Cập nhật tin tức nóng hổi

4 tuyến đường 12 nghìn tỉ gây thiệt hại ra sao?

Theo thông báo 1041/2019 ( Thanh tra Chính Phủ ) giá đề xuất bán đất cho dự án ở Thủ Thiêm là khoảng 52 triệu/m2 trở lên (giá 52 triệu là giá cầm hòa). 
4 tuyến đường 12 nghìn tỉ gây thiệt hại ra sao?
Tuy vậy UBND thành phố HCM lại giao đất cho các doanh nghiệp không thông qua đấu thầu với giá khoảng 26 triệu /m2. Với giá giao đất 26 triệu /m2, ngân sách lỗ sơ sơ chưa tính kĩ hơn 26 nghìn tỷ. Người dân thì bị ép giá đền bù thấp bằng một phần ba giá thị trường.

Đi sâu vào phân tích dễ dàng nhận ra một nhân vật được giao đất rẻ hơn cả cái hạn mức 26 triệu/m2. Cty Đại Quang Minh chủ đầu tư khu Đô Thị Sa La nghìn tỷ tại khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm. Đại Quang Minh kí kết thực hiện 4 tuyến đường vào khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm với giá 12.000 tỷ cho 12 km đường. Vị chi mỗi mét là 1 tỷ. Đổi lại Đại Quang Minh sẽ nhận 79 hecta đất ở khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm. Giá làm đường đã khủng khiếp nhưng thiệt hại trong giao đất còn khủng khiếp hơn.

Với 12.000 tỷ, Đại Quang Minh đổi được 79 hecta đất vậy mỗi mét đất chỉ có giá tầm 15 triệu 200 nghìn đồng. Thấp hơn cả giá bán lỗ vốn 26 triệu đồng /m² ban đầu. Với giá giao đất này cả ngân sách và người dân đều chịu lỗ chung mỗi m² tầm 36 triệu 800 nghìn đồng /m². Tính tròn 36 triệu/m². Trong khi mỗi mét vuông đất người dân Thủ Thiêm bị đền bù với giá 75 nghìn đồng đến cao nhất là 19 triệu 800 nghìn đồng thời điểm (2014). Thấp hơn giá thị trường khu vực tại chỗ 6 lần, thấp hơn giá khu vực cuối quận 3 lần. Thì Đại Quang Minh lại được du di giảm 36.800.000 đồng/m². Gây thất thoát khoảng 28.000 tỷ đồng.

Chỉ 12 km cầu đường giá 12.000 tỷ đã choáng váng, được giao đất với hình thức đổi BT (dùng đất thay tiền) còn choáng váng hơn. Số tiền thất thoát đó chính là số đáng ra dân được nhận nhưng đã bị thắt bớt lại ưu tiên cho doanh nghiệp. Từ khi nào trên đất nước này quyền lợi của doanh nghiệp được đặt cao hơn quyền lợi của người Dân? Từ khi nào người Dân luôn là vật hi sinh trong những cuộc đổi chát?

Đơn vị tư vấn nào đã định giá giao đất cho Đại Quang Minh, tổ chức nào đã bỏ phiếu thông qua hoán đổi đất trong trường hợp này? Tất Thành Cang chỉ là đại diện kí kết nếu chỉ truy đuổi một mình Cang sẽ để lọt cửa nhiều con người "đạo đức" khác. Đơn vị nhận đất đã trả bao nhiêu để đơn vị giao đất luồng dây thắt cổ dân mình đổi rượu ngon, mỹ nữ?

Nguồn đâu lãi nghìn tỷ, nguồn đâu sống phè phỡn sang chảnh, nguồn đâu trả nợ công... Nguồn từ thằng dân kìa chứ đâu ạ!

Fb Nguyễn Thuỳ Dương , , ,

No comments:

Post a Comment