Cập nhật tin tức nóng hổi

Nhiều nước đóng cửa biên giới, sơ tán công dân khỏi TQ vì virus corona

Trước tình hình dịch corona lây lan nhanh, nhiều nước đã triển khai các biện pháp cấp thiết như đóng cửa biên giới, sơ tán công dân, ngừng cấp thị thực cho người Trung Quốc…

Văn phòng Chính phủ vừa có báo cáo về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, trong đó nêu rõ phản ứng của các nước cũng như đề xuất của Chính phủ Việt Nam.

Theo Văn phòng Chính phủ, để ứng phó với dịch bệnh liên quan virus corona đang lây lan nhanh và diễn biến phức tạp, nhiều nước đã có những biện pháp mạnh mẽ.

Đóng cửa biên giới, lập tổ xử lý ứng phó khẩn cấp

Chính quyền Hong Kong đã dừng vô thời hạn các chuyến bay, tàu cao tốc đi đến thành phố Vũ Hán.

Ấn Độ đã bắt đầu quá trình chuẩn bị sơ tán công dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh ở Hà Bắc.

Kyrgyzstan và Kazakhstan đóng cửa biên giới đất liền với Trung Quốc, dừng các chuyến bay đến thành phố Urumchi, Khu tự trị Tân Cương. Tạm ngưng miễn thị thực 72 giờ đối với hành khách quá cảnh từ Trung Quốc, đóng cửa khu mua sắm tại cửa khẩu biên giới.
Nhiều nước đóng cửa biên giới, sơ tán công dân khỏi TQ vì virus corona
Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gâ ra đã lây lan ra 17 quốc gia. Ảnh: Xinhua.

Còn Nga đã đóng cửa khẩu biên giới với vùng Hắc Hà (Trung Quốc) đến hết ngày 1/2. Trong khi Ma Cao tuyên bố không tiếp nhận khách du lịch đến từ tỉnh Hồ Bắc.

Malaysia tạm thời ngừng cấp thị thực cho người Trung Quốc không tiếp nhận du khách đến từ Vũ Hán. Chính quyền bang Sarawak cấm tuyển dụng lao động người Trung Quốc.

Một quốc gia Đông Nam Á khác là Philippine cũng dừng cấp thị thực tại cửa khẩu cho khách du lịch Trung Quốc, đưa trở lại gần 500 du khách đến từ Vũ Hán.

Mông Cổ có quyết định đóng cửa biên giới với Trung Quốc từ ngày 27/01 đến 2/3 và hủy 8 tuyến vận tải hành khách với Trung Quốc.

Triều Tiên, Nga, các nước Châu Âu hủy các tour du lịch, tạm dừng các gói du lịch đến Trung Quốc. Còn Mỹ, Nhật đã vận chuyển công dân rời Vũ Hán về nước.

Hàn Quốc thành lập Tổng bộ xử lý ứng phó khẩn cấp và chi 20,8 tỷ Won cho công tác phòng ngừa dịch bệnh.

Việt Nam tính toán công bố tình trạng khẩn cấp với dịch corona

Tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu khi chưa đóng cửa biên giới, chúng ta cần triển khai nhiều biện pháp như ngừng cấp visa cho khách du lịch Trung Quốc, trừ visa công vụ, không khuyến khích giao thương, buôn bán, qua lại cửa khẩu. Khuyến cáo hạn chế đến Trung Quốc trừ trường hợp đặc biệt.

Dừng việc đưa người Việt Nam sang Trung Quốc lao động trong lúc có dịch. Bộ Ngoại giao có phương án sơ tán công dân khi cần thiết.

Thời điểm này cũng tạm ngừng các hoạt động đưa tour du lịch qua lại giữa hai bên. Ngành hàng không không đưa, đón máy bay từ các điểm có dịch đến Việt Nam và ngược lại.

Để phòng, chống hiệu quả dịch bệnh corona, Văn phòng Chính phủ cũng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng tiếp tục ban hành công điện thể hiện quan điểm chỉ đạo mạnh mẽ hơn nữa để ngăn ngừa thảm họa dịch bệnh lớn có thể xảy ra.

Có thể tính đến việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch corona tại Việt Nam, thực hiện đóng cửa các đường mòn, lối mở giáp biên giới với Trung Quốc và kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến biên giới… ,

No comments:

Post a Comment