Cập nhật tin tức nóng hổi

Bị cáo Trương Minh Tuấn: 'Phạm Nhật Vũ mang lẵng hoa kèm theo 200.000 USD đến chúc mừng tôi lên chức Bộ trưởng'

Mở đầu phần xét hỏi chiều 16/12, bị cáo Trương Minh Tuấn đã khai rất nhiều thông tin mới liên quan đến vụ án AVG.

Không hề biết việc Mobifone mua AVG trước khi lên làm Bộ trưởng

Đến đầu giờ chiều nay, đại diện VKSND TP Hà Nội công bố xong bản cáo trạng vụ án Mobifone mua AVG.
Bị cáo Trương Minh Tuấn: 'Phạm Nhật Vũ mang lẵng hoa kèm theo 200.000 USD đến chúc mừng tôi lên chức Bộ trưởng'
Bị cáo Trương Minh Tuấn trả lời chủ tọa.

Phần xét hỏi được mở đầu với bị cáo Trương Minh Tuấn. Chủ tọa hỏi bị cáo Tuấn về thời điểm làm Thứ trưởng và Bộ trưởng.

Bị cáo Trương Minh Tuấn cho biết, thời điểm bị cáo này giữ chức vụ Thứ trưởng là cuối tháng 2-3/2014, sau đó giữ chức Bộ trưởng.

Theo Quyết định 866 về phân công nhiệm vụ tạm thời Bộ trưởng và Thứ trưởng, bị cáo Tuấn được phân công lĩnh vực báo chí, phát thanh truyền hình. Cùng với đó là các đơn vị như Cục Báo chí, Cục thông tin đối ngoại, Cục Xuất bản, in và phát hành, Vụ Pháp chế…

Về Tổng Công ty Mobifone, bị cáo Tuấn không được phân công phụ trách. Ngoài ra, bị cáo Tuấn cũng không được phân công về mảng đầu tư tài chính, kế toán kế hoạch.

Khi HĐXX hỏi về việc trước khi làm Bộ trưởng thì có biết việc Bộ TT&TT chỉ đạo Mobifone mua 95% AVG, bị cáo Tuấn cho biết là mình không hề biết việc này.

"Lúc đầu tôi không được biết, sau đó lên làm Bộ trưởng lấy thông tin từ Vụ quản lý doanh nghiệp và Thứ trưởng là ông Phạm Hồng Hải mới được biết về việc Bộ TT&TT chỉ đạo Mobifone mua 95% AVG" – bị cáo Tuấn cho biết.

Bộ trưởng bảo ký nên phải ký

Trong vụ án này, bị cáo Tuấn chỉ được giao việc cụ thể sau khi Bộ trưởng duyệt như công văn gửi Bộ Công an, báo cáo đánh giá của tổ thẩm định, công văn 235, 236 sau khi Bộ trưởng duyệt.

Cụ thể, trong số 53 văn bản thì bị cáo Tuấn được giao ký 5 văn bản, trong đó 3 văn bản do Bộ trưởng (là bị cáo Nguyễn Bắc Son) trực tiếp duyệt và chỉ đạo ký.

Chủ tọa tiếp tục hỏi, bị cáo Tuấn vì sao biết văn bản 236 là một hình thức giao dịch "mật" định hướng để Mobifone lập dự án mà vẫn ký. Theo bị cáo Tuấn thì thời điểm đó chỉ xem bản dự thảo, chưa thể hiểu hết được đây chính là văn bản vi phạm pháp luật.

Sau này khi biết đó là văn bản vi phạm pháp luật, bị cáo Tuấn đã chỉ đạo MobiFone, Vụ quản lý doanh nghiệp đàm phán với ông Phạm Nhật Vũ thì mới hủy văn bản này.

Chủ tọa phiên tòa hỏi, tại sao không phải lĩnh vực mình phụ trách mà bị cáo Tuấn vẫn ký vào các văn bản về MobiFone, bị cáo Tuấn cho biết thời điểm đó Bộ trưởng đã ký bút phê yêu cầu bị cáo này ký nên buộc phải ký.

Bị cáo Tuấn cũng thừa nhận, việc ký quyết định này là sai khi chưa có quyết định chủ trương của Thủ tướng Chính phủ.

Nếu không ký thì chưa chắc Phạm Nhật Vũ đã "cảm ơn" 200.000 USD

Tiếp đó, bị cáo Trương Minh Tuấn cũng cho biết thêm thông tin về việc bị cáo Nguyễn Bắc Son giao bị cáo Tuấn ký văn bản chỉ đạo Mobifone mua 95% AVG.

Theo đó, bị cáo Tuấn khẳng định: "Ông Nguyễn Bắc Son không hề hứa hẹn đưa tôi lên Bộ trưởng, có thể cơ quan điều tra đã nghe nhầm thông tin này".

Về việc nhận hối lộ 200.000 USD từ Phạm Nhật Vũ, bị cáo Trương Minh Tuấn giải thích, sau khi bị cáo này chính thức nắm chức Bộ trưởng Bộ TT&TT thì bị cáo Vũ có đến chúc mừng.

"Lúc đó rất nhiều người đến chúc mừng tôi lên chức Bộ trưởng. Đến chiều tối kiểm tra thì thấy có 200.000 USD trong lẵng hoa do bị cáo Phạm Nhật Vũ tặng. Sau này tôi hiểu rằng, nếu mình không ký các văn bản liên quan đến việc MobiFone mua AVG thì có lẽ bị cáo Vũ đã không tặng tôi nhiều tiền đến vậy" – bị cáo Tuấn cho biết.

Cũng theo bị cáo Tuấn, đến thời điểm này, gia đình bị cáo đã nộp lại đủ số tiền liên quan đến vụ án này.

Thế Công

baomoi.com
, ,

No comments:

Post a Comment