Cập nhật tin tức nóng hổi

Hàng loạt vi phạm đất đai, xây dựng trái phép, phá rừng của nhà sư bị tố “gạ tình” phóng viên

UBND xã Hợp Châu (Vĩnh Phúc) đã 6 lần ra quyết định xử phạt đối với Đại đức Thích Thanh Toàn về các hành vi vi phạm đất đai, xây dựng công trình trái phép… tại chùa Nga Hoàng.
Hàng loạt vi phạm đất đai, xây dựng trái phép, phá rừng của nhà sư bị tố “gạ tình” phóng viên

Sư Toàn từng bị xử lý vì thuê người khai thác trái phép gỗ rừng Tam Đảo

Liên quan đến vụ việc báo Phụ nữ TPHCM phản ánh Đại đức Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng bị tố “gạ tình” phóng viên, lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã có văn bản gửi Ban Trị sự PGVN huyện đề nghị kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh.

Đồng thời, đề nghị Đại đức Thích Thanh Toàn giải trình các nội dung báo chí phản ánh liên quan đến cá nhân nhà sư này. Trên cơ sở kiểm tra, xác minh, giải trình đó, UBND huyện đề nghị Ban Trị sự PGVN huyện có biện pháp xử lý, giải quyết ngay theo quy định.

Bên cạnh đó, qua báo cáo của cơ quan chức năng về những vi phạm của Đại đức Thích Thanh Toàn trong việc mua, sử dụng đất đai, xây dựng công trình trái phép tại chùa Nga Hoàng và chùa “Địa Ngục”, UBND huyện cũng có văn bản gửi chính nhà sư này.

Cụ thể, UBND huyện yêu cầu sư Toàn dừng ngay các hoạt động liên quan đến đất đai, xây dựng trái phép tại hai khu vực chùa nói trên.

UBND huyện cũng giao Công an huyện phối hợp với Vườn Quốc gia Tam Đảo, các đơn vị chức năng theo dõi, thường xuyên kiểm tra việc chấp hành pháp luật của nhà sư này và có biện pháp xử lý nghiêm minh nếu sư Toàn vẫn tiếp tục có hoạt động vi phạm.

Cũng trao đổi với PV ngày 27/9, đại diện UBND huyện Tam Đảo cho biết, trong khoảng từ tháng 3 – 7/2015, nhà sư Thích Thanh Toàn đã thuê người lên khoảnh 4, tiểu khu 75 thuộc vườn Quốc gia Tam Đảo quản lý để khai thác gỗ và dựng lán trại trái phép trong rừng đặc dụng. Đây là khu vực chùa “Địa Ngục”.

Tổng số gỗ sư Toàn tổ chức thuê người khai thác trái phép là 4.88m3 gỗ thông thường các loại.

Tuy nhiên, do hết thời hạn ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính nên UBND huyện đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với sư Toàn.
Hàng loạt vi phạm đất đai, xây dựng trái phép, phá rừng của nhà sư bị tố “gạ tình” phóng viên
Các công trình mộ do sư Toàn tổ chức xây dựng tại chùa “Địa Ngục”.

Theo đó, buộc sư Toàn phải trồng lại rừng hoặc thanh toán chi phí trồng lại rừng trên diện tích rừng đã khai thác trái phép, đảm bảo mật độ, loài cây theo quy định cho Vườn Quốc gia Tam Đảo.

Buộc sư Toàn phải tổ chức tháo dỡ các lán trại xây dựng trái phép trả lại hiện trạng cho Vườn Quốc gia Tam Đảo. Nhưng đến thời điểm hiện tại, đại diện UBND huyện cho hay, sư Toàn vẫn chưa thực hiện việc tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép và trả lại hiện trạng.

Đối với các công trình tại chùa “Địa Ngục”, theo UBND huyện, sư Toàn đã cho xây dựng tại đây hai tháp, hai mộ tròn và một số lán trại khác.

Hàng loạt vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng ở chùa Nga Hoàng

Trao đổi với PV vào chiều 27/9, ông Trần Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Châu (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) cho hay, từ năm 2008, khi về trụ trì chùa Nga Hoàng, dù chính quyền tạo điều kiện nhưng sư Thích Thanh Toàn liên tục vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng trái phép, hoạt động tôn giáo không được phép…
Hàng loạt vi phạm đất đai, xây dựng trái phép, phá rừng của nhà sư bị tố “gạ tình” phóng viên
Chùa Nga Hoàng.

Trong đó, từ năm 2010 – 2011, sư Toàn đã mua bán trái phép đất của 35 hộ dân thuộc 2 xã Hợp Châu và Quang Minh với diện tích chuyển nhượng 11.709m2.

Sau khi nhận chuyển nhượng của các hộ dân, sư Toàn đã sử dụng một phần diện tích để xây dựng các hạng mục công trình, làm đường, đào mương, ao, xây dựng một số công trình nhưng không làm thủ tục xin cấp phép và chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, chấp thuận.

Các công trình trái phép như: “Chùa linh sơn cổ tự” rộng 256m2, nhà “giảng pháp” rộng 368m2, nhà văn phòng và nhà ở rộng 129m2…

Theo đại diện UBND xã, từ năm 2012 – 2017, chính quyền địa phương đã 6 lần ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với sư Toàn và phạt tổng số tiền 14 triệu đồng.

Cụ thể, năm 2012 đình chỉ thi công và xử phạt 1,5 triệu đồng về việc xây dựng nhà trái phép. Sư Toàn đã nộp phạt nhưng không tháo dỡ công trình vi phạm. Năm 2013, xử phạt 1,5 triệu đồng vi cho người ở lại chùa qua đêm nhưng không làm thủ tục khai báo tạm trú với cơ quan chức năng.

Năm 2014, lập biên bản vi phạm hành chính với sư Toàn về hành vi lấn chiếm đất và xây dựng trái phép 1 trụ cổng, 1 gác chống bằng khung sắt. Sau đó, xử phạt 2 triệu đồng về hành vi lấn chiếm đất và xây dựng trái phép khu đồi Phúc Hòa.

Năm 2015 xử phạt 2 triệu đồng đối với sư Toàn về hành vi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Năm 2016, xử phạt 3 triệu đồng về vi phạm trong lĩnh đất đai do xây dựng trái phép công trình. Sư Toàn sau đó đã nộp phạt nhưng không tháo dỡ công trình vi phạm.

Năm 2017, UBND xã tiếp tục phát hiện sư Toàn xây dựng trái phép một số công trình trên đất nông nghiệp và xây nhà chưa xin phép nên đã ra quyết định đình chỉ thi công, tự thu dọn vật liệu, đồng thời, xử phạt 4 triệu đồng.

Sư Toàn chấp hành nộp phạt nhưng chưa chấp hành việc tự tháo dỡ công trình vi phạm và thường xuyên vắng mặt ở chùa, lảng tránh, không làm việc, không hợp tác với cơ quan chức năng.

Năm 2018, xã đã lập biên bản về việc sư Toàn tiếp tục xây dựng trái phép 1 ngôi nhà với diện tích khoảng 200m2 và nhà sư này cam kết tự tháo dõ trả lại nguyên trạng. Tuy nhiên, sau đó, nhà sư này tiếp tục thuê thợ xây dựng công trình vi phạm.

UBND xã Hợp Châu đã phối hợp với cơ quan chức năng ngăn chặn hành vi xây dựng trái phép này và tạm giữ một số dụng cụ xây dựng.

Tiếp đó, UBND xã đã tiến hành mời sư Toàn 2 lần và liên hệ nhiều lần qua điện thoại nhưng vị này không nghe máy, cố tình lảng tránh, không hợp tác, thể hiện không tôn trọng địa phương, coi thường pháp luật.

Trước các vi phạm này, UBND xã đã đề xuất Ban Trị sự PG huyện, tỉnh cần có biện pháp giáo dục, xử lý nghiêm đối với sư Toàn theo quy định của Giáo hội. Yêu cầu trụ trì chùa Nga Hoàng đến làm việc, hợp tác với chính quyền để giải quyết, xử lý các vi phạm.

UBND xã cũng đề nghị các cơ quan chức năng của huyện Tam Đảo phối hợp, hướng dẫn xã để củng cố hồ sơ vi phạm, xử lý dứt điểm việc xây dựng trái phép của sư Toàn, yêu cầu tự tháo dỡ công trình… Nếu nhà sư này không chấp hành sẽ lam quy trinh cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

Hoàng Đan , , ,

No comments:

Post a Comment