Cập nhật tin tức nóng hổi

Quan nhỏ vơ vét nghìn tỷ, Bí thư khu phố Trung Quốc nhét cả ‘tấn tiền’ làm nệm ngủ

Khi khám nhà Trần Ngọc Tuệ, các nhân viên điều tra kinh ngạc phát hiện ông ta nhét hàng triệu tệ tiền mặt dưới nệm và nằm trên tiền để ngủ mỗi ngày.
Quan nhỏ vơ vét nghìn tỷ, Bí thư khu phố Trung Quốc nhét cả ‘tấn tiền’ làm nệm ngủ
Tiền mặt thu được tại nhà Tuệ.

Theo báo điện tử Người quan sát, (Trung Quốc) ngày 11/12, Tòa án nhân dân quận Tân Hải, Thiên Tân mới đây đã kết án vụ án tham nhũng lớn nhất liên quan đến quan chức kể từ khi thành lập quận. Trần Ngọc Tuệ, cựu Bí thư khu phố Trại Thượng, quận Tân Hải bị tuyên phạt 18 năm tù vì tội tham ô, nhận hối lộ, chiếm dụng tiền công và lạm dụng chức quyền.
Quan nhỏ vơ vét nghìn tỷ, Bí thư khu phố Trung Quốc nhét cả ‘tấn tiền’ làm nệm ngủ
Trần Ngọc Tuệ khi còn đương chức.

Theo cơ quan điều tra, vụ án liên quan đến số tiền lên tới 317 triệu Nhân dân tệ (1.110 tỷ đồng). Khi khám nhà Tuệ, nhà chức trách đã tìm thấy hơn 300 vật phẩm bằng ngọc bích, đồ cổ, ấm chén Tử Sa, tranh và thư pháp của những người nổi tiếng cùng mấy chục thùng rượu Mao Đài và Ngũ Lương Dịch loại đắt tiền. Tuệ thậm chí còn nhét hàng triệu tệ tiền mặt dưới nệm và nằm trên tiền để ngủ mỗi ngày.

Hồi tháng Tư năm nay, Thiên Tân đã báo cáo 17 trường hợp điển hình cán bộ làm ô bảo kê cho các đối tượng xã hội đen, Trần Ngọc Tuệ là một trong số này. Theo thông báo, Tuệ đã lợi dụng sự thuận tiện trong công việc của mình để bảo kê cho trùm xã hội đen Lưu Hồng Phi nhận thầu việc phá dỡ các công trình và ngầm dung túng cho băng nhóm này sử dụng thuốc nổ sai quy định. Tuệ cũng chiếm dụng công quỹ để thành lập công ty cho Phi, từ đó vòi vĩnh và nhận hối lộ.

Được bí thư Tuệ bảo kê, đội quân đập phá của Phi đã trở thành “ôn thần” dưới con mắt dân chúng, hoành hành ngang ngược ép phá, bức phá, không vừa ý là đập… không biết sợ ai.

Để đáp lại sự giúp đỡ của Tuệ, ngoài tiền biếu trong các dịp lễ tết, Lưu Hồng Phi còn chở đến nhà Tuệ rượu ngon, thư họa, đồ cổ, đồ trang sức bằng ngọc, ấm chén Tử Sa và các đồ vật khác. Từ năm 2005 đến 2016, Tuệ đã nhận được 5,73 triệu Nhân dân tệ tiền hối lộ, trong đó 4,45 triệu tệ nhận từ Phi. Năm 2016, Phi quyết định chia tay Tuệ. Sau này y kể lại vì cảm thấy Tuệ sớm muộn cũng xảy ra chuyện vì “quá tham, ăn bẩn, tôi dần dần thấy ghê tởm ông ta”.

Là cán bộ lãnh đạo khu phố, nhưng Tuệ thích được gọi là “Tam Ca” (anh Ba, vì là con thứ ba trong nhà) như kiểu giang hồ. Đối với cán bộ dưới quyền, nếu có gì không vừa lòng là Tuệ nạt nộ quát tháo, đập vỡ ấm chén… các thành viên ban lãnh đạo cũng không dám góp ý.

Tuệ còn lợi dụng chức quyền để can thiệp vào hoạt động đấu thấu phá dỡ hay xây dựng công trình. Y tuyên bố: “Tôi cho ai trúng thầu, người đó được, không thích cho ai thì có trúng rồi cũng bị phế thầu”.

Trần Ngọc Tuệ còn bị cáo buộc là kẻ mê tín, làm gì cũng gieo quẻ xem bói trước. Để tìm kiếm vận may quan trường, ông ta thường xuyên đeo “bùa hộ mệnh” thỉnh từ Vũ Đài Sơn. Tuệ cũng giả vờ sống một cuộc sống giản dị, tiết kiệm trước mọi người. Gia đình Tuệ ở trong một ngôi nhà cũ xây dựng vào những năm 1990, nhưng qua điều tra cho thấy ông ta đã sử dụng số tiền kiếm được từ hối lộ để mua nhiều ngôi nhà và gửi tiết kiệm một lượng lớn tiền mặt dưới tên người khác.

Tháng 6/2018, Tuệ bị điều tra về việc vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật và bị “song khai” (khai trừ đảng và công chức) vào tháng 11 cùng năm. Được biết, kể từ khi thành lập quận Tân Hải, Tuệ là cán bộ lãnh đạo bị điều tra và truy tố sở hữu số tiền tham nhũng lớn nhất cũng như phạm các tội nhiều nhất.

Ủy ban kiểm tra kỷ luật quận Tân Hải đã dựng vụ án của Trần Ngọc Tuệ thành phim và cho phát tại các cuộc họp như một trường hợp điển hình để cảnh báo các cán bộ đảng viên.

Theo Vietnamnet
, , ,

No comments:

Post a Comment