Cập nhật tin tức nóng hổi

Trump: Tôi là người được chọn để đối đầu với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông là “người được chọn” để đối đầu với Trung Quốc trong cuộc thương chiến đang diễn ra sau khi có quá nhiều tổng thống trước đó đã không chịu đảm nhận nhiệm vụ này, và ngụ ý rằng vận mệnh của ông là phải chiến đấu với Bắc Kinh.
Trump: Tôi là người được chọn để đối đầu với Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn trước Tòa Bạch Ốc hôm 7/8

“Đây không phải là thương chiến của tôi. Đây là một cuộc chiến thương mại mà đáng lẽ ra phải được tiến hành từ lâu rồi bởi các tổng thống khác”, ông Trump nói với phóng viên trong Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư (21/8).

“Phải có ai đó làm điều này”, ông Trump nói sau ngước nhìn lên thiên đường và nói thêm: “Tôi là người được chọn”.

Trước đó, ông chia sẻ lại một dòng tweet trên Twitter gọi ông là “Vua của Israel” và so sánh ông với “sự tái lâm của Chúa Giesu.”

Tổng thống Mỹ thường xuyên chỉ trích các tổng thống Mỹ trước đã làm ngơ hoặc vô tình tạo ra sự lớn mạnh của Trung Quốc, khiến Mỹ chịu thiệt hại thương mại hàng trăm tỷ USD mỗi năm, chưa tính việc bị ăn cắp tài sản trí tuệ. Ông nói việc vạch trần thủ đoạn thương mại bất công của Bắc Kinh nên được tiến hành từ lâu rồi, nhưng ông phải lãnh trách nhiệm này.

Ông Trump đã đẩy cuộc chiến thương mại với Trung Quốc lên quy mô toàn diện khi ra lệnh áp thuế lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc, trong đó 250 tỷ USD đã bị đánh thuế 35% còn hơn 300 tỷ USD hàng hóa còn lại sẽ bị áp thuế vào ngày 1/9 và ngày 15/12 tới.

Ông Trump bác bỏ các cảnh báo của IMF và các nhà kinh tế rằng thương chiến sẽ làm chậm tăng trưởng toàn cầu và Mỹ có thể sẽ bước vào giai đoạn suy thoái. Ông nói rằng nền kinh tế của Mỹ đang vận hành rất tốt đẹp chứ không giống những nơi khác trên thế giới, và truyền thông tin giả đang cố tình nặn ra một cuộc suy thoái để công kích ông.

“Truyền thông tin giả và truyền thông ‘Dòng Què’ đang làm mọi thứ họ có thể để tạo ra cuộc suy thoái Mỹ, mặc dù các con số và bằng chứng đang đi theo hướng ngược lại hoàn toàn. Họ sẵn sàng làm hại rất nhiều người nhưng điều đó đối với họ không quan trọng. Xin lỗi, nền kinh tế của chúng ta đang quá mạnh!”, ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định ông sẽ giữ vững cuộc chiến với Trung Quốc cho dù nó gây ra thiệt hại trong ngắn hạn cho nền kinh tế Mỹ.

“Phải có ai đó làm điều này, vì thế tôi đang đương đầu với Trung Quốc. Tôi đang đương đầu với Trung Quốc về thương mại và chúng ta đang thắng.

“Tôi được đặt ở vị trí này bởi người dân để làm một công việc vĩ đại. Và đó là cái mà tôi đang làm”.

Theo Trí thức VN , ,

No comments:

Post a Comment