Cập nhật tin tức nóng hổi

Nữ bệnh nhân Nhật Bản lại dương tính với COVID-19 sau khi xuất viện 3 tuần

Hãng tin NHK dẫn lời các quan chức tỉnh Osaka, miền tây Nhật Bản cho biết một phụ nữ khoảng hơn 40 tuổi đã được điều trị COVID-19 và xuất viện từ đầu tháng này, sau khoảng ba tuần xét nghiệm lại cho kết quả dương tính.
Nữ bệnh nhân Nhật Bản lại dương tính với COVID-19 sau khi xuất viện 3 tuần
Người phụ nữ hơn 40 tuổi nêu trên làm nghề hướng dẫn viên du lịch, sinh sống tại thành phố Osaka. Bà đã đi cùng xe buýt chở du khách từ Vũ Hán hồi giữa tháng Một và đã xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (nCoV) vào ngày 29/1.

Nữ bệnh nhân (trong bản tin này gọi là bà X) được bệnh viện địa phương cho xuất viện vào ngày 1/2 và được xác nhận không còn nhiễm nCoV từ 6/2.

Tuy nhiên, vào ngày 19/2, bà X cảm thấy đau ở họng và ngực. Sau nhiều lần thăm khám bác sĩ, bà đã được xét nghiệm nCoV lại khoảng một tuần sau đó và cho kết quả dương tính.

Theo NHK, bà X được báo cáo là đã đeo khẩu trang và ở nhà sau khi được cho xuất viện. Bà không đi làm và không tiếp xúc với bất kỳ ai. Bà X hiện giờ đã được nhập viện lại tại Osaka.

Giới chức địa phương cho rằng trường hợp của bà X cho thấy hoặc là virus vẫn duy trì trong cơ thể bà hoặc bà đã bị tái nhiễm.

NHK dẫn lời một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Osaka cho biết những người bị nhiễm virus có thể phát triển kháng thể, vì vậy họ thường tránh tái nhiễm cùng một loại virus. Tuy nhiên, nếu không có đủ kháng thể, thì người từng bị nhiễm virus đó có thể dễ bị tái nhiễm hoặc virus không được phát hiện trong cơ thể có thể đã nhân lên khi dừng điều trị.

Một trường hợp khác tại Trung Quốc, theo DailyMail, nữ nhân viên khách sạn tại tỉnh Tứ xuyên phải cần tới lần thứ 9 xét nghiệm mới cho kết quả dương tính với nCoV.

Theo DailyMail dẫn nguồn từ trang tin Tứ Xuyên Online, nữ nhân viên khách sạn 56 tuổi đã được đưa tới trung tâm cách ly từ đầu tháng Hai sau khi một trong những đồng nghiệp của bà tại một khách sạn ở  thành phố Trùng Khánh đã bị nhiễm COVID-19.

Người phụ nữ 56 tuổi mà Tứ Xuyên Online gọi là bà Tang đã được xác nhận nhiễm nCoV vào ngày 24/2 sau khi đã ở trong khu vực cách ly được ba tuần.

Bà Tang về quê nghỉ Tết Nguyên Đán cùng gia đình tại An Nhạc, Tứ Xuyên vào ngày 23/1. Sau khi một đồng nghiệp của bà bị nhiễm COVID-19, bà Tang đã được đưa vào trung tâm cách ly từ ngày 2/2 tại An Nhạc.

Tứ Xuyên Online thông tin rằng bà Tang đã từng tới thăm khám tại một phòng khám địa phương một ngày trước khi được chính quyền đưa đi cách ly, nhưng khi đó bà không bị giữ lại.

Trong thời gian từ ngày 7/2 tới ngày 23/2, bà Tang đã được nhân viên y tế tại trung tâm cách ly lấy mẫu đờm ở cổ để thực hiện xét nghiệm 8 lần.

Các chuyên gia y tế đã thực hiện các xét nghiệm phát hiện axit nucleic bằng kỹ thuật ‘phản ứng chuỗi polymerase’ (PCR) – một phương pháp khuếch đại các chuỗi DNA cụ thể – để xem liệu bà Tang có mang virus hay không. Tuy nhiên, tất cả 8 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Bà Tang sau đó đã được chuyển tới Bệnh viện Nhân dân số 1 tại Tử Dương hôm 21/2. Các bác sĩ tại bệnh viện này hôm 24/2 đã chẩn đoán bà Tang nhiễm nCoV sau khi kết hợp các kết quả kiểm tra lâm sàng và xét nghiệm.

Giới chức y tế địa phương hiện đang tìm kiếm những người mà bà Tang đã từng tiếp xúc để khoanh vùng cách ly.

Một trường hợp khác, đặc biệt hơn hai phụ nữ nêu trên, là một cô gái Trung Quốc 20 tuổi không có triệu chứng đã truyền nhiễm COVID-19 cho 5 thành viên trong gia đình.

Theo Thời báo Tự do, Reuters và BBC đưa tin, Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) có đăng một báo cáo mới nhất về COVID-19, theo đó, nhân viên nghiên cứu phát hiện một cô gái Trung Quốc 20 tuổi, sau khi từ Vũ Hán trở về quê nhà tại An Dương, liên tục truyền nhiễm cho 5 người nhà chưa từng đến Vũ Hán, tuy nhiên cô gái này có ít nhất 19 ngày không có triệu chứng, trong lần xét nghiệm đầu tiên lại còn thể hiện kết quả âm tính.

Theo Trí thức VN ,

No comments:

Post a Comment