Cập nhật tin tức nóng hổi

Bắc Kinh lừa dân chúng tuyên truyền Mỹ là thủ phạm gây ra dịch virus corona

Chính quyền Trung Quốc đang muốn thông qua tuyên truyền để đánh lạc hướng sự tập trung của người dân vào việc Bắc Kinh bất lực trước sự bùng phát dịch virus corona. Thay vì nhận trách nhiệm, họ đổ lỗi cho phương Tây. Nhà cầm quyền Trung Quốc đang thực hiện chiến thuật này bằng mọi cách có thể, từ việc sử dụng người phát ngôn của chính phủ cho tới các giáo viên trong trường học, theo Bitter Winter.

Trang Bitter Winter cho hay, mục tiêu của lực lượng cầm quyền Trung Quốc trong chiến dịch tuyên truyền này là khiến người dân tin rằng virus corona (COVID-19) chính là một loại vũ khí được Mỹ tạo ra và phát tán để hãm hại người Trung Quốc. Những luận điệu theo chiều hướng này đang được các cơ quan truyền thông Trung Quốc lan truyền trên internet.

Ngày 3/2/2020, bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tuyên bố trong một cuộc họp báo thường lệ rằng, chính phủ Hoa Kỳ chưa bao giờ giúp đỡ gì cho Trung Quốc kể từ khi dịch COVID-19 bắt đầu. Thay vào đó, Mỹ là nước đầu tiên sơ tán nhân viên ngoại giao và cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh. “Họ tiếp tục tạo và phát t.án thông tin gây hoang mang”, bà Hoa nói thêm.

Ngày 26/1, cổng thông tin quân sự trực tuyến của Trung Quốc, trang Xilu.com, đã cho đăng một bài viết tuyên bố rằng chủng mới của virus corona là “một vũ khí sinh hóa do Mỹ sản xuất để nhắm vào Trung Quốc”.

“Chủ nghĩa đế quốc chưa bao giờ ngừng tấn công, phá hủy và [muốn] tiêu diệt Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc đang phát triển nhanh đến mức chủ nghĩa đế quốc [buộc phải] xé bỏ mặt nạ đạo đức giả và hành động công khai [chống lại Trung Quốc]”, bài báo trên Xilu.com viết. Theo Bitter Winter, đây rõ ràng là một cách lèo lái nhắm khiến người dân Trung Quốc chuyển dịch sự bất mãn với những yếu kém của chính phủ trong phòng cнốɴԍ dịch sang căm thù các thế lực thù địch.
Bắc Kinh lừa dân chúng tuyên truyền Mỹ là thủ phạm gây ra dịch virus corona
Nhân viên y tế Hồng Kông đang đẩy cáng một bệnh nhân nghi mắc virus COVID-19 (ảnh chụp màn hình/Bitter Winter).

Bitter Winter nhìn nhận, không có gì lạ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang chỉ tay để người dân nhìn về phía “lực lượng thù địch phương Tây” trong khi khủng hoảng diễn ra. Tờ báo có trụ sở ở Ý cho hay, sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền, các tuyên truyền bôi nhọ phương Tây ở Trung Quốc đã gia tăng đáng kể về mức độ tùy tiện và tần suất. Một khuôn mẫu dễ nhận thấy trong những tuyên truyền dạng này là, phương Tây và Hoa Kỳ là căn nguy.ên làm phát sinh các vấn đề ở Trung Quốc.

Các bài viết chống Mỹ và phương Tây cũng được chính phủ Trung Quốc cho tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng trong thời gian diễn ra các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông. Ngày 29/11/2019, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, cho đăng một bài bình luận với tiêu đề “Mỹ không được phép can thiệp vào các vấn đề [ở đặc khu] Hồng Kông của Trung Quốc”, với nội dung cáo buộc Mỹ đang chống lưng cho “các cuộc bạo động ở Hồng Kông” và những “những kẻ ưa bạo lực” ở Hồng Kông.

Trong cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, các cơ quan truyền thông của ĐCSTQ đã cố gắng khai thác chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa yêu nước trong các tuyên truyền của họ để khiến người dân Trung Quốc thêm căm ghét Hoa Kỳ và vì thế sẽ không để ý tới các vấn đề của nhà cầm quyền. Theo Bitter Winter, các tuyên truyền này đều hướng vào việc miêu tả Trung Quốc bị Mỹ bắt nạt khi nhất quyết không chấp nhận lùi bước trong các cuộc đàm phán với Washington.

Các tuyên truyền này đã cho thấy ngay tác dụng. Lãnh đạo một trạ.m kiểm tra xe cơ giới ở Liên Vân Cảng, một địa khu hành chính phía đông tỉnh Giang Tô, đã yêu cầu nhân viên của mình ngừng sử dụng hoặc mua hàng hóa của Mỹ “để thể hiện lòng trung thành và lòng yêu nước” và “giúp Trung Quốc chiến thắng trong cuộc thương chiến”, đồng thời đe dọa rằng nếu ai không thực hiện việc này sẽ bị sa thải.

“Toàn bộ thế giới, bao gồm cả Mỹ, vô cùng ngạc nhiên trước công nghệ 5G của Trung Quốc. Vì vậy, xuất phát từ lý do không muốn thừa nhận Trung Quốc mạnh hơn, Mỹ đã tiến hành các kế hoạch bạo động dân sự ở Trung Quốc, ví như các cuộc bạo loạn ở Hồng Kông, để ngăn chặn nền kinh tế chúng ta phát triển”, một giáo sư đại học Trung Quốc, người mới nhận được lời mời công tác vào tháng 12/2019 để giảng dạy về tư tưởng và chính trị, nói với các sinh viên của mình về cuộc biểu tình Hồng Kông.

Những tuyên truyền tương tự cũng được “triển khai” trong các trường tiểu học, trung học trên khắp Trung Quốc. “Căm thù phương Tây” là những gì mà trẻ em và thanh niên Trung Quốc được học từ giáo viên và các cơ quan truyền thông nội địa
Bắc Kinh lừa dân chúng tuyên truyền Mỹ là thủ phạm gây ra dịch virus corona
Một tiết học môn sinh ở một trường trung học thuộc tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. (ảnh chụp màn hình/Bitter Winter)

Một học sinh cấp hai ở thành phố Cám Châu, tỉnh Giang Tây, kể với Bitter Winter rằng cô giáo dạy sinh học của em này nói Tổng thống Trump là “bàn tay đen phía sau các cuộc bạo loạn ở Hồng Kông”. Sau đó cô giáo nói về dịch virus corona và hỏi các học sinh rằng nếu như có thể thì các em muốn ông Trump mắc phải những bệnh nào?, các học sinh đã thi nhau liệt kê các loại bệnh mà chúng muốn Tổng thống Mỹ mắc phải như viêm màng não, bạch hầu, bệnh dại, em học sinh cấp hai này cho biết.

“Bây giờ chúng cháu rất ghét Trump”, em học sinh cấp hai, được Bitter Winter dẫn lời, nói. “Khi tên của ông ấy được nhắc tới trong lớp, các học sinh đều thể hiện sự căm phẫn. Mong rằng ông ta sẽ sặc nước mà chết khi dùng bữa”.

(Nguồn ảnh thumb: ảnh chụp màn hình Youtube/TODAY)

Nguồn: DKN , , ,

No comments:

Post a Comment