Cập nhật tin tức nóng hổi

Gateway “thoát hiểm ngoạn mục” vụ cháu bé 6 tuổi

Cuối cùng thì nhân dịp SEA Games, CQĐT cũng đã ban hành kết luận điều tra về vụ cháu bé 6 tuổi tử vong trên đường đến trường Gateway. Theo CQĐT, không có căn cứ xử lý trường này (mà thực ra là 2 thực thể DN góp vốn làm trường) do trường đã có văn bản triển khai kế hoạch hành động hay là Tổ chức hoạt động giảng dạy đảm bảo theo chương trình của Bộ Giáo dục và đào tạo, hướng dẫn của Sở, Phòng.

Đặc biệt hơn, bà Dương Thị Hoài Anh, người của Công ty Cổ phần Diên Hồng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Quốc tế Gateway cũng chẳng phải chịu trách nhiệm về cái chết của cháu bé 6 tuổi chỉ vì bà này… đang nghỉ ốm.
Gateway “thoát hiểm ngoạn mục” vụ cháu bé 6 tuổi
Trước đây có thông tin cho biết cô Thủy, giáo viên chủ nhiệm có thông báo việc cháu bé nghỉ nhưng giáo vụ nghỉ. Nhưng theo kết luận điều tra thì cô chủ nhiệm này không cập nhật kết quả điểm danh lên phần mềm theo đúng quy định của nhà trường, đến khi được nhân viên giáo vụ nhắc thì lại cập nhật sai thông tin.

“Đầu giờ học buổi sáng, khi điểm danh Thuỷ đã biết rõ cháu bé vắng mặt không lý do nhưng không liên lạc, trao đổi với gia đình cháu bé nên không phát hiện ra sự việc cháu bé bị bỏ quên trên xe ô tô, hậu quả làm cháu bé tử vong”.

Tóm lại: Hiệu trưởng nghỉ ốm từ cuối năm học trước, cô giáo chủ nhiệm biết cháu nghỉ nhưng cập nhật thông tin sai lên hệ thống, đón rước cháu đến trường được ngôi trường quốc tế này khoán trắng cho Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Ngân Hà.

Công ty này lại một lần nữa giao phó tính mạng, sự an toàn của chục cháu bé cho 2 nhân vật:

+ Bà lao công với hợp đồng miệng.

+ Ông lái xe già với hợp đồng 1 năm.

Đối với nguyên nhân tử vong của cháu bé, cơ quan Công an xác định bé tử vong do suy hô hấp – tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn, loại trừ nguyên nhân tử vong do tác động ngoại lực. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã trưng cầu Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) giám định hình ảnh thu tại trường Gateway.

Theo bản kết luận giám định, 65 tập tin video, 52 tập tin hình ảnh thu thập tại trường Gateway không phát hiện dấu vết cắt ghép, chỉnh sửa nội dung. Ngoài ra, hình ảnh thu tại ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng không phát hiện dấu vết chỉnh sửa.

Như vậy là nhà trường Gateway đã “không liên quan” đến tai nạn dẫn đến cái chết thương tâm của một cậu bé 6 tuổi. Hay nói cách khác là “thoát hiểm ngoạn mục”. Chỉ vì trường ban hành đầy đủ quy định, dạy đúng chương trình.

Xin thưa, với mức học phí hơn 150 triệu/ năm (nên nhớ GDP bình quân đầu người tại Việt Nam “theo cách tính mới” là 3.000 USD tương đương 69,2 triệu đồng. Tức là mức học phí mỗi cháu lớp 1 tại Gateway bằng thu nhập của 1 cặp vợ chồng người Việt). Nhưng Gateway đành lòng trao những mầm non của đất nước cho một bà lao công chưa một lần làm monitor, một ông tài xế già bất cẩn đến mức không kiểm tra lại xe sau khi trả học sinh tại trường mà lái ôtô về bãi. Đỗ xe tại bãi, tài xế này nhảy phứt xuống xe, tắt máy, bấm khóa tự động rồi té, không thèm kiểm tra khoang hành khách, không làm vệ sinh trong xe và mặt ngoài xe ôtô.

Gateway đang phó mặc những học sinh nhỏ tuổi, chưa đủ nhận thức nhiều thứ vào tay những người mà ý thức, hiểu biết còn kém tài xế taxi. Thì liệu những tai nạn thương tâm có còn xảy ra? Việc lựa chọn DN cung cấp dịch vụ vận chuyển phải là TRÁCH NHIỆM của Gateway và dịch vụ này được phụ huynh trả tiền đầy đủ trong gói học phí lên đến tận 152 triệu đồng/năm kia.

Thế mà trường vẫn “không liên quan”. Thật lạ.

Đôi khi đọc một thứ gì đó, điều đầu tiên vang lên trong đầu là “Ơ cái gì thế này”. Và tự thấy mình còn may mắn khi không có tiền để gửi con vào những nơi như Gateway…

Gateway hãy Getaway!

Theo FB Dương Tiêu
, , ,

No comments:

Post a Comment