Cập nhật tin tức nóng hổi

Hà Giang có ‘Lão Phật gia’ nhờ nâng điểm thi, sao vẫn chưa được làm rõ?

Vật chứng cảnh sát thu giữ trong quá trình điều tra vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang có mẩu giấy ghi thông tin của thí sinh nhờ bị cáo Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm ghi “Lão Phật gia nhờ” tuy nhiên không làm rõ người này là ai. Trong khi đó, cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hà Giang đã “cắt” bỏ nội dung này.
Hà Giang có ‘Lão Phật gia’ nhờ nâng điểm thi, sao vẫn chưa được làm rõ?
Trụ sở Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, nơi có hai phó giám đốc sở bị truy tố trong vụ gian lận điểm thi THPT 2018

Hà Giang có “Lão Phật gia”?

Như Cánh Cò đã đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang vừa có thông báo về việc xem xét kỷ luật 151 cán bộ, đảng viên có liên quan vụ gian lận điểm thi tại tỉnh này. Trong số cán bộ đảng viên trong diện xem xét, 36 đoàn kiểm tra các cấp trực thuộc tỉnh xác định 46 trường hợp có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải kỷ luật.

Trước đó, trong bản Kết luận Điều tra của Cơ quan ANĐT Công an tỉnh cho thấy nhiều nội dung dư luận quan tâm chưa được làm rõ. Đáng chú ý, trong số các vật chứng cảnh sát thu giữ có mẩu giấy khổ 10x9cm có ghi “P.T.H.Tr, SBD: 070389; P 17; HĐT Hùng An (Lão Phật gia nhờ)”. Nội dung này được hiểu là thí sinh H.Tr có số báo danh như trên, phòng thi tại Hội đồng thi Trường THPT Hùng An (trụ sở tại huyện Bắc Quang, Hà Giang). Người nhắn nhờ Nguyễn Thanh Hoài – nguyên Trưởng phòng Khảo thí (Sở GD&ĐT) có ghi biệt danh “lão Phật gia nhờ”. Tuy nhiên, kết luận điều tra lại không làm rõ “lão Phật gia” là ai.

Còn bản cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hà Giang công bố ngày 22/8/2019 nêu cơ quan điều tra đã thu giữ 26 vật chứng. Trong đó có mẩu giấy khổ 10x9cm có ghi: “P.T.H.Tr, SBD: 070389; P 17; HĐT An Hùng”, được thu giữ tại nhà bị can Nguyễn Thanh Hoài. Những thông tin về vật chứng này trùng khớp với mẩu giấy là vật chứng do cơ quan điều tra kết luận. Tuy nhiên, trong cáo trạng đã “cắt” chi tiết trên mẩu giấy ghi “Lão Phật gia nhờ” như trong bản kết luận của Cơ quan ANĐT – Công an tỉnh trước đó. Ngoài ra, cảnh sát cũng thu giữ một mẩu giấy khác có kích thước 20x15cm có ghi “chuyên 3”.

Cả kết luận điều tra và cáo trạng không có bất cứ thông tin nào đề cập tới thí sinh T.T.M, con gái nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang – ông Triệu Tài Vinh. Trong khi đó, sau khi có kết quả chấm thẩm định cho thấy con ông Triệu Tài Vinh giảm từ 26,9 xuống còn 21,5 điểm (được nâng 5,4 điểm). Do đó, dư luận còn băn khoăn về việc Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang có liên quan gì đến việc con gái được nâng điểm và ông Vinh có nằm trong số 210 phụ huynh mà cơ quan điều tra đề nghị cấp có thẩm quyền có hình thức xử lý?
Hà Giang có ‘Lão Phật gia’ nhờ nâng điểm thi, sao vẫn chưa được làm rõ?
Bị can Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương tại cơ quan điều tra

Kỷ luật em gái, kiểm điểm vợ ông Triệu Tài Vinh

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang, trong số 151 cán bộ đảng viên trong diện xem xét, xử lý kỷ luật có 29 trường hợp chưa đến mức kỷ luật, yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm. Đáng chú ý, có bà Phạm Thị Hà – Phó giám đốc sở NN&PTNT, là vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh. Ngoài ra, có 12 trường hợp thuộc diện cán bộ, đảng viên ngoài Đảng bộ tỉnh quản lý, sẽ báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, xử lý theo quy định.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cũng thông báo, trường hợp bà Triệu Thị Giang (em gái ông Triệu Tài Vinh) – Phó Trưởng phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã nhờ người khác tác động để cháu ruột (con gái ông Vinh) được nâng điểm, đã vi phạm những điều đảng viên không được làm. Bà Giang bị kiểm điểm bằng hình thức khiển trách.

Hiện nay, ông Triệu Tài Vinh đang giữ chức vụ Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương. Danh sách của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét (xử lý kỷ luật vụ gian lận điểm thi) không nêu rõ danh tính từng cán bộ, do đó, dư luận đặt vấn đề ông Triệu Tài Vinh có nằm trong danh sách bị đề nghị xem xét xử lý theo quy định hay không?

Cũng trong vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang, Cơ quan ANĐT – Công an tỉnh Hà Giang kết luận, bị can Triệu Thị Chính – Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của trưởng ban chấm thi, vi phạm quy chế thi, đã đưa danh sách 13 thí sinh cho bị can Hoài nhờ nâng điểm môn Ngữ văn cho 12 thí sinh (1 thí sinh nhờ xem điểm).

Ngày 19/7/2018, trả lời về việc con gái được nâng điểm thi THPT quốc gia, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh nói: “Mới đầu thấy con gái điểm cao thì nghĩ năm nay con sẽ đỗ đại học. Sau đó có thông tin cháu bị sửa điểm, tôi hỏi con và thấy hơi buồn. Còn việc nâng thế nào thì tôi không biết”.

Ngày 18/9, tại phiên sơ thẩm xét xử hai cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (bà Triệu Thị Chính và ông Phạm Văn Khuông) cùng ba đồng phạm, TAND tỉnh Hà Giang thông báo hoãn đến ngày 14/10.

Ngày 1/10, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang công bố danh sách 46 cán bộ bị kỷ luật vì liên quan đến sai phạm thi THPT quốc gia.

Nguyễn Hoàn , ,

No comments:

Post a Comment