Cập nhật tin tức nóng hổi

Lại xuất hiện hàng tấn cá chết nổi trắng sông ở Hà Tĩnh

Kiểm tra lồng cá nuôi trên sông, người dân phát hiện cá chết hàng loạt bất thường chưa rõ nguyên nhân.
Lại xuất hiện hàng tấn cá chết nổi trắng sông ở Hà Tĩnh
Ngày 10/9, ông Hoàng Kim Thắng – Chủ tịch UBND xã Cẩm Phúc (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết, 2 ngày qua, cá của người dân xã này nuôi trên sông chết bất thường hàng loạt khiến chính quyền và người dân lo lắng.

Theo ông Thắng, tình trạng cá chết xảy ra từ rạng sáng 9/9. Đến sáng 10/9, toàn bộ 41 lồng cá của 11 hộ dân với số lượng hơn 13 tấn cá vược đã bị chết sạch, nổi trắng lồng bè.

Không chỉ cá nuôi trong lồng bị chết, cá tự nhiên trên dọc sông Hội cũng chết hàng loạt nổi trắng sông khiến người dân lo lắng.
Lại xuất hiện hàng tấn cá chết nổi trắng sông ở Hà Tĩnh
Cá tự nhiên ở huyện Thạch Hà chết nổi đầy sông.

Sau khi xảy ra sự việc trên, người dân đã báo lên chính quyền xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Xuyên.

Lực lượng chức năng sau đó xuống hiện trường kiểm tra thực tế, lấy mẫu cá và nước gửi đi kiểm tra làm rõ nguyên nhân sự việc.

“Chúng tôi đi kiểm tra thống kê từng hộ thì số cá này nuôi từ 3-4 tháng, có con đã to hơn 1,2kg, sắp xuất bán được rồi. Cá rất giá trị nên thiệt hại rất lớn”, ông Thắng.
Lại xuất hiện hàng tấn cá chết nổi trắng sông ở Hà Tĩnh
Người dân ở huyện Thạch Hà vớt cá lên đi bảo quản chờ làm rõ nguyên nhân.

Tình trạng cá nuôi trên sông chết hàng loạt cũng xảy ra tại xã Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh). Theo thống kê, từ trưa 9/9, khoảng 15 tấn cá chẽm, cá hồng nuôi trong 31 lồng của 16 hộ dân bất ngờ chết sạch.

Tại xã Cẩm Lĩnh (Cẩm Xuyên), có khoảng 10ha diện tích nuôi ốc hương cũng bị chết hàng loạt với số lượng khoảng 30 tấn.

Trước đó như đã đưa tin, vừa qua tại 2 xã Thạch Đỉnh, Thạch Sơn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) bất ngờ xảy ra tình trạng cá chẽm nuôi trong lồng bè chết sạch. Số lượng cá chết lên đến gần 70 tấn cá. Ngoài cá nuôi lồng bè, cá tự nhiên trên sông nơi đây cũng chết bất thường khiến người dân lao đao.
Lại xuất hiện hàng tấn cá chết nổi trắng sông ở Hà Tĩnh
Lực lượng chức năng khuyến cáo người dân không được tiêu thụ cá khi chưa làm rõ nguyên nhân. Hiện số cá chết đã được người dân bảo quản trong các tủ cấp đông.

Theo báo cáo nhanh của huyện Thạch Hà, có 64 hộ nuôi cá chẽm với số lượng là hơn 66 tấn đã bị chết sạch 100%. Ngoài ra, người dân xã Thạch Sơn cũng vớt được gần 23 tấn cá tự nhiên chết gần khu vực nuôi lồng bè.

Sau sự việc xảy ra, lực lượng chức năng huyện Thạch Hà kiểm tra và thấy tình trạng thủy sản chết bất thường còn xuất hiện rải rác trên các loài thủy sản tự nhiên ở cả vùng nước ngọt và nước mặn lợ thuộc Sông Nghèn và trên sông Rào Cái. Các loài thủy sản chết cả ở tầng mặt và tầng đáy.

Huyện Thạch Hà hiện đã yêu cầu người dân gửi bảo quản cá ở các tủ đông chờ làm rõ nguyên nhân, chứ không được bán ra thị trường hoặc tự ý vứt bỏ và tiêu thụ làm thức ăn.

Liên quan vấn đề trên, ông Nguyễn Công Hoàng – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho biết, hiện chưa có kết luận nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết, tuy nhiên bằng cảm quan nhận định nguyên nhân khả năng do sốc nước.

Lực lượng chức năng vẫn đang chờ kết quả các mẫu xét nghiệm mới có thể xác định được nguyên nhân của tình trạng cá chết này.

Ngọc Tú ,

No comments:

Post a Comment