Cập nhật tin tức nóng hổi

BV Xanh Pôn giải trình vụ gian lận xét nghiệm HIV, Viêm gan B với hàng ngàn que thử

Theo giải trình ban đầu của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn với lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, các que thử xét nghiệm nhanh HIV và Viêm gan B bị cắt đôi là hàng tài trợ, dùng để thử nghiệm.
BV Xanh Pôn giải trình vụ gian lận xét nghiệm HIV, Viêm gan B với hàng ngàn que thử
BV Đa khoa Xanh Pôn (Ảnh: Wikimapia.com)

Tối 9/12, Sở Y tế đã làm việc với Bệnh viện (BV) Xanh Pôn liên quan đến vụ gian lận trong xét nghiệm HIV, Viêm gan B vừa được VTV24 công bố.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, giải trình ban đầu của BV Xanh Pôn cho biết bệnh viện vẫn sử dụng que thử như thông thường để xét nghiệm và trả cho người bệnh, loại xét nghiệm bị cắt đôi này là hàng được tài trợ, chỉ dùng để thử nghiệm, không trả cho người bệnh.

“Tuy nhiên chúng tôi chưa chấp nhận giải trình này và yêu cầu phải làm rõ, xử lý nghiêm khắc,” bà Hà cho biết.

Liên quan đến vụ việc, BV Xanh Pôn đã đình chỉ công tác 3 bác sĩ, nhân viên y tế, gồm: Thạc sĩ, bác sĩ Chu Thị Loan – Phó phụ trách khoa Vi sinh y học; bà Trần Thanh Lam – cử nhân xét nghiệm, kỹ thuật viên trưởng khoa Vi sinh y học và bà Phạm Thị Thùy Linh, cử nhân xét nghiệm y học, lao động hợp đồng công tác tại khoa Vi y sinh.

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu xem xét trách nhiệm cả lãnh đạo bệnh viện ở vai trò quản lý chung.
BV Xanh Pôn giải trình vụ gian lận xét nghiệm HIV, Viêm gan B với hàng ngàn que thử
Kỹ thuật viên cắt que thử xét nghiệm HIV/ Viêm gan B (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó, theo điều tra của VTV24, tại khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn xảy ra tình trạng làm ăn gian dối, bớt xét trang thiết bị trong quy trình xét nghiệm HIV và Viêm gan B.

1 que thử xét nghiệm nhanh HIV/ Viêm gan B đã được kỹ thuật viên cắt làm đôi để sử dụng cho 2 bệnh nhân; 4 mẫu máu xét nghiệm được trộn vào để xét nghiệm cùng 1 lúc, nếu kết quả là âm tính thì cả 4 đều có chung âm tính, còn nếu dương tính, 4 bệnh nhân sẽ được yêu cầu xét nghiệm lại.

Ngoài việc cắt xén vật tư trục lợi thì những xét nghiệm trên rất có thể cho ra kết quả không chính xác.

Theo Trí thức VN , , ,

No comments:

Post a Comment