Cập nhật tin tức nóng hổi

Nguyên Thứ trưởng bị bắt, cả dàn cựu lãnh đạo bảo hiểm dính lao lý

Tính đến thời điểm này, 5 cựu lãnh đạo các cấp của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã bị khởi tố, bắt giam. Vì sao các cựu lãnh đạo này lại liên quan đến đại án ở Công ty cho thuê tài chính II (ALC II)?

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra mở vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam, công ty ALCII và các đơn vị có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án số 72/C46-P13 ngày 26/12/2017.

Ngày 9/11, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam với 4 cựu lãnh đạo cấp cao của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Đó là Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam; Nguyễn Huy Ban, nguyên Tổng giám đốc BHXH Việt Nam; Trần Tiến Vỹ, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Ban Kế hoạch Tài chính BHXH Việt Nam; Hoàng Hà, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Ban Kế hoạch Tài chính BHXH Việt Nam.

Các bị can trên bị khởi tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại điều 165, bộ luật Hình sự năm 1999.

Trước đó, một cựu cán bộ khác của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã bị khởi tố, bắt giam với tội danh tương tự. Đó là Nguyễn Phước Tường, nguyên Trưởng Ban Kế hoạch Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Như vậy, tính đến thời điểm này, 5 cựu lãnh đạo các cấp của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã bị khởi tố, bắt giam. Vì sao các cựu lãnh đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam lại liên quan đến đại án ở ALC II?

Tất cả xuất phát từ một nhân vật tên là Vũ Quốc Hảo – nguyên là Tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính II (viết tắt ALC II).
Nguyên Thứ trưởng bị bắt, cả dàn cựu lãnh đạo bảo hiểm dính lao lý
Vũ Quốc Hảo đã bị kết án tử

Từ tháng 1/2006 đến tháng 10/2009, Vũ Quốc Hảo giữ chức vụ thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc, chủ tịch Hội đồng cho thuê. Quá trình điều hành hoạt động công ty, Vũ Quốc Hảo đã có hàng loạt hành vi sai phạm.

Vũ Quốc Hảo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của ALC II tổng cộng 79,9 tỷ đồng; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ chiếm đoạt 3,95 tỷ đồng; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây thiệt hại cho Nhà nước 531 tỷ đồng.

Tháng 11/2013, Vũ Quốc Hảo bị tòa tuyên án tử hình. Nhưng không dừng lại ở đó, các năm sau, Vũ Quốc Hảo lại tiếp tục hầu tòa và nhận những bản án nghiêm khắc của pháp luật. Số tiền gây thiệt hại cho nhà nước cũng lên đến con số hàng nghìn tỷ đồng.

“Dính líu” đến ALC II nên hàng nghìn tỷ đồng (bao gồm cả gốc và lãi) Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho Công ty cho thuê tài chính II vay cũng chịu ảnh hưởng. Tại báo cáo kiểm toán công bố đầu năm 2017, Kiểm toán Nhà nước cho hay: Bảo hiểm xã hội Việt Nam vẫn chưa thu hồi được 769,3 tỷ đồng nợ gốc và hơn 735 tỷ đồng lãi của Công ty cho thuê tài chính II và 26,26 tỷ đồng lãi của Công ty cho thuê tài chính I.

Tại phiên họp thứ 12 Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tháng 7/2017, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra, xử lý các đại án, trong đó có giai đoạn 2 vụ án Vũ Quốc Hảo.

Trao đổi với báo chí mới đây, ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết: Tòa án nhân dân TP.HCM vừa xử sơ thẩm liên quan đến khoản nợ giữa ALCII và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tuy nhiên, sau phiên sơ thẩm, còn có ý kiến khác nhau giữa các đơn vị nên tới đây tòa án sẽ tiếp tục xử phiên phúc thẩm.

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định, dù kết quả thế nào thì quyền lợi của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các cán bộ hưu trí vẫn luôn được đảm bảo, không bị ảnh hưởng.

Nguồn http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/doanh-nhan/dan-cuu-lanh-dao-bao-hiem-xa-hoi-viet-nam-bi-alc-ii-nhan-chim-488077.html
,

No comments:

Post a Comment