Cập nhật tin tức nóng hổi

Bộ GD-ĐT nói gì về vụ 161 sinh viên Việt Nam ‘mất tích’ tại Hàn Quốc?

Ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GĐ-ĐT, cho biết Bộ GD-ĐT đang phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc để xử lý vụ 161 sinh viên Việt Nam “mất tích” tại Hàn Quốc

Ông Phạm Quang Hưng cho biết, ngay khi nghe thông tin về vụ việc sinh viên Việt Nam học ngoại ngữ tại Viện Ngôn ngữ Hàn Quốc, Đại học Quốc gia Incheon (Hàn Quốc), Bộ GD-ĐT đã lập tức liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.
Bộ GD-ĐT nói gì về vụ 161 sinh viên Việt Nam ‘mất tích’ tại Hàn Quốc?
Ông Phạm Quang Hưng cho biết Bộ GD-ĐT sẽ tìm hiểu thêm về việc các sinh viên nói trên đi du học theo hình thức nào, có thông qua các tổ chức tư vấn du học hay không

“Thông tin chúng tôi nhận được là Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã làm việc với Viện Ngôn ngữ Hàn Quốc thuộc Đại học Quốc gia Incheon và được biết hiện có 1.800 sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây. Trong số này, có 161 sinh viên Việt Nam và 3 sinh viên Uzbekistan đã vắng mặt không đến trường học 15 ngày” – ông Hưng nói. Cục trưởng này cũng cho biết thêm hiện phía Hàn Quốc đang phối hợp với Cục Xuất nhập cảnh để xác định rõ nguyên nhân những sinh viên này đi đâu .

Ông Hưng cho hay thêm, Bộ GD-ĐT sẽ tìm hiểu thêm về việc các sinh viên nói trên đi du học theo hình thức nào? Có thông qua các tổ chức tư vấn du học hay không và kiểm tra xem những tổ chức tư vấn du học đó có vi phạm quy định hay không? Nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Nói thêm về giải pháp quản lý công tác tư vấn du học trong thời gian tới, ông Phạm Quang Hưng cho hay hiện có khoảng 170.000 lưu học sinh Việt Nam học tập ở khoảng 50 nước trên toàn thế giới, tập trung ở những nước có nền giáo dục tiên tiến. Trong số này, chỉ có khoảng 4% đi theo diện học bổng của Chính phủ Việt Nam (bao gồm học bổng hiệp định và học bổng ngân sách Nhà nước). Số du học sinh tự túc kinh phí chiếm đến khoảng 90%.
Bộ GD-ĐT nói gì về vụ 161 sinh viên Việt Nam ‘mất tích’ tại Hàn Quốc?
Cảnh sát Hàn Quốc đang tìm kiếm 164 sinh viên Việt Nam đăng ký học tại Trường ĐH Quốc gia Incheon sau khi họ nghỉ học suốt 15 ngày. 

Theo ông Hưng, với những lưu học sinh đi học theo diện tự túc kinh phí không cần có quyết định cử đi của các cơ quan chức năng Việt Nam. Đối tượng đi du học tự túc có thể chủ động tìm trường và đi học hoặc qua các tổ chức tư vấn du học. Các tổ chức tư vấn du học chịu sự quản lý trực tiếp của địa phương và thực hiện việc báo cáo theo các quy định của Nhà nước.

Hiện Bộ GD-ĐT đang xây dựng hệ thống phần mềm quản lý công tác tư vấn du học, tiến tới triển khai trên toàn quốc để các tổ chức tư vấn du học đăng ký và khai báo thông tin cụ thể về công tác tư vấn du học, cũng như các lưu học sinh đi học thông qua các các tổ chức tư vấn này. Ông Hưng cho hay mục tiêu của phần mềm này là tăng cường công tác quản lý các tổ chức tư vấn du học và một phần lưu học sinh đi học nước ngoài. Tuy nhiên, có nhiều công dân Việt Nam đi du học tự túc thông qua việc liên hệ trực tiếp với phía nước ngoài, đây chính là khó khăn trong công tác quản lý.

Ông Hưng nói thêm Bộ GD-ĐT sẽ đẩy mạnh phối hợp với cơ quan quản lý tại địa phương cũng như với các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam cần tiếp tục được đẩy mạnh. Công tác thanh tra, kiểm tra và truyền thông để người dân hiểu hơn về việc đi học hay đi làm ở nước ngoài cũng phải được tăng cường hơn. , ,

No comments:

Post a Comment