Cập nhật tin tức nóng hổi

Vì sao diện tích bồi thường ngoài ranh tại Thủ Thiêm tăng thành 4,39ha?

“Thời gian dài bà con không có điều kiện an cư lạc nghiệp, phải đi khiếu nại…chúng tôi chia sẻ nhưng để giải quyết thì quá khó…”- Đó là ý kiến của ông Võ Văn Hoan – PCT UBND TP.HCM tại Họp báo Triển khai kế hoạch thực hiện Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Vì sao diện tích bồi thường ngoài ranh tại Thủ Thiêm tăng thành 4,39ha?
Các tòa nhà xây dựng để người dân tái định cư tại Thủ Thiêm.

Chiều 14/8 UBND TP.HCM đã tổ chức họp báo về triển khai kế hoạch thực hiện Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Chủ trì buổi làm việc là Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan.

Trả lời về cách thức xác định 4,3ha ngoài ranh quy hoạch theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Hoan cho biết, các bản đồ có cơ sở pháp lý sẽ được số hóa và quy về cùng tỷ lệ, bước tiếp theo sẽ “chồng” lên nhau để xác định ranh giới.

Quá trình này cần tham khảo ý kiến người dân, các bộ và thủ tục pháp lý nên mất nhiều thời gian và là việc “không phải dễ dàng”.

Cũng theo ông Hoan, nếu đo đúng 4,3ha thì một số hộ sẽ bị thiệt vì ranh đất bị hẹp lại, bởi vậy TP quyết định lấy cao hơn con số này để người dân không bị thiệt thòi. Đó là lý do diện tích này đã tăng thành 4,39ha.

Ông Hoan khẳng định “chính sách bồi thường rất tốt”, và bày tỏ “nếu áp giá thị trường thả nổi thì vô chừng, phía quản lý nhà nước không thể làm nổi, thậm chí phạm luật. Tuy nhiên TP đã “bám vào các quy định” để xây dựng chính sách có lợi cho dân, “là giá của ngày hôm nay chứ không phải 5-19 năm trước”.

Dù vậy, với “thiệt hại vô hình” ông Hoan thừa nhận “rất khó xác định”. “Thời gian dài bà con không có điều kiện an cư lạc nghiệp, phải đi khiếu nại… chúng tôi chia sẻ nhưng để giải quyết thì quá khó. Vì thế ngoài áp dụng cơ chế còn có 10 điểm khác để bù đắp, mong bà con chia sẻ.” – ông nói.

Về khiếu nại của người dân cho rằng 5 khu phố thuộc 3 phường Bình An, Bình Khánh và An Khánh cũng nằm ngoài ranh quy hoạch, ông Hoan cho rằng Kết luận của Thanh tra Chính phủ không đề cập tới.

“Hiện TP đã yêu cầu quận 2 hướng dẫn bà con làm đơn gửi chính quyền để tập hợp xử lý đúng quy định” – ông Hoan thông tin, đồng thời cho biết trong ngày mai sẽ có cuộc đối thoại với các hộ dân đang khiếu nại vấn đề này. Ông cũng bày tỏ “nếu thấy có vấn đề gì chưa đúng, mong bà con cho biết”.

(Theo Infonet) , ,

No comments:

Post a Comment