Cập nhật tin tức nóng hổi

Trump thu phục nhân tâm, Tập đánh mất nhân tâm

Trong 8 năm làm chủ Nhà Trắng, Obama đã xua đuổi hàng loạt doanh nghiệp Mỹ phải chạy sang Trung Quốc đầu tư vì chính sách thuế của Obama đánh mạnh vào người có thu nhập cao để ban phát cho người có thu nhập thấp, lười biếng lao động.
Trump thu phục nhân tâm, Tập đánh mất nhân tâm ảnh 1
Khi Trump lên làm tổng thống, ông đã đảo ngược toàn bộ di sản của Obama mà việc đầu tiên là ép Trung Quốc san bằng thâm hụt thương mại nhưng Tập Cận Bình đã nuốt lời và việc áp thuế là cách để Trump thực hiện lời hứa với cử tri Mỹ.

Với chính sách áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc của Trump chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp Mỹ đã và đang đầu tư vào Trung Quốc, hay nói cách khác Trump đã thực sự đối đầu với giới tài phiệt Mỹ và cả giới chính trị Mỹ có dây mơ rễ má với Trung Quốc.

Theo lẽ thường tình, khi lợi ích bị xâm hại thì sẽ có phản kháng, tự vệ từ kẻ bị hại. Đây là hòn đá tảng ngăn bước tiến của Trump trong công cuộc làm tan rã, xóa sổ khối chủ nghĩa xã hội fo Trung Quốc làm chủ soái.

Để đá bay hòn đá tảng cản đường kia buộc Trump phải có nội lực mạnh mẽ, tức phải có “phe ta” chiếm số đông tại Hạ Viện, Thượng Viện và Tối cao pháp viện. Tại Thượng Viện và Tối cao pháp viện, phe Trump đã chiếm thế thượng phong, phe Dân chủ khó lòng đảo ngược, duy tại Hạ viện hay còn gọi là Quốc hội Mỹ thì phe Dân chủ đang giằng co quyết liệt bởi họ dựa vào lực lượng truyền thông “gà nhà” và sự nhiệt tình thái quá, bất chấp thị phi của Obama cũng như đám tài phiệt lâu nay ăn nên làm ra nhờ liên kết với Trung Quốc. Đây quả là một thử thách quá lớn với Donald Trump trong tiến trình xóa sổ chủ nghĩa xã hội.

Tuy nhiên, với xuất thân là một doanh nhân thành đạt trên thương trường, mà thương trường là chiến trường ác liệt hơn chốn chính trường bởi chính trường anh ít nhiều đã có sẵn quyền lực nhứt định trong tay cùng với phe phái của anh, chỉ cần anh có đối sách, có suy nghĩ hơn đối phương, lôi kéo được nhiều người theo phe anh thì anh sẽ thắng.

Ngược lại thương trường anh muốn tồn tại và phát triển thì trên hết anh phải dựa vào bản thân anh, muốn liên kết với giới quan quyền để bảo kê cho anh thì anh cũng phải tự thân vận động và họ cũng chỉ giữ vai trò “trợ lực” có qua có lại chứ không hoàn toàn miễn phí vì “cùng lý tưởng” như phe phái chính trị.

Nói cách khác một doanh nhân siêu hạng khi nhúng tay vào chính trị sẽ cực kỳ lợi hại gấp nhiều lần so với những nhà chính trị mô phạm. Hãy nhìn vào tay tài phiệt gốc Do Thái Hungary là George Soros sẽ rõ, một tài phiệt với biệt danh là một con bạch tuộc hay một kẻ giật dây đã làm sụp đổ, ngả nghiêng biết bao chính trị gia lẫy lừng thế giới mà Trump cũng là nạn nhân.

Ngày bầu cử Quốc hội cận kề, nếu Trump không cao tay thì kỳ này đảng Dân chủ sẽ tái chiếm Hạ viện, điều này sẽ gây khó khăn, cản trở cho những quyết sách lớn của ông Trump, đặc biệt là việc cắt đứt các vòi bạch tuộc đang tàn phá nước Mỹ có liên hệ với Trung Quốc.

Ngay trong lúc này nếu Trump không tung “tuyệt chiêu” ra để đánh phủ đầu đối phương thì công sức của Trump mấy năm qua xem như uổng phí buộc Trump phải rút bí kíp ra áp chế đối phương theo các bước sau:

1. Vạch mặt, chỉ tên những tên gián điệp Trung Quốc trên nước Mỹ từ 10 năm qua:

Bộ Tư pháp Mỹ đã khởi tố những tên gián điệp Trung Quốc trong thời gian Obama làm tổng thống với thiệt hại gây ra cho nền kinh tế Mỹ mỗi năm lên tới 600 tỷ USD. Ai đã tiếp tay, dung túng bọn này ? Đó là cá nhân Obama, tập thể đảng Dân chủ và lực lượng tài phiệt thân Trung Quốc;

2. Trump xiết thêm thòng lọng vào cổ Trung Quốc bằng lệnh áp thuế lượng hàng hóa còn lại của năm là 267 tỷ USD, kèm theo tuyên bố sẽ không có nghị bàn với Tập Cận Bình về chủ đề thương mại bên lề Hội nhị G20. Động thái này đã góp phần đẩy chứng khoán của Trung Quốc chìm sâu, cổ phiếu mất giá, đồng NDT xì hơi, kẻ bị thiệt hại nhất do những kết quả này gây ra chính là Trung Quốc và các tài phiệt Mỹ đang đầu tư ở Trung Quốc.

Ngày 29/10/2018, trả lời phỏng vấn kênh Fox News, Trump nói “Tôi cho rằng chúng tôi sẽ có một thỏa thuận tuyệt vời với Trung Quốc, và thỏa thuận đó phải tuyệt vời, vì họ đã rút kiệt đất nước của chúng tôi“.

Sau đó, ngày 30/10/2018 Trump viết trên twitter rằng “Thị trường chứng khoán tăng mạnh kể từ cuộc bầu cử, nhưng hiện đang tạm dừng một chút – mọi người muốn xem điều gì xảy ra với Midterms. Nếu bạn muốn Cổ phiếu của bạn đi xuống, tôi mạnh mẽ đề nghị bầu cử Dân chủ. Họ thích mô hình tài chính Venezuela, Thuế cao & Biên giới mở“. Một dẫn chứng để khích tướng quá cao tay của Trump.

3. Điều kiện để Trump gặp Tập bên lề Hội nghị G20 là phía Tập phải thừa nhận “ngấm đòn” chiến tranh thương mại của Trump và Trung Quốc đã “hạ mình nói thật” bằng sự thừa nhận của bộ chính trị.

Khi bộ chính trị Trung Quốc thừa nhận kinh tế sụt giảm do lịnh áp thuế của Mỹ, lập tức Nhà Trắng đưa ra số liệu kinh tế Mỹ trong tháng 10/2018 và Trump đã đăng trên twitter ngày 02/11/2018 rằng “Wow! Hoa Kỳ đã thêm 250.000 việc làm vào tháng 10 – và điều này bất chấp cơn bão. Thất nghiệp ở mức 3,7%. Tiền lương LÊN! Đây là những con số đáng kinh ngạc. Giữ nó đi, hãy bầu cho Cộng Hòa“. Lại một minh chứng hùng hồn để khích tướng của Donald Trump.

Sau đó, Trump nhận điện đàm của Tập và hứa sẽ gặp nhau bên lề G20 để bàn về thương mại, Bắc Hàn,… Đồng thời Nhà Trắng cũng dự định sẽ “miễn trừ” tạm thời cho 8 quốc gia có giao dịch với Iran sau ngày lịnh trừng phạt Iran có hiệu lực vào ngày 05/11/2018…

Một loạt động thái “mát mẻ” trên của Trump đã làm cho chứng khoán toàn cầu lấy lại màu xanh. Những nhà tài phiệt trên sàn chứng khoán mà chủ yếu đám cá mập Mỹ tươi tỉnh, hoàn hồn. Đây há phải là cách mà Trump dùng để “thu phục nhân tâm”, để cho cử tri và giới tài phiệt Mỹ dồn phiếu cho các nghị sỹ Cộng Hòa là gì.

Ngược lại, để được tiếp cận, nối lại đàm phán thương mại với Trump, Tập Cận Bình đã phải trả một cái giá quá đắt nhưng không chắc có lợi cho mình bởi Trump đã rào trước “Tôi cho rằng chúng tôi sẽ có một thỏa thuận tuyệt vời với Trung Quốc, và thỏa thuận đó phải tuyệt vời, vì họ đã rút kiệt đất nước của chúng tôi“.
Trump thu phục nhân tâm, Tập đánh mất nhân tâm ảnh 2
Cái giá đắt mà Trung Quốc phải trả đó là bộ chính trị đã lần đầu thừa nhận “kinh tế Trung Quốc đã gặp khó khăn” hay nói toẹt ra là bị “suy thoái” do Trump phát động chiến tranh thương mại dù cách đây 03 tháng họ vẫn gân cổ “tau có chi mô“. Khi một tay thầy pháp đang nổi lên trong việc “bắt ma, trừ tà” nhờ một phần vào đám âm binh, cúng thí hào phóng cho đám âm binh nay bỗng dưng “than nghèo, kể khó” thì chắc chắn thầy pháp sẽ hết linh và âm binh sẽ quay lưng, đi tìm thầy pháp mới để đầu quân, thậm chí đánh phá lại chủ cũ. Trung Quốc cũng vậy và Tập Cận Bình cũng rứa. Những nhà đầu tư sẽ quay lưng, những chủ nợ sẽ tìm cách thu hồi vốn, những con nợ sẽ đi tìm những chủ nợ mới. Một sự “đánh mất nhân tâm” quá lớn chỉ mỗi một việc thừa nhận kinh tế đã suy trầm.


Như vậy có thể khẳng định rằng, một loạt động thái gần đây của Donald Trump đều có chung mục tiêu là “thu phục nhân tâm” để cử tri Mỹ dồn phiếu bầu cho Đảng Cộng Hòa tại kỳ bầu cử này.

Ngược lại, những động thái của Trung Quốc, của phe Dân chủ, của Obama lại vô tình “đánh mất nhân tâm“. Đảng Cộng Hòa sẽ tiếp tục kiểm soát Lưỡng Viện, Trump sẽ sớm kết thúc sứ mệnh “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Tran Hung.
, ,

No comments:

Post a Comment