Cập nhật tin tức nóng hổi

Khoảnh khắc đau lòng: Vợ Giám đốc bệnh viện Vũ Hán chạy theo chiếc xe đưa chồng đi hỏa táng

Trên mạng xã hội Trung Quốc đăng tải một video ghi lại khoảnh khắc tiễn đưa đầy thương tâm của vợ Giám đốc bệnh viện Vũ Hán, khi chồng cô - bác sĩ Lưu Trí Minh - qua đời vì virus corona (COVID-19).
Khoảnh khắc đau lòng: Vợ Giám đốc bệnh viện Vũ Hán chạy theo chiếc xe đưa chồng đi hỏa táng
Bác sĩ Lưu Trí Minh khi còn sống. (Ảnh: Weibo)

Một video phát tán trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy vợ của bác sĩ Lưu, cô Cai, đang khóc nức nở và chạy theo một chiếc xe tải. Một người mặc quần áo bảo hộ đang cố gắng kéo cô Cai lại, nhưng cô vẫn đuổi theo chiếc xe mang thi thể chồng cô từ bệnh viện đến nhà hỏa táng Yusunshan Crematorium. Hubei Daily cũng chia sẻ một video khác ghi lại khoảnh khắc những người thân và đồng nghiệp của Tiến sĩ Lưu ngày hôm đó không cầm được nước mắt dù đang đeo mặt nạ.

Gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của ông đã tập trung bên ngoài chi nhánh Zhongfa Xincheng của Bệnh viện Tongji, Vũ Hán vào chiều thứ Ba để tiễn đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

Nguyên nhân cái chết

Bác sĩ Lưu Trí Minh (Liu Zhi Ming), sinh năm 1969, là người ở thành phố Thập Yển, tỉnh Hồ Bắc. Ông tốt nghiệp Học viện Y của Đại học Vũ Hán năm 1991, là bác sĩ, tiến sĩ, chuyên gia khoa ngoại thần kinh.

Trước khi qua đời, ông đảm nhận vai trò giám đốc Bệnh viện Vũ Xương ở thành phố Vũ Hán. Ông còn là giảng viên hướng dẫn các nghiên cứu sinh thạc sĩ tại Đại học Giang Hán và Đại học Y dược ở Hồ Bắc.
Khoảnh khắc đau lòng: Vợ Giám đốc bệnh viện Vũ Hán chạy theo chiếc xe đưa chồng đi hỏa táng
Vợ của bác sĩ Liu Zhiming khóc lóc và đuổi theo một chiếc xe tải chở thi thể anh ta. (Ảnh: Bei Da Chen Hao Wu / Weibo)

Bác sĩ Lưu Trí Minh từng được chính quyền quận Vũ Xương của thành phố Vũ Hán trao tặng danh hiệu "Anh tài Vũ Xương". Ông cũng góp tên trong "Quỹ tiến sĩ chính quyền nhân dân thành phố Vũ Hán" và "Công trình thập bách thiên nhân tài" của thành phố Vũ Hán.

Bác sĩ Lưu vừa mới tổ chức sinh nhật cách đây hơn một tuần. Trong suốt quá trình điều trị ông kiên quyết không cho vợ vào chăm sóc mình vì sợ cô có thể bị lây nhiễm, theo Hubei Daily.

Cô Cai, y tá trưởng tại Khoa chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện số 3 Vũ Hán, đã không thể gặp chồng trong gần một tháng trước khi anh qua đời.

Cô nói rằng chồng mình nhiễm virus vào ngày 23 tháng 1. Chỉ 2 ngày trước đó, bệnh viện của bác sĩ Lưu đã được thành phố chỉ định làm bệnh viện chuyên dụng điều trị COVID-19.

"Có thể công việc ở bệnh viện quá bận rộn nên anh ấy đã không đặc biệt chú ý tự bảo vệ mình", cô nói với hãng tin Trung Quốc The Paper.

Bác sĩ Lưu đã được đưa vào phòng cấp cứu vào ngày 4 tháng 2, cặp vợ chồng giữ liên lạc bằng tin nhắn và cuộc gọi video.

“Trong suốt quá trình điều trị, tình trạng của anh ấy rất nghiêm trọng. Anh bị sốt cao liên tục ngay sau khi nhập viện. Anh ấy đã được chuyển đến Bệnh viện Tongj vào ngày 14 và được chăm sóc đặc biệt ngay lập tức “, cô nói.

Cai nói thêm rằng cô dự định quay trở lại làm việc sau cái chết của chồng vì “nhiều bệnh nhân vẫn cần được điều trị”.

Bác sĩ Lưu đã qua đời vào khoảng 11 giờ sáng thứ Ba sau khi “mọi nỗ lực cứu hộ đều thất bại”.

Trên mạng xã hội Weibo, có cư dân mạng gọi bác sĩ Lưu là "viện trưởng Y viện Vũ Xương đáng kính của tôi", "người anh đáng kính của tôi"...

Trước ông Lưu Trí Minh, hôm 15-2, Bệnh viện Vũ Xương cũng báo tin trên mạng xã hội Weibo rằng một y tá của bệnh viện này tên Liễu Phàm (Liu Fan) đã qua đời vì nhiễm COVID-19. “Trong trận chiến này, con virus thật tàn khốc. Chúng tôi bày tỏ lòng thương tiếc sâu sắc với sự ra đi của đồng chí Liễu Phàm" - bệnh viện thông báo.

Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán cũng bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới các thành viên gia đình của bác sĩ Lưu:

“Kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, đồng chí Lưu Tri Minh đã không màng an toàn cá nhân, dẫn dắt tất cả các nhân viên y tế tại Bệnh viện Vũ Xương chiến đấu chống dịch và kiểm soát COVID-19. Công việc chiến đấu và kiểm soát dịch bệnh trong thành phố của chúng ta đang trong giai đoạn quan trọng. Chúng tôi hy vọng các thành viên y tế của thành phố sẽ đoàn kết cùng nhau vượt qua các thử thách và chiến đấu anh dũng, kiên quyết chiến thắng trong công cuộc phòng chống dịch bệnh”.

Dịch bệnh đang lan rộng

Bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, trung tâm của Trung Quốc, virus corona mới - còn gọi là COVID-19 cho đến nay đã lây nhiễm cho hơn 74.000 người ở Trung Quốc.

Chính phủ đã cách ly hàng chục triệu người ở một số thành phố từ kỳ nghỉ Tết âm lịch đến nay, đồng thời hủy các chuyến bay để tránh lây lan dịch bệnh.

Tỉnh Hồ Bắc nằm ở miền trung Trung Quốc, chiếm hơn 80% các ca mắc bệnh và 95% số lượng các ca tử vong trên toàn cầu.

Vừa qua, các quan chức y tế Hồ Bắc báo cáo: Tỉnh này có 349 ca mắc bệnh trong tổng số 394 ca nhiễm mới ở Trung Quốc, và 108 ca tử vong trong số 114 ca tử vong mới trên toàn Trung Quốc.

Các số liệu này ở mức thấp nhất trong một tháng trở lại đây và Bắc Kinh cho biết các nỗ lực kiểm soát ổ dịch “đã có hiệu quả”.

Trên toàn cầu, dịch coronavirus đã giết chết ít nhất 2.128 người và lây nhiễm hơn 75.700 người tại ít nhất 20 quốc gia.

Mộc Trà

Theo Dailymail.co.uk và tuoitre.vn , ,

No comments:

Post a Comment