Cập nhật tin tức nóng hổi

Cơ quan Công an vào cuộc điều tra sai phạm của Tất Thành Cang?

Cơ quan Công an vào cuộc điều tra sai phạm của Tất Thành Cang?
“Không có ông lãnh đạo nào liên quan đến vụ việc này mà dốt, vô tư và công tâm cả. Khi họ không dốt, không công tâm đó là dấu hiệu bất thường”.

Phải làm triệt để

Trước đó, Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh vừa chính thức đề xuất xử lý kỷ luật một vị đương nhiệm Phó bí thư Thành ủy – ông Tất Thành Cang, vì vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước về kinh doanh bất động sản…

Điều này càng có ý nghĩa hơn khi quyết định này lại được công khai rộng rãi trong dư luận và nhân dân – điều mà có lẽ từ trước tới nay hiếm địa phương nào dám làm.

Bình luận về vụ việc này, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh quân khu IV cho rằng, Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra quyết định hết sức đúng đắn, và đáng hoan nghênh.

“Điều này cũng cho thấy Đảng đã nói là làm, đồng thời khẳng định quyết tâm của mình trong công tác phòng, chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy bằng việc xử lý nghiêm minh các sai phạm của tập thể cá nhân không có vùng cấm”, Tướng Thước đánh giá.
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quận khu IV. Ảnh của nhà báo Ngọc Quang/giaoduc.net.vn.

Tuy nhiên, dư luận kỳ vọng cơ quan có thẩm quyền làm rõ “người bí ẩn” (nếu có) đứng sau chỉ đạo hoặc đồng lòng để ông Cang ký quyê’t định, chuyển nhượng đất có nguy cơ gây thất thoát lớn.

Về việc này, nguyên Tư lệnh quân khu IV cho rằng: “Việc ông Cang có dính líu đến những vi phạm của công ty Tân Thuận trong một thời gian dài như vậy thì chắc không chỉ riêng ông Cang phải chịu trách nhiệm.
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước ảnh 2
Nếu đứng sau ông Cang mà còn cán bộ khác có liên quan thì phải làm rõ, làm triệt để.

Một vụ việc lớn như thế này thì không thể một mình ông Cang làm được. Nếu chỉ xử lý một mình ông Cang thì mới làm “nửa vời” chứ chưa giải quyê’t được tận gốc vấn đề”, Tướng Thước đánh giá.

Cơ quan Công an cần vào cuộc điều tra

Thiếu tướng Lê Văn Cương – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) cho rằng, việc Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh đề nghị kiểm điểm ông Cang chính là gỡ nút thắt quan trọng để đi đến cùng sự việc.

Cũng theo Tướng Cương, những vi phạm liên quan tới ông Cang có dấu hiệu lợi ích nhóm rất rõ ràng.

“Không có ông lãnh đạo nào liên quan đến vụ việc này mà dốt, vô tư và công tâm cả. Họ đủ hiểu biết để thực thi công vụ, phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân.
Thiếu tướng Lê Văn Cương
Thiếu tướng Lê Văn Cương – Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an.

Nếu nói vi phạm là do trình độ hạn chế thì đó là cách lý giải có tính ngụy biện, che đậy tâm đen của họ.

Tôi cho rằng, cơ quan có thẩm quyền chưa nên tin cán bộ vi phạm lý giải nguyên nhân theo kiểu vi phạm là do cơ chế, hay trình độ có hạn. Không có chuyện đó đâu”, Tướng Cương nói.

Từ những phân tích trên, Tướng Lê Văn Cương cho rằng, cơ quan điều tra cần vào cuộc làm rõ những dấu hiệu bất trong vụ việc nói trên:

“Vụ việc thể hiện rõ dấu hiệu lợi ích nhóm “đè” lên lợi ích số đông. (Có thể) họ đã chia sẻ lợi ích với nhau trong bóng tối. Khi họ không dốt, không công tâm đó là dấu hiệu bất thường.

Do đó, cơ quan cảnh sát điều tra phải vào cuộc làm rõ chuyện này”, Tướng Cương nói. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh đã ra thông báo về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, kiểm điểm xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên vi phạm liên quan đến Dự án khu dân cư Phước Kiển do Công ty Tân Thuận chuyển nhượng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.
Thiếu tướng Lê Văn Cương ảnh 2
Trước đó, kết luận về việc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) bán hơn 320.000 m2 đất tại huyện Nhà Bè cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, Ban thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, Phó bí thư thường trực Tất Thành Cang đã chấp nhận chủ trương chuyển nhượng không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định.

Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất kết luận ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy có những vi phạm cụ thể sau:

Quyê’t định không đúng thẩm quyền; vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước về kinh doanh bất động sản;

Không đảm bảo quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Đảng bộ thành phố; thiếu kiểm tra trong triển khai thực hiện các quyết định của mình.
Cơ quan Công an vào cuộc điều tra sai phạm của Tất Thành Cang? ảnh 2
Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang và giao cho Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tập hợp đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan để báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét xử lý theo quy định của Đảng…

Ông Tất Thành Cang cũng bị cho là không báo cáo Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định, khiến việc chuyển nhượng đất có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ Thành phố.

Theo Giáo Dục Việt Nam
, ,

No comments:

Post a Comment