Cập nhật tin tức nóng hổi

Lãnh đạo Mỹ – Trung có thể không trực tiếp ký thỏa thuận thương mại

Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow cho biết thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn một có thể được các bộ trưởng ký kết thay cho lãnh đạo nhà nước.
Lãnh đạo Mỹ – Trung có thể không trực tiếp ký thỏa thuận thương mại
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể không trực tiếp gặp mặt để ký kết thỏa thuận thương mại

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 15.11, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow bày tỏ lạc quan về thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc, theo AFP. Tuy nhiên, ông Kudlow nói các bên chưa thống nhất ngày giờ, địa điểm và ai sẽ ký thỏa thuận.

“Hai lãnh đạo có thể cùng tham gia buổi lễ ký kết. Tuy nhiên, cả hai lãnh đạo cũng nhiều lần nhắc lại rằng các bộ trưởng cấp cao có thể làm việc đó”, ông Kudlow cho hay.

Trước đó, Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận một phần sau nhiều vòng đánh thuế lên hàng hóa của nhau. Buổi lễ ký kết dự kiến diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Chile vào ngày 16 – 17.11 nhưng sự kiện đã bị hủy do biểu tình tại quốc gia Nam Mỹ.

Phía Trung Quốc cho rằng hai bên đã đồng ý dỡ bỏ một phần các thuế suất theo thỏa thuận được thống nhất. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump hồi cuối tuần trước tuyên bố ông chưa quyết định về vấn đề này.

Phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York hôm 13.11, Tổng thống Mỹ cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc có thể sớm được ký kết nhưng chỉ với điều kiện là điều đó tốt cho doanh nghiệp Mỹ.

Đồng thời, Tổng thống Trump cảnh báo Mỹ sẽ tiếp tục tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc nếu không đạt được thỏa thuận.

(Theo Thanh Niên) , ,

No comments:

Post a Comment