Cập nhật tin tức nóng hổi

Cứng rắn với Trung Quốc, ông Trump giành được ủng hộ từ các CEO Mỹ

Cứng rắn với Trung Quốc, ông Trump giành được ủng hộ từ các CEO Mỹ
Tổng thống Donald Trump trong phòng Roosevelt của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 29 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou /Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Buộc Trung Quốc phải tuân thủ quy định là điều khó khăn trong nhiều thập kỷ qua, thậm chí các sân chơi quốc tế như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng không có đủ quyền lực, nhà báo John D. Stoll của Wall Street Journal bình luận trên bài báo ngày 8/12.

Một điều đang trở nên rõ ràng là cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump hiện nay có thể là viên đạn tốt nhất của giới kinh doanh Mỹ nhằm giải quyết những mối bất bình bấy lâu nay về Trung Quốc.

“Bước đầu tiên là gọi thẳng mặt kẻ lạm dụng là kẻ lạm dụng”, ông Bash Basheer Junjua, giám đốc điều hành của công ty phát triển phần mềm Calculi ở San Francisco, nói với nhà báo Stoll trong tuần qua tại Hội đồng các giám đốc điều hành (CEO) do WSJ tổ chức tại Washington.

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton phát biểu tại Hội đồng CEO rằng ông đã đề xuất một quy tắc, theo đó sẽ không có hàng hóa, dịch vụ nào được nhập khẩu vào Hoa Kỳ mà lại dựa trên hành vi đánh cắp sự sáng tạo của người Mỹ.

“Đó không phải là vấn đề thuế quan”, ông nói. “Đó là một cách mà nước Mỹ bảo vệ tài sản trí tuệ”.

Đầu năm nay, Nhà Trắng đã công bố nghiên cứu ước tính nền kinh tế Mỹ thiệt hại hàng năm từ 250 tỷ đến 600 tỷ đô la vì hàng giả Trung Quốc, phần mềm lậu và tình trạng đánh cắp bí mật thương mại. Ngược lại, Quỹ Khoa học Quốc gia ước tính hàng năm Hoa Kỳ chi trung bình khoảng 440 tỷ đô la cho nghiên cứu và phát triển.

Abigail Grace, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm An ninh Hoa Kỳ mới (NAS), một nhóm chuyên gia từ hai đảng ở Washington, cho biết chính quyền Obama ban đầu ngần ngại chỉ tên Trung Quốc trong các cáo buộc cụ thể về hành vi trộm cắp hoặc làm giả. Điều đó là vì họ đang cố gắng khiến Bắc Kinh hợp tác trong nhiều hiệp định đa phương, nhà báo của WSJ cho biết.

Bà Grace cho biết Tổng thống Obama đã có đường lối cứng rắn hơn với Trung Quốc trong nhiệm kỳ thứ hai của mình khi thấy rõ ràng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ không mở cửa thị trường nước này như mong đợi ban đầu.

Khi Tổng thống Trump đưa ra các lệnh gia tăng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã lo ngại rằng chính quyền của ông đang dùng sai vũ khí cho vấn đề. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo đã thay đổi quan điểm của họ về cách tiếp cận đối đầu của ông Trump, WSJ cho biết thông tin từ Hội nghị CEO.

Một số giám đốc điều hành người Mỹ hiện cho rằng cách tiếp cận thẳng thừng của ông Trump như hiện nay là cách tốt nhất để giải quyết những bất bình đối với Trung Quốc về vấn đề sở hữu trí tuệ, theo WSJ.

Nguồn DKN
,

No comments:

Post a Comment