Cập nhật tin tức nóng hổi

Hàn Quốc đã xác định được nguyên nhân ‘mất tích’ của 164 sinh viên Việt

Cảnh sát Hàn Quốc cho biết nhóm sinh viên “mất tích” đã xác định mục đích ngay từ đầu là qua nước này với tư cách “du học sinh ngắn hạn” rồi trốn ra ngoài đi làm.
Hàn Quốc đã xác định được nguyên nhân ‘mất tích’ của 164 sinh viên Việt
Một buổi học tại ĐH Incheon của Hàn Quốc – Ảnh: Incheon University

Theo Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 11-12, cảnh sát vẫn đang tìm kiếm tung tích của 164 học viên nói trên. Trước đó, ban giám hiệu Đại học Incheon đã báo cảnh sát việc các sinh viên này đã không tới lớp trên 15 ngày.

Nhóm sinh viên “mất tích” đã nhập cảnh vào Hàn Quốc theo diện học khóa ngôn ngữ ngắn hạn tại trường trong 1 năm, nhưng biến mất chỉ sau 3-4 tháng theo học.

Theo cảnh sát Hàn Quốc, việc nhà trường báo tin cho cảnh sát về những trường hợp nghỉ học dài ngày nói trên được thực hiện theo đúng luật quản lý học viên của Hàn Quốc.

Vụ việc thu hút sự chú ý của dư luận Hàn Quốc song đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng du học sinh Việt Nam trốn ra ngoài làm chui. Hiện Cục Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc đã vào cuộc điều tra.

Bộ Tư pháp và Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã lập một nhóm thanh tra tới ĐH Incheon để xem xét và đánh giá trách nhiệm của nhà trường trong việc quản lý du học sinh.

Các thanh tra sẽ gặp và làm việc trực tiếp với những người gần gũi với các học viên “mất tích”, từ đó xác định rõ hơn quá trình bỏ trốn.

Theo Đài KBS của Hàn Quốc, có khoảng 1.900 học viên Việt Nam đang theo học tại Trung tâm tiếng Hàn của ĐH Incheon.

Yonhap nhận định vụ việc này có khả năng dẫn tới việc cơ quan chức năng của Hàn Quốc sẽ thắt chặt việc cấp thị thực (visa) du học cho các sinh viên, học sinh Việt Nam trong thời gian tới bằng cách đặt ra các quy định mới.

Số lượng sinh viên, học viên Việt Nam đang học tập tại Hàn Quốc hiện khoảng 37.426 người, tăng hơn 10.000 người so với cuối năm 2018 và chiếm 23,4% tổng số sinh viên nước ngoài tại Hàn Quốc.

Dự báo số lượng du học sinh Việt Nam đến Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng do sức nóng của làn sóng K-pop, phim truyền hình, ảnh hưởng của huấn luyện viên bóng đá Park Hang Seo và số lượng các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng.

Theo Tuổi trẻ
, , ,

No comments:

Post a Comment