Cập nhật tin tức nóng hổi

Vụ ‘giao đất cho người nhà’: Được lãnh đạo Hà Nội đồng ý chủ trương

Trước khi đất được giao trái luật cho người nhà giám đốc Sở KH-ĐT, Phó chủ tịch Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng là người ký văn bản đồng ý chủ trương cho bà Nguyễn Thị Loan (chị gái giám đốc Sở KH-ĐT) thuê đất.
Vụ ‘giao đất cho người nhà’: Được lãnh đạo Hà Nội đồng ý chủ trương
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội ký văn bản đồng ý chủ trương cho bà Nguyễn Thị Loan thuê đất – Ảnh: XUÂN LONG

Đủ điều kiện đấu giá đất, vẫn đề xuất cho “chị gái lãnh đạo huyện” thuê

Ngày 1-10, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết trong việc huyện Quốc Oai giao 18,5ha đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Loan thuê vào tháng 5-2017, trước đó UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản đồng ý chủ trương cho bà Loan thuê đất.

Cụ thể, ngày 16-1-2017, phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã ký văn bản gửi Sở Tài nguyên – môi trường, UBND huyện Quốc Oai. Văn bản này nêu về việc thuê đất để sử dụng vào mục đích nông nghiệp của bà Nguyễn Thị Loan, UBND thành phố Hà Nội có ý kiến đồng ý chủ trương.

Sau văn bản này, tháng 5-2017, UBND huyện Quốc Oai ban hành quyết định giao 18,5ha đất nông nghiệp cho bà Loan thuê làm “dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp”.

Việc giao 18,5ha đất cho bà Loan thuê được huyện Quốc Oai viện dẫn nhiều căn cứ, trong đó có văn bản đồng ý chủ trương của UBND TP Hà Nội và xét đơn thuê đất của bà Loan.

Tuy nhiên, việc giao 18,5ha đất cho thuê này không thực hiện qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Đáng nói hơn, UBND huyện Quốc Oai báo cáo chỉ có duy nhất bà Loan đề xuất thực hiện “dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp”, nên đề xuất trực tiếp cho bà Loan thuê để thực hiện dự án.
Vụ ‘giao đất cho người nhà’: Được lãnh đạo Hà Nội đồng ý chủ trương
Hình ảnh nhìn từ trên cao khu đất 18,5ha được UBND huyện Quốc Oai giao cho bà Nguyễn Thị Loan thuê – Ảnh: NAM TRẦN

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online chỉ rõ, tại thời điểm đề xuất trực tiếp cho bà Loan thuê đất, UBND huyện Quốc Oai đã biết khu đất đó đã được giải phóng mặt bằng từ năm 2004 – tức là quỹ đất sạch – theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, phải tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất.

UBND huyện Quốc Oai còn báo cáo hiện trạng khu đất đề xuất cho bà Loan thuê là đất nông nghiệp, trong đó nói rõ đất này đã được giải phóng mặt bằng, nên để đưa vào sử dụng có hiệu quả, đề xuất cho bà Loan thuê để tránh hoang hóa.

Vi phạm Luật Đất đai

Theo một chuyên gia đất đai, từ ngày 1-7-2014, thời điểm Luật Đất đai 2013 chính thức có hiệu lực, khoản 1, điều 119, Luật Đất đai năm 2013 quy định trường hợp “đất đã giải phóng mặt bằng”, điều kiện để Nhà nước giao đất, cho thuê đất phải tiến hành qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, chính UBND huyện Quốc Oai không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất, mà ban hành quyết định giao luôn 18,5ha đất cho bà Loan thuê.

Một lãnh đạo đương nhiệm của UBND huyện Quốc Oai xác nhận ngay khi người dân có đơn tố cáo, huyện Quốc Oai đã xác định việc giao đất này là không đúng quy định.

Vì vậy, lần lượt sau đó UBND huyện Quốc Oai ban hành quyết định thu hồi “sổ đỏ” đã cấp cho bà Loan, lý do thu hồi được nêu ra là “giấy chứng nhận đã cấp không đủ điều kiện được cấp”.

Đáng nói, tại thời điểm UBND huyện Quốc Oai quyết định giao 18,5ha cho bà Loan thuê vào tháng 5-2017, ông Nguyễn Mạnh Quyền giữ chức vụ bí thư Huyện ủy, kiêm chủ tịch UBND huyện Quốc Oai. Đến tháng 7-2017, ông Quyền mới về làm giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Hà Nội.

Phóng viên Tuổi Trẻ Online đã liên lạc với ông Nguyễn Quốc Hùng – phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội – để hỏi về cơ sở, căn cứ ký văn bản đồng ý về chủ trương cho cho bà Nguyễn Thị Loan thuê đất, tuy nhiên ông Hùng không trả lời và chỉ dẫn liên hệ với Văn phòng UBND thành phố Hà Nội để hỏi.

Mới kiểm điểm trách nhiệm

Được biết, sau khi Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội có kết luận sau kiểm tra về vụ việc, ông Nguyễn Mạnh Quyền mới chỉ bị yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm.

Theo Tuổi trẻ , ,

No comments:

Post a Comment