Cập nhật tin tức nóng hổi

Lạ lùng xã vay cả tỷ đồng của dân không chịu trả

Việc lãnh đạo xã thay mặt chính quyền địa phương ký vay tiền của dân là có thật. Dù thanh tra đã vào cuộc làm rõ nhưng đến nay nhiều hộ dân vẫn không lấy lại được tiền.

Chuyện lạ lùng trên xảy ra tại xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Trong nhiệm kỳ 2010-2015, chính quyền xã này đã đứng ra vay của nhiều hộ dân trên địa bàn với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Mặc dù việc vay tiền của dân có hợp đồng, phiếu thu, chữ ký của chủ tịch UBND xã, thủ quỹ và kế toán trưởng nhưng đến nay chính quyền xã Quảng Chính vẫn chây ỳ không trả lại tiền cho người dân.
Lạ lùng xã vay cả tỷ đồng của dân không chịu trả
UBND xã Quảng Chính- nơi cán bộ vay nợ hơn 1 tỷ đồng của người dân nhiều năm không trả.

Vay của dân hơn 1 tỷ đồng

Bà Mai Thị Hường (trú thôn Diêm 1, xã Quảng Chính) phản ánh: “Dù UBND huyện Quảng Xương đã chỉ đạo xã tìm nguồn để trả lại tiền cho chúng tôi nhưng nhiều năm nay người dân chúng tôi vẫn không được UBND xã Quảng Chính trả nợ”.

Theo hồ sơ bà Hường cung cấp, vào ngày 28/3/2014, UBND xã Quảng Chính có làm 1 hợp đồng vay 240 triệu đồng của gia đình bà. Hợp đồng này do ông Nguyễn Ngọc Tân, Chủ tịch UBND xã Quảng Chính và thủ quỹ, kế toán ngân sách xã đại diện ký vào. Lý do vay là “trả nợ cũ hộ bà Ngãi”, thời gian vay là 9 tháng với lãi suất 2%/tháng.
Lạ lùng xã vay cả tỷ đồng của dân không chịu trả
Hợp đồng vay nợ của UBND xã Quảng Chính với người dân

Tuy nhiên, đến ngày trả tiền, UBND xã Quảng Chính “bội ước” không trả rồi khất lần từ năm này qua năm khác. Đến nay đã 5 năm trôi qua, ông Nguyễn Ngọc Tân cũng đã nghỉ hưu nhưng số tiền 240 triệu đồng, gia đình bà Hường vẫn chưa đòi được.

“Gia đình tích cóp được số tiền trên để lo cho con cái ăn học, xã nói khó khăn xuống năn nỉ gia đình cho vay. Do chồng tôi nể nang đã cho vay tạm vài tháng, ai ngờ đến nay đã hơn 5 năm, xã vẫn không chịu trả cho gia đình tôi”- bà Hường bức xúc.

Không chỉ gia đình bà Hường mà hộ ông Nguyễn Văn Phong cho vay 100 triệu đồng, ông Cao Đình Niên 50 triệu đồng, ông Vũ Đình Quang 298 triệu đồng, ông Hoàng Trọng Hạnh 113 triệu đồng… đến nay, UBND xã Quảng Chính vẫn chưa trả. Tất cả các hộ cho vay tiền đều có hợp đồng và phiếu thu rõ ràng, có đại diện chính quyền địa phương ký tá.
Lạ lùng xã vay cả tỷ đồng của dân không chịu trả
Giấy xác nhận khất nợ của lãnh đạo xã Quảng Chính

Không biết chi vào việc gì

Trước việc người dân nhiều lần làm đơn rồi gửi lên UBND huyện để đòi tiền, cuối năm 2018, UBND huyện Quảng Xương đã thành lập đoàn thanh tra làm rõ việc này.

Kết quả cho thấy, trong nhiệm kỳ 2010-2015, lãnh đạo xã Quảng Chính có vay nợ của 9 cá nhân trong xã với số tiền 1,069 tỷ đồng, việc vay tiền đã được Đảng ủy – HĐND xã Quảng Chính họp thống nhất cho chủ trương vay bên ngoài để đầu tư các hạnh mục đổ bê tông đường vào trường, xây bếp ăn cho trường mầm non, vay trả nợ cũ…

Tuy nhiên, qua kiểm tra sổ sách, hồ sơ kế toán của UBND xã Quảng Chính cũng như báo cáo trước HĐND xã hàng năm thì việc vay và sử dụng các khoản tiền trên đều không thể hiện trong hồ sơ, tài chính của xã nên không biết lãnh đạo xã này vay chi vào việc gì.

Theo báo cáo giải trình của ông Hoàng Trọng Hạnh, nguyên Bí thư Đảng ủy xã và ông Nguyễn Ngọc Tân, nguyên Chủ tịch UBND xã Quảng Chính (nhiệm kỳ 2010-2015) các khoản vay này được chi trực tiếp nên không được quản lý, theo dõi trong hồ sơ.

Theo kết luật thanh tra của UBND huyện Quảng Xương, việc sử dụng con dấu của Đảng ủy, UBND xã Quảng Chính, chữ ký của người có thẩm quyền để ký hợp đồng vay tiền của dân có lãi suất hàng tháng và không quản lý, theo dõi qua hệ thống sổ sách tài chính ngân sách của xã là vi phạm pháp luật.

Từ kết luận trên, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương đã yêu cầu UBND xã Quảng Chính thực hiện đối chiếu, xác nhận công nợ phải thu, phải trả thuộc ngân sách xã để có phương án xử lý công nợ kéo dài. Tuy nhiên, đến nay việc vay nợ của dân vẫn chưa trả.

Ông Nguyễn Văn Truyền, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Chính xác nhận, đến thời điểm này xã vẫn chưa trả được tiền đã vay của các hộ dân mà đang chờ khai thác quỹ đất để lấy nguồn tiền trả cho dân.

“Các bác ấy vay cũng để đầu tư công trình cho xã, chứ có chi tiêu gì đâu. Xã đang xin chủ trương khai thác quỹ đất để trả nợ các tồn đọng của xã, trong đó tiền vay nợ của dân”- ông Truyền nói.

Chưa ai bị xử lý kỷ luật

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra rằng, những sai phạm nêu trên của Đảng ủy xã Quảng Chính và các cá nhân là nghiêm trọng nên kiến nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Xương, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy xem xét dấu hiệu vi phạm để xử lý. Tuy nhiên, một lãnh đạo Huyện ủy Quảng Xương cho biết, đến thời điểm này chưa tập thể, cá nhân nào tại xã Quảng Chính bị xử lý kỷ luật.

Bình Minh/Dân Trí , ,

No comments:

Post a Comment