Cập nhật tin tức nóng hổi

Để có tiền tỉ mua sữa cho con, nên bị cáo Hoàng Duy Quang ký thẩm định giá AVG

Các bị cáo Phan Thị Hoa Mai và Hồ Tuấn – cựu thành viên HĐTV MobiFone – khai nhận trước toà là đã ký khống vào các văn bản liên quan đến quyết định mua cổ phần AVG.
Để có tiền tỉ mua sữa cho con, nên bị cáo Hoàng Duy Quang ký thẩm định giá AVG
Sáng 17/12, TAND Hà Nội tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử hai cựu Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và đồng phạm liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Ký thẩm định giá AVG vì “muốn có thêm ít tiền mua sữa cho con”

Để có tiền tỉ mua sữa cho con, nên bị cáo Hoàng Duy Quang ký thẩm định giá AVG
Bị cáo Hoàng Duy Quang trả lời xét hỏi của HĐXX, trong khi ông Nguyễn Bắc Son (bìa phải) đã được đưa ra phòng xử án sau khi tiếp tục bị cách ly trong lúc HĐXX thẩm vấn một số bị cáo khác đầu giờ sáng 17-12 – Ảnh: DANH TRỌNG chụp qua màn hình

Khi HĐXX xét hỏi, bị cáo Hoàng Duy Quang – cựu giám đốc Chi nhánh phía Bắc, Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định giá AMAX – run run, đứng khom người, khiến chủ tọa phải nhắc “bị cáo đứng thẳng lên cho đỡ mỏi lưng”.

“Thời điểm đấy bị cáo không làm gì mà chỉ ký hồ sơ. Bị cáo không có kinh nghiệm định giá doanh nghiệp và cũng chưa làm bao giờ. Bị cáo ký như vậy là sai”, ông Quang nói.

HĐXX nhắc rằng tại cơ quan điều tra, bị cáo khai là mặc dù không trực tiếp tính toán giá trị của AVG, nhưng bị cáo biết ai là người tính toán cụ thể để ra con số 16.565 tỉ đồng. “Con số này bị cáo thấy đúng hay sai?”, HĐXX hỏi.

“Dạ, sau này bị cáo xem lại hồ sơ do MobiFone cung cấp thì thấy việc định giá như vậy là sai, giá hơi cao”, bị cáo Quang thừa nhận, đồng thời trình bày rằng do ký thì được hưởng thêm 5% giá trị hợp đồng (18 triệu đồng) nên ký “để có thêm một ít tiền mua sữa cho con”.
Để có tiền tỉ mua sữa cho con, nên bị cáo Hoàng Duy Quang ký thẩm định giá AVG
Lúc 8h30, HĐXX chuyển sang phần xét hỏi bị cáo Hồ Tuấn (Thành viên HĐTV MobiFone, Phó Tổng giám đốc), khai trước tòa, ông Hồ Tuấn là thành viên HĐTV từ 28/1-28/10/2015. Bản thân ông Tuấn nói, không tham gia bất cứ việc gì, không được chỉ đạo tham gia dự án.

“Lúc ký hợp đồng, dự án xong hết cả thì tôi được yêu cầu ký 2 văn bản để hoàn thiện thủ tục. Do nể nang, thiếu hiểu biết nên tôi đã ký. Tôi nghĩ việc đó cũng không ảnh hưởng tiến độ dự án. Khi chủ tọa hỏi tiếp dự án do MobiFone thực hiện theo quyết định 236 được xác định có sai phạm, bị cáo có thấy trách nhiệm gì?

Tuấn trả lời rằng “đến giờ tôi đã nhận thấy mình có sai phạm. Việc tôi ký các văn bản là do tôi hoàn toàn tin tưởng vào tất cả báo cáo của Ban TGĐ và các đơn vị chức năng. Tôi hiểu MobiFone không có thẩm quyền phê duyệt dự án mà phải trình lên cấp trên”. Chủ tọa hỏi tiếp bị cáo có văn bản nào phản đối dự án không? Ông Tuấn đáp không ạ.

Sau đó, HĐXX chuyển sang xét hỏi bị cáo Phạm Thị Phương Anh (là Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính, kế toán MobiFone; Tổ trưởng Tổ giúp việc; Tổ trưởng Tổ đàm phán), bà Phương Anh khai nhận, trong dự án, bà được tham gia tư cách Tổ trưởng tổ giúp việc liên quan việc triển khai thủ tục. Ngoài ra, bà còn là Tổ trưởng tổ đàm phán các thủ tục hợp đồng.
Để có tiền tỉ mua sữa cho con, nên bị cáo Hoàng Duy Quang ký thẩm định giá AVG
Bị cáo Phạm Thị Phương Anh

“Có tất cả 7 báo cáo, nội dung chủ yếu tôi có ý kiến về tình hình tài chính AVG theo đánh giá của đơn vị tư vấn”, bà Phương Anh nói. Khi HĐXX hỏi bị cáo nhận thức khả năng tài chính AVG ra sao? Bà Phương Anh trả lời, có lẽ bà là người duy nhất trong MobiFone băn khoăn, bất cập khi thấy tài chính của AVG.

“Tôi chỉ nói AVG đang có một số vấn đề như lỗ lũy kế, giá trị mảng truyền hình chỉ khoảng hơn 600 tỷ”, bà Phương Anh trả lời.

8h15: HĐXX bắt đầu làm việc với phần xét hỏi Phan Thị Hoa Mai (cựu thành viên HĐTV MobiFone).

Lúc 8h10, HĐXX bắt đầu phiên tòa với phần xét hỏi với Phan Thị Hoa Mai (cựu thành viên HĐTV Mobifone).

Bà Mai khai trước tòa bắt đầu làm thành viên HĐTV từ 28/1/2015, song đến ngày 17/2/2016 HĐTV mới có quyết định phân công nhiệm vụ cho các thành viên.

Trong dự án MobiFone mua AVG, bà Mai tham gia với chức danh thành viên hội đồng thành viên, thực hiện theo điều lệ của công ty.

Bà Mai khai không được giao thực hiện nhiệm vụ cụ thể nào trong đự án MobiFone mua cổ phần AVG.

Bà chưa lần nào phản đối dự án này song nhiều lần có ý kiến để dự án phát triển theo chiều hướng tích cực hơn.
Khi Chủ tọa hỏi, bị cáo nhận thức quyết định 236 có sai không? Bà Mai nói nhận thức quyết định này hoàn toàn đúng. Bà hoàn toàn tin tưởng vào cấp trên. Văn phòng chính phủ cũng có văn bản chấp thuận chủ trương, nên bà hiểu rẳng Bộ Thông tin và Truyền thông phải triển khai theo đúng quy định của pháp luật. Về mức giá Mobifone mua AVG, bà Mai khai không biết giá TGĐ trình lên HĐTV là cao hay thấp.

Về giá trị của AVG, theo bà được biết là thuê các đơn vị thảm định giá và các đơn vị này đều được Bộ Tài chính cấp phép.
Có lần bà Mai cũng thấy băn khoăn về giá mua của AVG và giá trị sổ sách của AVG, chứ không bao giờ quan tâm giá mua cổ phần AVG là cao hay thấp.

Khi HĐXX truy vấn tiếp, “bị cáo có thấy trách nhiệm sai phạm của mình khi tham gia dự án này không?”, Bà Mai nói, thời điểm xảy ra vụ án thấy những gì thuộc về trách nhiệm của bà đã thực hiện đầy đủ.

Tuy nhiên khi Thanh tra Chính phủ chỉ ra những sai phạm bà đã thấy trách nhiệm về sai phạm của mình. Nữ bị cáo này giải thích thêm, trong các cuộc họp về dự án bà không đồng ý về một mức giá nào cả. Ngoài ra bà còn đưa ra ý kiến theo chiều hướng tích cực. Ví dụ, kết quả định giá của tư vấn và giá bán của AVG có chênh lệch lớn với giá trị sổ sách của AVG. Đến ngày 16/12 trong cuộc họp triển khai dự án bà có ý kiến cần phải kiểm toán. Tuy nhiên ngày 25/12 chủ tịch HĐTV đã tự ý ký quyết định mua cổ phần AVG.
Để có tiền tỉ mua sữa cho con, nên bị cáo Hoàng Duy Quang ký thẩm định giá AVG
Cảnh sát áp tải Bị cáo Nguyễn Bắc Son lên phòng xử.
Để có tiền tỉ mua sữa cho con, nên bị cáo Hoàng Duy Quang ký thẩm định giá AVG
Bị cáo Trương Minh Tuấn.

Theo ghi nhận của PV, ngay từ 7h, xe đặc chủng áp tải các bị cáo đến phòng xử tại trụ sở TAND Cấp cao trên đường Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy.

Trong ngày đầu tiên của phiên tòa, HĐXX đã xét hỏi các bị cáo Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Phạm Nhật Vũ.

Dự kiến trong buổi sáng nay, tòa sẽ dành phần xét hỏi cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và một số người liên quan.
Để có tiền tỉ mua sữa cho con, nên bị cáo Hoàng Duy Quang ký thẩm định giá AVG
Bị cáo Lê Nam Trà.

Theo cáo trạng, khi MobiFone ra chiến lược tham gia lĩnh vực truyền hình, ông Nguyễn Bắc Son đã giới thiệu, định hướng đơn vị này mua cổ phần AVG. Dự án hơn 8.000 tỷ sẽ do Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, khi dự án chưa được thẩm định, chưa có quyết định chấp thuận từ lãnh đạo chính phủ, ông Son đã chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn ký quyết định phê duyệt dự án.

Sau 5 lần đàm phán, tháng 10/2015, AVG và MobiFone đã thống nhất việc mua bán 95% cổ phần, tương đương gần 8.900 tỷ đồng .

Đầu năm 2016, MobiFone đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng tương đương gần 8.500 tỷ đồng cho 8 cổ đông của AVG. Riêng ông Vũ được hưởng trên 5.850 tỷ.

Cơ quan chức năng xác định hành vi vi phạm của các bị can gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm thiệt hại tài sản của Nhà nước hơn 6.590 tỷ đồng . Thương vụ thành công theo đúng mong muốn và có lợi nên Phạm Nhật Vũ đã đưa cho ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD , đưa ông Trương Minh Tuấn 200.000 USD , Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone) 2,5 triệu USD và Cao Duy Hải (cựu Tổng giám đốc MobiFone) 500.000 USD.
, ,

No comments:

Post a Comment