Cập nhật tin tức nóng hổi

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo khủng hoảng khí hậu đang đe dọa nền văn minh

Đối diện với một cuộc khủng hoảng khí hậu đe dọa tới nền văn minh, loài người phải lựa chọn giữa hy vọng và đầu hàng. Tuyên bố này được Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đưa ra tại lễ khai mạc toàn thể Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25) diễn ra từ ngày 2/12 tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha.
Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo khủng hoảng khí hậu đang đe dọa nền văn minh
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp báo ở Madrid, Tây Ban Nha ngày 1/12/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

TTK LHQ nêu rõ: “Một con đường là đầu hàng, nơi chúng ta lơ đễnh bước qua điểm không thể quay đầu, hủy hoại sức khỏe và sự an toàn của mọi người dân trên hành tinh này”.

Trong khi đó, phát biểu tại COP 25, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nêu rõ: “Chúng tôi có mặt tại đây để nói với tất cả mọi người rằng, nhân danh Hạ viện và Quốc hội Mỹ, chúng tôi vẫn tham gia hiệp định này”. Bà nhấn mạnh biến đổi khí hậu đặt ra mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng, kinh tế và an ninh quốc gia và “chúng ta có trách nhiệm chuyển giao hành tinh này cho thế hệ tương lai theo một cách thức tốt hơn”.

Bà Pelosi đang dẫn đầu một phái đoàn gồm hơn chục nghị sĩ Quốc hội tới Madrid để tham dự hội nghị nêu trên nhằm chỉ ra rằng phần lớn người dân Mỹ cũng như các ứng cử viên Dân chủ tranh cử vào Nhà Trắng vẫn cam kết đối với các mục tiêu được Hiệp định Paris đặt ra. Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay phái đoàn này riêng rẽ với phái đoàn quan chức Mỹ tại COP 25, do Đại sứ Marcia Bernicat dẫn đầu. Về mặt kỹ thuật, Mỹ vẫn là một thành viên của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu cho tới ngày 4/11/2020.

Gần như tất cả ứng cử viên của đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống Mỹ 2020 đều xem tình trạng ấm lên toàn cầu là một vấn đề lớn trong các chiến dịch vận động tranh cử của mình. Theo một liên minh của các chính quyền địa phương, các doanh nghiệp và các nhóm dân sự mang tên “Chúng tôi vẫn tham gia”, gần 2/3 người dân Mỹ ủng hộ cam kết tuân thủ các mục tiêu về khí hậu của Hiệp định Paris.

(Theo Tin Tức)
,

No comments:

Post a Comment