Cập nhật tin tức nóng hổi

Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) bị Tòa án Tối cao Hong Kong cấm xuất cảnh

Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) được quốc hội Anh trao Giải thưởng Westminster về nhân quyền và dự định sẽ rời Hong Kong 20 ngày vào tuần tới để nhận giải tại Cung điện Westminster 12/12, đồng thời tham gia các phiên họp của quốc hội Anh và phát biểu tại 6 nước châu Âu.

Tuy nhiên, ngày 19/11 Wong bị Thẩm phán Esther Toh của Tòa án Tối cao Hong Kong bác đơn xin thay đổi các điều kiện bảo lãnh và gỡ lệnh cấm xuất cảnh; do dính cáo buộc tổ chức hội nghị trái phép bên ngoài trụ sở cảnh sát quận Wan Chai hồi 21/6/2019. Bà Toh còn nói rằng, thay vì tới Anh, Wong nên ở lại Hong Kong để giúp ổn định đặc khu!
Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) bị Tòa án Tối cao Hong Kong cấm xuất cảnh

Joshua Wong vừa đăng tải trên FB cá nhân bức thư!

“Xin lỗi tất cả người dân Hong Kong!

Theo lịch trình, tôi được quốc hội châu Âu, quốc hội Mỹ, quốc hội Ý, quốc hội Đức và hạ viện Anh mời đi đi 6 nước theo lịch trình 20 ngày với các hoạt động tham dự các buổi diễn thuyết, điều trần, hội thảo.

Do vậy, tôi đã làm việc với tòa án Hong Kong để thay đổi các điều khoản bảo lãnh và chuẩn bị cho chuyến đi, nhưng đã bị tòa án từ chối.

Hôm nay, thẩm phán của tòa án tối cao cũng tiếp tục từ chối phê duyệt cho tôi rời Hong Kong và tuyên bố tôi có thể diễn thuyết qua video call, không cần thiết xuất ngoại.

Tôi không rõ làm cách nào qua video call mà có thể nhận được giải thưởng phía Anh dự kiến trao cho tôi. Ngoài ra, từ khi thành lập Oxford Union năm 1823 đến nay, chưa có khách mời nào lại diễn thuyết qua video call cả.

Tòa án tối cao còn buộc tội tôi có ý định bỏ trốn. Đây là một cáo buộc chính trị, vì sau chuyến thăm Đức, Mỹ và Đài Loan hồi tháng 9 vừa qua, tôi vẫn quay về Hong Kong tiếp tục dự phiên điều trần. Vì vậy, việc thẩm phán nghi ngờ tôi có động cơ bỏ trốn là không có căn cứ.” ©Lucy Nguyen lược dịch.

Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong

Tin mới nhất, chiều 19/11 (giờ Washington, tức khoảng 6:25 sáng giờ VN ngày 20/11), Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong (S.1838). Dự luật sẽ được chuyển đến Hạ viện trước khi TT Trump có thể ký ban hành. Đây là một thông điệp khá rõ ràng của Hoa Kỳ gửi đến người Hong Kong đang đấu tranh cho các quyền tự do và quyền tự chủ của mình!

Nguồn FB Lê Nguyễn Hương Trà
, ,

No comments:

Post a Comment