Cập nhật tin tức nóng hổi

BOT Trung Quốc chuẩn bị nhảy vào toàn tuyến Bắc Nam Việt Nam?

Báo chí (của TW Đoàn) vừa đưa thông tin “gây quan ngại trong dư luận” về việc Thứ trưởng GTVT Nguyễn Văn Công vừa làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Thái Bình Dương (Trung Quốc) Nghiêm Giới Hòa để mở đường cho tập đoàn này nhảy vào đầu tư lĩnh vực hạ tầng giao thông tại Việt Nam theo hình thức đối tác công – tư (PPP), trong đó có dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông.
BOT Trung Quốc chuẩn bị nhảy vào toàn tuyến Bắc Nam Việt Nam?
Tin trên Tienphong hôm 8.3.2019 cho biết ông Nghiêm Giới Hòa gợi ý với Dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông của Việt Nam có thể đầu tư theo hai hình thức EPC hoặc BTO.

Lưu ý, hình thức đối tác công – tư nói nôm na là nhà nước giao cho các công ty đầu tư và sau đó khai thác thu phi hạ tầng. Nó có các phương thức như BOT, BT, BOO…. Dù tên ký hiệu có khác nhau nhưng bản chất là hình thức đầu tư được thực hiện trên cơ sở hợp đồng dự án giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để xây dựng, cải tạo, vận hành, kinh doanh, quản lý công trình hạ tầng, cung cấp dịch vụ công (Khoản 1 Điều 3 Nghị định 63/2018/NĐ-CP).

Như vậy, sau cuộc làm việc mà tờ Tienphong cùng một số tờ báo khác dẫn tin hôm nay, khả năng tập đoàn của Trung Quốc nhảy vào toàn tuyến Bắc – Nam để đầu tư và hình thành các trạm thu tiền là xảy ra trong nay mai.

Toàn tuyến cao tốc mà tập đoàn Trung Quốc nhằm đến đi qua địa phận 13 tỉnh, gồm: Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Tiền Giang và Vĩnh Long.

Trong bối cảnh người dân bức xúc về BOT và các hình thức tương tự như hiện nay, việc tập đoàn Trung Quốc nhảy vào gây ra không ít tâm tư cho người dân nước Việt.

Trong khi đó, báo chí dẫn lời Thứ trưởng Nguyễn Văn Công hoan nghênh sự quan tâm của Tập đoàn Thái Bình Dương đến lĩnh vực hạ tầng giao thông của Việt Nam.

Một Tập đoàn của Trung Quốc muốn đầu tư ‘trọn gói’ cao tốc Bắc – Nam

Tập đoàn Thái Bình Dương (Trung Quốc) muốn tham gia đầu tư lĩnh vực hạ tầng giao thông tại Việt Nam theo hình thức đối tác công – tư (PPP), trong đó có dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông.

Bộ GTVT dẫn tin cho hay, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Văn Công vừa làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Thái Bình Dương (Trung Quốc) Nghiêm Giới Hòa về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực hạ tầng giao thông.

Theo đó, Tập đoàn này đã có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư hạ tầng giao thông đường bộ, trong đó có đường cao tốc tại Trung Quốc.
Thứ trưởng GTVT Nguyễn Văn Công vừa làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Thái Bình Dương
Thứ trưởng GTVT Nguyễn Văn Công vừa làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Thái Bình Dương (Trung Quốc) Nghiêm Giới Hòa. Ảnh: MT.

Theo ông Nghiêm Giới Hòa, với những tuyến đường huyết mạch, quan trọng, chính quyền không đầu tư theo hình thức thu hút vốn tư nhân nhỏ lẻ mà tự đầu tư toàn bộ. Khoản lợi nhuận thu được sau khi dự án đi vào khai thác sẽ bù đắp cho các dự án tuyến đường nhỏ (tuyến địa phương, không hiệu quả về kinh tế, chủ yếu phục vụ dân sinh) kết nối vào cao tốc.

Do đó, ông Hòa gợi ý với Dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông của Việt Nam có thể đầu tư theo hai hình thức EPC hoặc BTO.

Với hợp đồng tổng thầu EPC (thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng), chỉ do một chủ thể thực hiện và chính quyền giám sát.

Với hợp đồng BTO (xây dựng – chuyển giao – kinh doanh), sẽ gắn trách nhiệm của chủ thể đầu tư trong xây dựng và duy tu; doanh nghiệp muốn không tốn chi phí cho duy tu sau này, có lợi nhuận tốt thì phải đảm bảo chất lượng công trình ngay từ khi thi công.

“Đây là mô hình được đánh giá cao và được áp dụng rất thành công tại Trung Quốc, có thể là mô hình hoàn thiện của hình thức đầu tư đối tác công – tư (PPP)”, ông Hòa nói.

Chủ tịch Tập đoàn trên cho rằng mô hình đầu tư PPP lý tưởng là doanh nghiệp tư nhân đầu tư toàn bộ (EPC), sau này chính quyền sẽ mua lại toàn bộ hoặc mua dần từng phần dự án.

“Hình thức đầu tư EPC các dự án hạ tầng mà Tập đoàn tham gia là đầu tư và tự thực hiện toàn bộ, từ thiết kế, thi công, nhân công, vật liệu… Không chia nhỏ dự án, bán thầu để đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án”, ông Hòa cho hay.

Do đó, Chủ tịch Tập đoàn Thái Bình Dương muốn tham gia đầu tư lĩnh vực hạ tầng giao thông tại Việt Nam theo hình thức PPP, trong đó có dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công hoan nghênh sự quan tâm của Tập đoàn Thái Bình Dương đến lĩnh vực hạ tầng giao thông của Việt Nam.
Theo ông Công, chủ trương đầu tư các đoạn tuyến Dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông với hình thức nào đã được Quốc hội Việt Nam thông qua và sẽ đấu thầu rộng rãi, minh bạch, không chỉ định thầu.

Về các đề xuất hình thức đầu tư của Tập đoàn, Thứ trưởng cho rằng cần thời gian thảo luận và nghiên cứu thêm.

Trần Đình Dũng
, ,

No comments:

Post a Comment