Cập nhật tin tức nóng hổi

Vụ đại gia Mai Huy Tân “sa lầy” tại Cocobay: Phía bầu Hiển lên tiếng

Sau khi bị ông Mai Huy Tân nhắc tên trong vụ doanh nhân này “sa lầy” tới 600 tỷ đồng tại Cocobay Đà Nẵng với tư cách như một bên tác động đến thương vụ đầu tư nói trên, phía SHB lập tức khẳng định về “quyền kinh doanh” của chủ đầu tư.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu SHB đang diễn biến khá tiêu cực về giá.
Vụ đại gia Mai Huy Tân “sa lầy” tại Cocobay: Phía bầu Hiển lên tiếng
Nhà sáng lập Xúc xích Đức Việt – ông Mai Huy Tân bị “sa lầy” tại condotel Cocobay Đà Nẵng với số vốn hàng trăm tỷ đồng (ảnh: Minh Thư)

Cổ phiếu SHB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội ngày hôm qua (29/11) tiếp tục chuỗi giảm, đánh mất thêm 3,23% xuống còn 6.100 đồng/cổ phiếu. Thanh khoản tại mã này tăng vọt so với các phiên trước với gần 5,9 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng.

SHB hiện đang vướng lùm xùm trong vụ đại gia Mai Huy Tân “sa lầy” hàng trăm tỷ đồng tại Cocobay Đà Nẵng.

Cụ thể, sau khi ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Empire Group – chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng) thông báo dừng chi trả cam kết lợi nhuận 12%/năm thì ông Mai Huy Tân (người sáng lập thương hiệu Xúc xích Đức Việt) gây chú ý khi cho biết đã đầu tư tới gần 600 tỷ đồng vào dự án này.

Theo ông Tân thì quyết định của ông dựa vào sự tín nhiệm đối với hai người bạn là ông Nguyễn Đức Thành và ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch Ngân hàng SHB.

Sau đó, ông Nguyễn Đức Thành đã phản bác thông tin mà ông Mai Huy Tân đưa ra trên báo chí, cho biết “không bao giờ có chuyện” ông Thành và ông Hiển đến nhà ông Tân mời đầu tư.

Còn về phía SHB, ngân hàng này cũng phát thông báo chính thức, khẳng định “quyền kinh doanh là của chủ đầu tư”.

Theo SHB, thỏa thuận giữa chủ đầu tư với khách hàng và quyền kinh doanh của chủ đầu tư thực hiện theo luật doanh nghiệp và luật dân sự. Do đó, việc giải quyết các vấn đề khúc mắc, các thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của chủ đầu tư và khách hàng. SHB sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ giải quyết (nếu cần) trên “tinh thần hỗ trợ khách hàng”.
Vụ đại gia Mai Huy Tân “sa lầy” tại Cocobay: Phía bầu Hiển lên tiếng
Ông Mai Huy Tân – người sáng lập thương hiệu Xúc xích Đức Việt cho biết, chính ông Đỗ Quang Hiển và ông Nguyễn Đức Thành đã đến tận nhà mời ông đầu tư vào Cocobay.

Ngân hàng của bầu Hiển cũng khẳng định việc tài trợ vay vốn với khách hàng cá nhân mua nhà dự án, các hoạt động thẩm định, giải ngân đều trên cơ sở tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Diễn biến rung lắc, chỉ số chính VN-Index vẫn kết thúc ngày cuối tuần ở trạng thái tăng nhẹ 0,36 điểm tương ứng 0,04% lên 970,75 điểm; HNX-Index tăng 0,16 điểm tương ứng 0,16% lên 102,5 điểm và UPCoM-Index sụt nhẹ 0,04 điểm tương ứng 0,08% còn 55,66 điểm.

Thanh khoản đạt 167,26 triệu cổ phiếu trên HSX tương ứng 3.730,97 tỷ đồng và 18,67 triệu cổ phiếu trên HNX tương ứng 208,9 tỷ đồng. Con số này trên UPCoM là 7,4 triệu cổ phiếu tương ứng 85,57 tỷ đồng.

Trên toàn thị trường hôm qua ghi nhận 839 mã không diễn ra giao dịch. Điểm tích cực là độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã tăng giá. Thống kê cho thấy có 335 mã tăng, 49 mã tăng trần so với 279 mã giảm và 40 mã giảm sàn.

Chính sự phân hóa trong nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn là một phần nguyên nhân khiến đà hồi phục của VN-Index gặp thách thức. Nếu như hôm qua chỉ số chính nhận được sự ủng hộ của VRE, VHM, HVN, HPG, MSN, HDB… thì ngược lại, SAB, VNM, GAS, PLX, BID, ROS giảm giá đã kìm hãm đáng kể VN-Index.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán BVSC, trong tuần tới, VN-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 966-971 điểm. Nếu không giữ được vùng hỗ trợ này, thị trường nhiều khả năng sẽ chịu áp lực giảm mạnh về vùng hỗ trợ trung hạn 949-955 điểm trong ngắn hạn.

Điểm tích cực là khối ngoại đang duy trì hoạt động mua ròng trong bối cảnh nhiều nhóm cổ phiếu đang ở vào trạng thái quá bán sau một nhịp sụt giảm mạnh trước đó. Điều này khiến nhóm phân tích kỳ vọng thị trường sẽ sớm hồi phục tăng điểm trở lại từ vùng hỗ trợ 966-971 điểm vào tuần tới.

Tuy nhiên, xung lực giảm điểm của thị trường hiện vẫn còn khá mạnh trong khi không có nhiều thông tin hỗ trợ cho thị trường trong những tuần đầu tháng 12.

Do đó, kể cả trong kịch bản hồi phục, thị trường có thể vẫn cần thêm thời gian dao động tích lũy trong vùng 970-985 điểm, trước khi phát đi những tín hiệu hồi phục rõ nét hơn trong ngắn hạn.

“Cả anh Hiển anh Thành đều đến tận nhà tôi mời đầu tư”

“Đầu tư vào lĩnh vực bất động sản này của tôi và Công ty Nhịp cầu Việt Đức mục đích chính chỉ là yểm trợ hai người bạn của tôi là ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch Hội đồng Quản trị SHB và ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty Thành Đô bởi lòng tin tưởng mà thôi”, ông Tân bộc bạch.

Người sáng lập thương hiệu Xúc xích Đức Việt chia sẻ thêm rằng, “năm 2017 sau khi biết tôi bán xúc xích Đức Việt được 700 tỷ, chính ông Đỗ Quang Hiển và ông Nguyễn Đức Thành từng đến tận nhà tôi mời tôi đầu tư vào Cocobay. Ông Hiển có nói: “Anh yên tâm, cái này tôi đã bảo lãnh cho Thành Đô rồi, anh mua là em giữ tài sản hộ anh”. Còn ông Thành thì khăng khăng: “Đầu tư cái này là đảm bảo quá đi, anh sợ gì rủi ro”.

Ông Tân cho biết, ông quyết định mua Cocobay vì ông tin vào hai người bạn ông Thành và ông Hiển. Thời điểm đó SHB là đơn vị cấp vốn cho chủ đầu tư Cocobay, vừa là ngân hàng độc quyền cấp vốn cho các chủ sở hữu mua nhà tại dự án, đồng thời cũng là ngân hàng bảo lãnh cho dự án về mặt tiến độ.

“Chính vì vậy, khi nhận được thông báo ngừng chi trả thu nhập cam kết, tôi rất sốc”, ông Tân cho hay.

Về định hướng sắp tới, doanh nhân sinh năm 1949 tiết lộ, với kinh nghiệm quốc tế 40 năm của mình bên Đức, hiện ông đang tập trung dành thời gian cho các dự án biến rác thành điện ở Việt Nam, sắp tới Công ty TNHH Nhịp Cầu Việt Đức sẽ nộp hồ sơ ở thành phố Đà Nẵng.

(Theo Infonet)
,

No comments:

Post a Comment