Cập nhật tin tức nóng hổi

Đề xuất tuyên bố tình trạng khẩn cấp dịch viêm phổi Vũ Hán

Trước đề xuất của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị cơ sở pháp lý để sẵn sàng công bố tình trạng khẩn cấp liên quan đến dịch viêm phổi.

Tại cuộc họp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) chiều 30/1, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã đề xuất Thủ tướng ban hành công điện để chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh mạnh mẽ hơn nữa; xem xét tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Việt Nam.

Ngành y tế cần yêu cầu tất cả các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương, bệnh viện trong ngành Công an, Quân đội phải tiếp nhận bệnh nhân liên quan và xử lý tại chỗ; khởi động khoa phòng chống lây nhiễm tại tất cả các bệnh viện để đón bệnh nhân có triệu chứng sốt.

Ngoài ra, ông Mai Tiến Dũng cho rằng cần theo dõi, cách ly công nhân Trung Quốc trở lại Việt Nam làm việc sau kỳ nghỉ; hạn chế các hoạt động tập trung đông người, nhất là việc tổ chức lễ
Đề xuất tuyên bố tình trạng khẩn cấp dịch viêm phổi Vũ Hán
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: VGP

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thanh Long cho hay, dự kiến hôm nay (30/1), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ công bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Tuy nhiên, dù WHO công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu hay không, Việt Nam cũng cần áp dụng đầy đủ tình trạng khẩn cấp quốc gia để phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất.

“Tổ chức Y tế thế giới không khuyến khích đóng cửa biên giới nhưng chúng ta cần có biện pháp tương đương, như ngừng nhận khách du lịch từ Trung Quốc; người vào Việt Nam với mục đích kinh doanh thì giám sát chặt chẽ, yêu cầu tự cách ly tại nhà; nghiêm cấm người Việt Nam qua lại biên giới trong giai đoạn dịch”, ông Long nói.

Theo Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, giữa Việt Nam và Trung Quốc có hiệp định biên giới, chỉ đóng cửa khi xuất hiện vấn đề an ninh, dịch bệnh, nhưng phải có thoả thuận giữa Chính phủ hai nước và báo trước 5 ngày nên một bên không thể đơn phương áp dụng. Tuy nhiên, trước tình trạng dịch bệnh đe doạ và trong khi chưa đóng cửa biên giới, Việt Nam có thể sử dụng ngay biện pháp kiểm soát các cửa khẩu, hạn chế du lịch…
Đề xuất tuyên bố tình trạng khẩn cấp dịch viêm phổi Vũ Hán
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, tình hình bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra là rất nghiêm trọng, diễn biến nhanh trên phạm vi toàn cầu. Việt Nam đã chủ động thông tin sớm và đang kiểm soát tốt tình hình, triển khai nhiều biện pháp cụ thể với quyết tâm cao. Tuy nhiên, Việt Nam có đường biên giới với Trung Quốc rất dài nên phải bình tĩnh và kiên quyết xử lý để bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

“Chuyên gia nhận định trong tuần tới tình hình dịch bệnh có thể bùng phát, chúng ta cần lưu ý để tránh ảnh hưởng đến Việt Nam, tránh nguy cơ lây nhiễm trên diện rộng”, Thủ tướng nói và giao Bộ Y tế phối hợp Bộ Tư pháp chuẩn bị cơ sở pháp lý, sẵn sàng công bố tình trạng khẩn cấp khi WHO công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Ông đồng ý thành lập tại Văn phòng Chính phủ một tổ công tác trực tiếp phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ để cùng với Ban chỉ đạo quốc gia thúc đẩy nhanh hơn các chủ trương, biện pháp sát với thực tế, không để tình trạng chậm trễ xảy ra.

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh một số giải pháp như cấm hẳn đi lại ở đường mòn, lối mở; dừng việc đưa người Việt Nam sang Trung Quốc lao động trong lúc có dịch; tạm ngừng các hoạt động đưa tour du lịch qua lại giữa hai bên; ngành hàng không không đưa, đón máy bay từ các điểm có dịch đến Việt Nam và ngược lại. Bộ Ngoại giao có phương án sơ tán công dân khi cần thiết.

Các cơ quan chức năng ngừng cấp visa cho khách du lịch Trung Quốc, trừ visa công vụ, không khuyến khích giao thương, buôn bán, qua lại cửa khẩu trong lúc này.

Ngành y tế có biện pháp kiểm soát tại các cửa khẩu; theo dõi sát sao sức khỏe công dân, lưu học sinh, khách du lịch từ Trung Quốc khi nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 15 ngày với tinh thần hạn chế đi lại.

“Hạn chế tập trung đông người, các lễ hội khi chưa khai mạc đều phải xin ý kiến về việc có cần thiết hay không”, Thủ tướng nêu rõ.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Quốc phòng cho hay đã thành lập 20 đội phản ứng nhanh, 7 bệnh viện dã chiến, ưu tiên trang bị, phương tiện quân đội hiện có để bảo đảm thực hiện nhiệm vụ, cơ động đến các vùng nếu xuất hiện dịch.

Theo Bộ Công an, từ 23/1 đến 12h ngày 30/1, khách Trung Quốc xuất cảnh qua cửa khẩu hàng không quốc tế ở Việt Nam là hơn 108.000 người và hơn 75.000 người nhập cảnh; xu hướng giảm dần vào cuối kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

“Lượng khách Trung Quốc vào Việt Nam bắt đầu sụt giảm mạnh, đã có khoảng 15% khách huỷ phòng từ ngày 24/1. Hiện các công ty lữ hành lớn của Việt Nam cũng chủ động huỷ tour. Tuy nhiên, 3 tỉnh, thành còn đông khách Trung Quốc là Đà Nẵng, Quảng Ninh và Khánh Hoà”, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho hay.

Tính đến chiều 30/1, ngành y tế phát hiện ba người Việt Nam nhiễm virus Corona (nCoV); một người đang điều trị ở bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá; hai người còn lại điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ở Đông Anh, Hà Nội. Cả ba trường hợp này đều trở về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Theo VnExpress , ,

No comments:

Post a Comment