Cập nhật tin tức nóng hổi

Người Trung Quốc ‘núp bóng’ đất ở Việt Nam: Bộ Xây dựng nói không quản lý

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, Bộ không quản lý về đầu tư nước ngoài, dù là đầu tư của người Trung Quốc hay nước nào khác.

Thông tin trên được đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ quý 3 của Bộ Xây dựng, diễn ra chiều 30/9.

Ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, theo thống kê, đến nay có khoảng gần 3.000 tổ chức, cá nhân người nước ngoài, người Việt Nam định cư tại nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

Cụ thể, có 944 tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam, được cấp giấy chứng nhận, được cơ quan Việt Nam công nhận. Ngoài ra, có 2034 người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.
Người Trung Quốc ‘núp bóng’ đất ở Việt Nam: Bộ Xây dựng nói không quản lý
Tại Đà Nẵng, có nhiều trường hợp người Trung Quốc mua đất, nghi là “núp bóng” người Việt.

Về mặt pháp lý, ông Ninh cho biết, Luật Nhà ở, Nghị định 99, thông tư 19 quy định rất rõ khu vực nào được mua, đối tượng nào được mua, điều kiện nào được mua. Điều vướng mắc thời gian qua là khu vực an ninh quốc phòng, có địa phương chưa được công bố rõ ràng.

Trong Nghị định 99 nêu, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phối hợp với các địa phương công bố rõ khu vực đất không ảnh hưởng tới an ninh, quốc phòng để người nước ngoài được phép mua nhà.

Bộ Xây dựng cũng cho biết, đã có văn bản trả lời, đôn đốc các tỉnh. Tỉnh nào còn vướng thì làm việc với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an để công bố cho rõ. Hiện nay, rất nhiều địa phương như Hà Nội, Thanh Hoá, Nghệ An… đã công bố khu vực an ninh quốc phòng, chỗ nào người nước ngoài được phép mua nhà.

Về việc người Trung Quốc “núp bóng” người Việt Nam mua nhà, ông Ninh nói, về đầu tư nước ngoài, phải hỏi Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

“Đầu tư nước ngoài dù người Trung Quốc, Hàn Quốc, hay nước nào nữa thì thuộc trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư”, ông Ninh cho hay.

Ngày 19/9, tại buổi tiếp xúc của đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng, có cử tri cho rằng, người Trung Quốc đứng tên đất ven biển Đà Nẵng là một thực trạng đáng lo ngại.

Theo đó, đại diện Sở Tài Nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, dọc các khu đô thị ven biển thuộc khu vực Sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn) hiện có 246 lô đất. Trong số này có 21 trường hợp người Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, trả lời kiến nghị cử tri thành phố Cần Thơ, Bộ Xây dựng khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với chính quyền địa phương trong việc quản lý người nước ngoài mua nhà ở tại các địa phương.

Bộ Xây dựng khẳng định pháp luật về quản lý người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam đến nay đã được xây dựng tương đối đồng bộ và đầy đủ. “Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với chính quyền địa phương trong việc quản lý người nước ngoài mua nhà ở tại các địa phương như kiến nghị của cử tri Thành phố Cần Thơ”, đại diện Bộ Xây dựng cho biết.
Người Trung Quốc ‘núp bóng’ đất ở Việt Nam: Bộ Xây dựng nói không quản lý
Người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM tăng đột biến

(Theo VTC News)
, ,

No comments:

Post a Comment