe kết luận và ghi nhận ý kiến của bà con. Thành phố vẫn phải công bố kết luận. Để đảm bảo khách quan, Thanh tra Chính phủ và một số bộ Trung ương cũng tham gia để cùng lắng nghe ý kiến người dân”, ông Điệp nói.

Khoảng 8h30, Chánh Thanh tra TP bắt đầu đọc thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thành phố sẽ công bố một số chính sách để cùng người dân Thủ Thiêm thảo luận, thống nhất hướng xử lý.
Người dân đề nghị thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm ảnh 2
Những người dân không có thư mời ngồi ngoài theo dõi cuộc gặp gỡ qua màn hình ti vi
Người dân đề nghị thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm ảnh 3
Người dân Thủ Thiêm trình bày ý kiến.
Người dân đề nghị thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm ảnh 4
Báo chí theo dõi buổi tiếp xúc tại khu vực riêng
Người dân đề nghị thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm ảnh 5
Toàn cảnh buổi gặp gỡ trong khu vực hạn chế báo chí

Ông Nguyễn Văn Khương (phường Bình Trưng Đông) cho biết, họp báo mới đây TP thông báo khu 4,3ha nằm ngoài quy hoạch.

“Yêu cầu cung cấp đủ bản đồ, quyết định, nếu chúng tôi nằm trong ranh quy hoạch thì mới thống nhất với phương án giải quyết của thành phố. Không công bố mà yêu cầu người dân thực hiện theo 10 nội dung là không có căn cứ pháp luật”, ông Khương nói.
Người dân đề nghị thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm ảnh 6
Cử tri Khương đặt vấn đề với Chánh VP UBND TPHCM

Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, khu 4,3ha là kết quả thanh tra Chính phủ chỉ ra. Việc xác định ranh 4,3 ha căn cứ vào các bản đồ trước đây khi trình Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Hoan, các bản đồ trước đây cơ bản giống nhau chỉ khác nhau về ranh bởi từ bản đồ chung mà làm bản đồ cho giao thông, cây xanh, điện, cấp nước. Riêng khu 4,3ha thì có bản đồ thể hiện nhưng có bản đồ không thể hiện. “Các bản đồ thô sơ. Căn cứ vào các bản đồ này không xác định ranh nên Thanh tra Chính phủ căn cứ vào quyết định 367 xác định khu 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch”, ông Hoan nói.

Cũng theo ông Hoan, đến giờ này, cơ bản hình dung ra được ranh 4,3ha. Hiện đang trình xin ý kiến Trung ương, Bộ Tài nguyên – Môi trường sau đó công khai cho người dân.

“Quá trình diễn ra dài như vậy, đã chỉ ra ranh khu 4,3ha thì phải có căn cứ. Mong bà con bình tĩnh, thành phố đang thực hiện các bước và sẽ công khai cho người dân”, ông Hoan nhấn mạnh.
Ông Võ Văn Hoan , Chánh VP UBND TPHCM trả lời chất vấn người dân Thủ Thiêm
Ông Võ Văn Hoan , Chánh VP UBND TPHCM trả lời chất vấn người dân Thủ Thiêm

Tại cuộc gặp gỡ, nhiều người dân bức xúc vì cho rằng ngoài khu phố 1, phường Bình An thì còn 4 khu phố nữa nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm. Ông Hoan cho biết, thành phố sẽ ghi nhận và báo cáo Thanh tra Chính phủ.

Chưa đồng tình với trả lời của thành phố, người dân Thủ Thiêm đề nghị thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị người dân trật tự phát biểu. “Người nói thì phải có người nghe. Ai cũng nói thì không có người nghe”, ông Phong nói.

Tiếp tục cập nhật…

Nguồn https://dantri.com.vn/xa-hoi/chu-tich-ubnd-tphcm-dang-gap-go-50-ho-dan-thu-thiem-20181107092237799.htm
, , ,

No comments:

Post a Comment