Cập nhật tin tức nóng hổi

Xe container đâm sập dầm cầu: Bất ngờ giả thiết mới

Chủ đầu tư khẳng định độ tĩnh không dầm cầu đè lên container làm đúng thiết kế, khả năng là do… mặt đường cao quá quy chuẩn.

Đã 4 ngày xảy ra vụ việc xe container đâm sập dầm cầu vượt trên Xa lộ Hà Nội (Q. Thủ Đức, TP. HCM) nhưng cơ quan chức năng chưa đưa ra kết luận cuối cùng nguyên nhân dẫn đến vụ việc.

Ông Nguyễn Thành Nam, Giám đốc dự án Xa lộ Hà Nội – thuộc công ty CP Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM cho biết, đơn vị vẫn đang tính toán lại cao độ và chưa có con số cụ thể.

Theo ông Nam, trước khi tai nạn xảy ra, nhiều lượt xe tải, đầu kéo container đã lưu thông an toàn qua khu vực này.
Xe container đâm sập dầm cầu: Bất ngờ giả thiết mới
Hiện trường vụ xe container đâm sập dầm cầu đường bộ.

Trong khi đó, phía Sở GTVT TP.HCM đang làm rõ nguyên nhân sai số về độ tĩnh không là do mặt đường cao hơn thiết kế hay quá trình đo đạc thi công có vấn đề.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, TS Nguyễn Văn Tùng – Giảng viên trường Đại học Xây dựng Hà Nội cho hay, việc xác định độ tĩnh không là kiến thức cơ bản của ngành xây dựng, chỉ cần đặt máy đo vào là có thể xác định được độ tĩnh không của vị trí mình muốn đo.

Về vụ xe container đâm sập dầm cầu vượt, ông Tùng thừa nhận có thể thi công dầm cầu hoặc thi công đường làm ảnh hưởng tới thiết kế tĩnh không tại khu vực đó.

“Tôi được biết, khu vực xảy ra vụ việc là con đường lên dốc. Trong khi cầu vượt đó ban đầu được thiết kế làm cách đó chừng 10m thuộc đường thẳng nhưng sau vướng nhà dân nên phải di chuyển ra vị trí hiện tại.

Có thể do độ dốc của dường kết hợp với việc cầu thi công với thiết kế ở vị trí ban đầu đã làm cho độ tĩnh không bị thu hẹp” – ông Tùng nhận định.

Theo ông Tùng, dù nguyên nhân gì xảy ra thì lỗi trong vụ việc này cũng thuộc về đơn vị thiết kế, thi công dự án cầu đường. Bởi khi cầu di chuyển đến vị trí mới thì chắc chắn không thể dùng thiết kế ban đầu để thi công vì có sự thay đổi về địa chất, địa hình.

Được biết, dầm cầu mới được đơn vị thi công đưa lên vị trí trên cao chừng vài tiếng đồng hồ thì xảy ra sự việc.

Sở GTVT TP. HCM, công trình này thuộc Dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội và Quốc lộ 1, đoạn từ ngã tư Trạm 2 đến nút giao Tân Vạn, do Công ty Cổ phần đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM làm chủ đầu tư; đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty CP Tư vấn thiết kế giao thông vận tải phía Nam; đơn vị thi công là Công ty CP đầu tư xây dựng Tuấn Lộc; Công ty CP tư vấn giám sát chất lượng công trình Thăng Long là đơn vị tư vấn giám sát thi công.

Văn Ngọc/Đất Việt , ,

No comments:

Post a Comment