Cập nhật tin tức nóng hổi

Một doanh nghiệp Trung Quốc muốn đầu tư nhà máy 2 tỷ USD tại Thanh Hóa

Tập đoàn Mintal (Trung Quốc) muốn đầu tư Nhà máy sản xuất Ferrochrom Carbon, thép không gỉ và kim loại màu tại Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) với 80% nguyên liệu nhập khẩu từ Nam Phi.
Một doanh nghiệp Trung Quốc muốn đầu tư nhà máy 2 tỷ USD tại Thanh Hóa
Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Nếu được đầu tư, dự kiến Tập đoàn Mintal sẽ cần khoảng 300 ha đất gần khu vực bến cảng để đầu tư nhà máy. Công suất giai đoạn 1 là 1,5 triệu tấn Ferrochrom Carbon/năm. Giai đoạn 2 là 1 triệu tấn thép không gỉ và 1 triệu tấn kim loại màu/năm. Tổng kinh phí thực hiện cả 2 giai đoạn cho dự án là 2 tỷ USD.

Ông Tao Jing, Tổng giám đốc Tập đoàn Mintal cho biết 80% nguyên liệu cho sản xuất sẽ được nhập khẩu tại Nam Phi, 20% nguyên liệu còn lại dự kiến sẽ thu mua tại Việt Nam.

Về công nghệ sản xuất, ông Tao Jing cho biết Mintal đang ứng dụng sản xuất theo công nghệ tiên tiến nhất thế giới hiện nay của Phần Lan về sản xuất Ferrochrom Carbon và công nghệ sản xuất thép không gỉ, kim loại màu của Nhật Bản. Công nghệ này sẽ cho phép triệt tiêu toàn bộ khí thải và nước thải sẽ được tái sử dụng tuần hoàn trong sản xuất; tiết kiệm được 1 tỷ Kw/năm, 90% lưu huỳnh thải ra môi trường, 75 nghìn tấn than đốt/năm…

Hiện tập đoàn này có nhà máy sản xuất các sản phẩm Ferrochrom Carbon, thép không gỉ và kim loại màu tại Trung Quốc, Nam Phi và Pakistan, theo ông Tao Jing.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Nguyễn Đình Xứng đã đồng thuận về mặt quan điểm với Tập đoàn Mintal về dự định đầu tư dự án nhà máy sản xuất Ferrochrome Carbon, thép không gỉ và kim loại màu tại khu kinh tế Nghi Sơn.

Ông Xứng lưu ý khi đầu tư nhà máy tại Khu kinh tế Nghi Sơn, Mintal phải có cam kết với tỉnh Thanh Hóa về sử dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới về thân thiện với môi trường như những gì doanh nghiệp vừa trình bày tại buổi làm việc.

Ông Xứng cũng đề nghị phía tập đoàn nhanh chóng hoàn tất hồ sơ, thủ tục liên quan gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, chấp thuận để sớm được UBND tỉnh trao Giấy chứng nhận chấp thuận chủ trương đầu tư vào cuối tháng 9, khi Thanh Hóa tổTheo Trí thức VN chức hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019.

Cùng ngày, Tập đoàn Mintal và Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư dự án Nhà máy sản xuất Ferrochrom Carbon, thép không gỉ và kim loại màu tại Khu kinh tế Nghi Sơn.

Theo thông tin giới thiệu tại website của Mintal Group, Tập đoàn Mintal là công ty Trung Quốc đầu tiên sử dụng công nghệ hợp kim tiên tiến thân thiện với môi trường với chi phí sản xuất và tác động đến môi trường giảm thấp đáng kể nhờ mức tiêu thụ năng lượng và phát thải thấp hơn so với mức tiêu chuẩn công nghiệp.

Lịch sử phát triển của Tập đoàn Mintal được liệt kê từ năm 2002; đến năm 2008, Tập đoàn Mintal thành lập Phòng Thương mại Quốc tế và Văn phòng Bắc Kinh tại Bắc Kinh và Văn phòng Thiên Tân tại Cảng Thiên Tân.

Theo giới thiệu, Tập đoàn Mintal có 3 đơn vị kinh doanh:

1) Công ty Khoa học & Công nghệ Công nghiệp Chrome Mintal Group  (Mintal Group Chrome Industry Science & Technology Co., Ltd.) , cam kết ứng dụng và phát triển Chrome, một tài nguyên chiến lược quốc gia.

2) Công ty TNHH Vật liệu xây dựng môi trường Mintal Group (Mintal Group Environmental Construction Material Co., Ltd.), cam kết sử dụng thứ cấp các nguồn tài nguyên luyện kim thứ cấp.

3) Công ty TNHH Công nghệ sạch Mintal Group (Mintal Group Clean Technology Co., Ltd.), cam kết giới thiệu các công nghệ công nghiệp tiên tiến trên thế giới.Thông tin hồ sơ của tập đoàn không cung cấp dữ liệu về vốn và Chủ tịch hiện thời.

Theo Trí thức VN ,

No comments:

Post a Comment