Cập nhật tin tức nóng hổi

Éo le trường cố tình nâng điểm chuẩn để… không thí sinh nào trúng tuyển

Được 22,3 điểm, thí sinh Nguyễn Minh Quân vẫn trượt ngành sư phạm vật lý Trường ĐH Đồng Nai vì trường nâng điểm chuẩn để… không thí sinh nào trúng tuyển. Năm ngoái, Quân trúng tuyển nhưng lại không được học vì trường không mở lớp.
Éo le trường cố tình nâng điểm chuẩn để… không thí sinh nào trúng tuyển

Éo le trường cố tình nâng điểm chuẩn để… không thí sinh nào trúng tuyển
Điểm thi tổ hợp xét tuyển A00 của Nguyễn Minh Quân (ở huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) cao hơn điểm chuẩn của nhiều trường có ngành đào tạo sư phạm

Nuôi ước mơ làm giáo viên môn vật lý, nên dù thi lại năm thứ hai, Quân vẫn quyết tâm đăng ký cả 3 nguyện vọng (NV) vào ngành sư phạm vật lý. Trong đó, NV1 và NV2 vào trường ĐH Sư phạm TP.HCM và ĐH Sài Gòn, NV3 vào ĐH Đồng Nai.

Tổng điểm thi năm nay của Quân là 21,8, thêm 0,5 điểm ưu tiên khu vực là 22,3. Đáng tiếc Quân trượt NV1 và NV2. Còn tại Trường ĐH Đồng Nai, điểm chuẩn ngành sư phạm vật lý được nâng lên 24,7 điểm nên Quân cũng không trúng tuyển.

Trượt oan vì trường nâng điểm

Với mức điểm của Quân, em thừa sức đậu vào ngành sư phạm vật lý của các trường như ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Giáo dục – ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Vinh… Trong đó Trường ĐH Sư phạm Hà Nội – một trong những trường trọng điểm của cả nước đào tạo sư phạm, chỉ tuyển sư phạm vật lý ở mức 20,7 đối với tổ hợp A00.

Tuy nhiên Trường ĐH Đồng Nai lại lấy điểm chuẩn 24,7 – cao vọt so với các ngành còn lại. Cũng vì mức điểm này, không có thí sinh nào trúng tuyển vào ngành sư phạm vật lý ĐH Đồng Nai.

Nhà trường thừa nhận đã nâng điểm chuẩn để… không thí sinh nào trúng tuyển.

Ông Lê Kính Thắng – Trưởng phòng đào tạo ĐH Đồng Nai – cho biết trong lần lọc ảo cuối cùng của Bộ GD-ĐT, các ngành sư phạm vật lý, sư phạm sinh học, sư phạm lịch sử ở ĐH Đồng Nai chỉ có 1-2 thí sinh trúng tuyển.

Số lượng thí sinh như vậy quá ít nên trường không thể mở lớp. Hội đồng nhà trường đã thống nhất đẩy điểm chuẩn các ngành này lên để các thí sinh đã đăng ký nguyện vọng không trúng tuyển.

“Với cách đó, thí sinh có thể rớt xuống các nguyện vọng tiếp theo, còn cơ hội đậu đại học” – ông Thắng cho biết.

Ngoài ngành sư phạm vật lý, ĐH Đồng Nai cũng đẩy điểm chuẩn ngành sư phạm lịch sử lên 22,6, ngành sư phạm sinh học lên 18,5. Vì nâng điểm chuẩn nên các ngành này không có thí sinh nào trúng tuyển, đồng nghĩa với việc không mở lớp.

Hai lần dang dở ước mơ

Trao đổi với PV, Nguyễn Minh Quân cho biết năm 2018 em cũng đăng ký nguyện vọng vào ngành sư phạm vật lý Trường ĐH Đồng Nai và trúng tuyển.

Tuy nhiên năm 2018 ngành sư phạm vật lý của trường cũng chỉ có 11 thí sinh trúng tuyển nên trường không mở lớp mà chuyển các thí sinh đã trúng tuyển sang học ngành khác. Quân được chuyển sang học sư phạm toán.

“Em cố theo được nửa năm thì nghỉ vì em chỉ thích làm giáo viên dạy vật lý. Em mê vật lý từ năm lớp 10 và không muốn học ngành nào khác ngoài ngành đó. Vì thế em nghỉ học để ôn tập, thi lại.

Em nghĩ Trường ĐH Đồng Nai chưa năm nào có điểm chuẩn quá 20 điểm nên khi đăng ký nguyện vọng em đã xếp ngành sư phạm vật lý trường Đồng Nai là nguyện vọng cuối cùng, đinh ninh có trượt hết các nguyện vọng khác thì vẫn đỗ vào trường Đồng Nai. Không ngờ em lại trượt hết” – Quân buồn bã.

Chờ câu trả lời từ Bộ GD-ĐT

Năm 2019 là năm thứ hai Bộ GD-ĐT quy định điểm sàn chung cho ngành đào tạo giáo viên để chặn “đáy” tuyển sinh sư phạm, đảm bảo chất lượng đào tạo. Nhiều trường rơi vào tình trạng thiếu nguồn tuyển do bị “chặn sàn”.

Tuy nhiên, việc nâng điểm chuẩn để cố tình đánh trượt thí sinh của trường Đồng Nai đã khiến những thí sinh như Nguyễn Minh Quân bị trượt oan.

Trên mặt bằng chung tuyển sinh sư phạm, những thí sinh đạt mức điểm như Quân thuộc tốp cao. Hơn nữa, Quân tha thiết muốn gắn bó với nghề dạy học, đây là điều đáng khích lệ.

Để có những giáo viên có năng lực, yêu nghề, liệu có thể có một cơ chế linh hoạt nào để tiếp nhận những thí sinh như Nguyễn Minh Quân không?

Đây là câu hỏi vẫn đang mong chờ sự trả lời từ phía Bộ GD-ĐT.

Theo Tuổi trẻ ,

No comments:

Post a Comment