Cập nhật tin tức nóng hổi

Vũ Nhôm bị tuyên 17 năm tù giam, bản án kịch khung

Vũ “nhôm” bị cáo buộc Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt từ 20 năm tù đến án chung thân. Trần Phương Bình có thể chịu mức án cao nhất là chung thân.

Sáng 7/12, sau 2 ngày tạm nghỉ, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ, Trần Phương Bình và 24 đồng phạm bước sang phần tranh tụng. Trước khi luật sư và các bị cáo nêu luận cứ bào chữa, đại diện VKSND TP.HCM công bố bản luận tội sau 6 ngày xét hỏi công khai.
Các bị cáo tại tòa sáng 7/12
Các bị cáo tại tòa sáng 7/12. Ảnh: Lê Quân.

VKS nhận định, trong thời gian gần đây, TAND TP.HCM liên tục đưa ra xử các vụ án liên quan đến ngân hàng. Riêng từ đầu năm 2018 đến nay đã đưa ra xét xử 19 vụ án về tội phạm liên quan đến lĩnh vực ngân hàng.

Hậu quả của những vụ án này không những thiệt hại tài sản vật chất mà còn ảnh hưởng đến an ninh tiền tệ, hoạt động tín dụng ngân hàng. Tội phạm trong các vụ án này phần lớn là lãnh đạo ngân hàng, chỉ đạo nhân viên thực hiện các hành vi phạm tội.

Vụ ánTrần Phương Bình và đồng phạm vị truy tố gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) là một điển hình.

Khiến DAB lỗ lũy kế 31.076 tỷ

Trong quá trình xét xử những ngày qua, thấy rõ Trần Phương Bình với vai trò là Tổng giám đốc, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB, là đối tượng chính đã thực hiện các hành vi: Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; cố ý làm trái luật Kế toán, luật các Tổ chức tín dụng và Điều lệ DAB trong quá trình chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ, tín dụng, đầu tư,…

Tại DAB, Trần Phương Bình cùng các nhân viên và những người liên quan thực hiện các hành vi phạm tội, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho DAB tổng số thiệt hại là 3.608 tỷ đồng.
Vũ Nhôm bị tuyên 17 năm tù giam, bản án kịch khung
Ngoài ra, Trần Phương Bình và đồng phạm còn thực hiện nhiều hành vi phạm tội khác gây thiệt hại cho DAB. Các hành vi này cơ quan điều tra tách ra để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau. Các hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng nêu trên là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng Ngân hàng TMCP Đông Á tại thời điểm ngày 31/12/2015: Lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

Dựa vào hồ sơ vụ án, lời khai các bị cáo và quá trình tranh tụng tại tòa, VKS nhận định hầu hết các bị cáo đã thừa nhận hành vi như trong cáo trạng truy tố.

Từ năm 2007-2014, để có tiền mua cổ phần, Trần Phương Bình đã chỉ đạo Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DAB) và các bị cáo thực hiện các hành vi lập phiếu thu khống, mua bán vàng, kinh doanh ngoại tệ,… trái luật.
Vũ Nhôm bị tuyên 17 năm tù giam, bản án kịch khung ảnh 2
Ngoài ra, cựu sếp DAB còn chỉ đạo nhân viên lập khống hồ sơ che giấu âm quỹ tiền, vàng để đối phó với kiểm toa'n độc lập và thanh tra, kiểm tra của Ngân hàng Nhà nước – NHNN.

Về hành vi cụ thể của các bị cáo, đối với Trần Phương Bình đã phạm tội Cố ý làm trái, Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, phải chịu trách nhiệm về số tiền 3.568 tỷ đồng. Tại tòa, ông Bình thừa nhận hành vi phạm tội.

Đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Vũ “nhôm”

Nguyễn Thị Kim Xuyến cấu kết với Trần Phương Bình với vai trò đồng phạm tích cực. Bị cáo này phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước, phải chịu trách nhiệm số tiền 40 tỷ đồng, liên đới chịu trách nhiệm 1.574 tỷ. Tại tòa, Xuyến ăn năn hối cãi. Xuyến cho rằng 40 tỷ đã trả cho Bình nhưng không có căn cứ chứng minh, ông Bình cũng không thừa nhận.
Vũ Nhôm bị tuyên 17 năm tù giam, bản án kịch khung ảnh 3
Phan Văn Anh Vũ (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) với hành vi ký chứng từ nộp khống 200 tỷ đồng để mua cổ phần DAB. Sau khi tăng vốn không thành, DAB trả lại cho Vũ 600 tỷ, bao gồm cả 200 tỷ. Số tiền này không phải của Vũ nhưng bị cáo này vẫn chiếm đoạt số tiền này để sử dụng vào mục đích riêng.

Tại tòa, dù Vũ kêu oan không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng dựa vào lời khai của ông Bình và Vinh thì đủ cơ sở khẳng định Vũ biết sô tiền này được thu khống. Từ đây, có đủ cơ sở xác định Vũ phạm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Đối với các bị cáo Nguyễn Đức Vinh (nguyên Trưởng phòng Ngân quỹ Hội sở DAB), Đỗ Thanh Hùng (nguyên Thủ quỹ Hội sở DAB),…gián tiếp giúp sức cho Trần Phương Bình chiếm đoạt tiền của DAB. Tuy nhiên, những người này không hề biết mục đích của ông Bình, cũng không được hưởng lợi gì từ hành vi này.
Vũ Nhôm bị tuyên 17 năm tù giam, bản án kịch khung ảnh 4
Bị cáo Nguyễn Thị Thị Ái Lan (nguyên Trưởng phòng quản lý tài sản nợ) bị truy tố tội Cố ý làm trái, giúp sức cho Trần Phương Bình gây thiệt hại 820 tỷ. Tại tòa, bị cáo này không thừa nhận hành vi phạm tội, không ăn năn hối cãi mà chỉ thừa nhận mình có một phần h.à.n.h vi chi lãi suất trái phép.

Tuy nhiên căn cứ vào lời khai của Trần Phương Bình và những người liên quan, có đủ cơ sở chứng minh Lan tham gia chi lãi suất ngoài trái phép, kinh doanh ngoại hối. Cáo trạng truy tố bị cáo phạm vào tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng là có cơ sở.

VKS nhận định Trần Phương Bình trong việc điều hành DAB gây thua lỗ mà không tìm giải pháp giải quyết mà lại bất chấp pháp luật thao túng toàn bộ, chỉ đạo nhân viên dưới quyền thực hiện hành vi phạm tội.

Mặc dù Bình nêu được nguyên nhân, ân hận về hành vi, đó chỉ là một nguyên nhân. Nguyên nhân chủ yếu là vụ lợi. Hậu quả gây ra cho DAB là không thể khắc phục được, còn lôi kéo các bị cáo khác tham gia nên cần thiết phải lĩnh mức án cao.
Vũ Nhôm bị tuyên 17 năm tù giam, bản án kịch khung ảnh 5
Giúp sức tích cực cho Trần Phương Bình với vai trò giúp sức chỉ đạo là Nguyễn Thị Kim Xuyến. Xuyến lợi dụng việc phạm tội để chiếm đoạt tiền của DAB. Mức hình phạt cho Bình phải dưới Trần Phương Bình mới đủ sức răn de.

Các bị cáo không làm trong ngân hàng như Phan Văn Anh Vũ và nhiều bị cáo, đều vì mục đích vụ lợi cá nhân chiếm đoạt tiền DAB mà giúp sức cho Trần Phương Bình, bỏ mặc hậu quả xảy ra.

Vũ “nhôm” lẽ ra phải chịu mức án trong khung từ 20 năm đến chung thân nhưng do Vũ đã tác động gia đình khắc phục 203 tỷ và hứa khắc phục 13,4 triệu USD nên xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Vũ.

Các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, thành tích trong công tác, có nhiều bằng khen,.. nên VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ khi nghị án.

Nguyễn Đức Vinh, Đỗ Thanh Hùng, Nguyễn Đức Tài 16-18 năm tù; Trần Thế Hùng, Lê Kiên Giang, Nguyễn Thị Ái Lan bị đề nghị 10-12 năm tù; Nguyễn Đỗ Thành Tung, Nguyễn Thị Kim Loan bị đề nghị 7-8 năm; Nguyễn Hồng ánh bị đề nghị 5-6 năm tù cùng về tội Cố ý làm trái. Các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 2-3 năm tù. Bị cáo thấp nhất bị đề nghị 24-36 tháng tù treo
Vũ Nhôm bị tuyên 17 năm tù giam, bản án kịch khung ảnh 6
Những lời khai tại tòa của Vũ “nhôm” và Trần Phương Bình có nhiều mâu thuẫn. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Trong những ngày xét hỏi vừa qua, Vũ “nhôm” không nhận tội, một mực kêu oan, cho rằng mình không chiếm đoạt tiền của DAB. Về số tiền 200 tỷ, Vũ khẳng định mượn của Trần Phương Bình chứ không biết là tiền của DAB. 13,4 triệu USD, Vũ cũng cho rằng là giao dịch dân sự với ông Bình và quyê't không khai mục đích sử dụng số tiền này.

Cựu Tổng giám đốc DAB Trần Phương Bình thừa nhận mọi hành vi bị cáo buộc, gây thiệt h.ạ.i cho DAB hơn 3.608 tỷ đồng. Bị cáo này cho rằng xuất phát từ việc muốn tăng vốn điều lệ cho ngân hàng trong thời điểm DAB nợ xấu, âm quỹ, khách hàng rút tiền ào ạt; do đó, ông đã bấn loạn mà thực hiện một loạt hành vi sai trái, kéo theo thuộc cấp phải hầu tòa cùng mình.

Ngoại trừ Phạm Thị Ái Lan (nguyên Trường phòng quản lý tài sản nợ) không thừa nhận việc chi lãi ngoài, các bị cáo còn lại đồng ý với cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, do không biết mục đích sử dụng tiền của Trần Phương Bình, không được hưởng lợi từ những việc làm đó nên bị buộc tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước.
Vũ Nhôm bị tuyên 17 năm tù giam, bản án kịch khung ảnh 7
Nguồn Zing
,

No comments:

Post a Comment