Cập nhật tin tức nóng hổi

Thủ tướng: Dịch bệnh phức tạp, chưa thể chốt thời điểm học sinh tới trường

Bộ trưởng Giáo dục đề nghị cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3; riêng khối mầm non, tiểu học có thể nghỉ thêm 1-2 tuần. Tuy nhiên Thủ tướng cho rằng chưa thể “chốt” vào thời điểm này. Tình hình dịch bệnh đang rất phức tạp.

Chiều nay (24/2), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Hiện nay, dịch đã bùng phát ở một số quốc gia có quan hệ thương mại với Việt Nam rất lớn như Hàn Quốc, Nhật Bản.
Thủ tướng: Dịch bệnh phức tạp, chưa thể chốt thời điểm học sinh tới trường
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Thủ tướng đánh giá, trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã hoạt động rất quyết liệt và hiệu quả. Đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận 16 ca dương tính với Covid-19, trong đó 15/16 trường hợp đã khỏi bệnh.

“Chúng ta đã làm tốt rồi thì tiếp tục phải làm tốt hơn nữa, kiên quyết không để lây lan dịch bệnh này cho người dân Việt Nam, đó là chỉ đạo trọng điểm của Chính phủ, sức khỏe của người dân là rất quan trọng” – Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng: Dịch bệnh phức tạp, chưa thể chốt thời điểm học sinh tới trường
Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Tại cuộc họp trên, ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đến ngày hôm nay, 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán (Trung Quốc) về cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã đủ 14 ngày, 100% các trường hợp xét nghiệm âm tính với Covid-19, đang hoàn thiện thủ tục cho về nơi học tập, công tác và cư trú.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có hơn 21.000 người Hàn Quốc, hơn 8.400 người Nhật Bản, hơn 2.700 người Trung Quốc, hơn 2.200 người Pháp,…

“Tất cả số người nước ngoài nói trên bao gồm cả công nhân, sinh viên, học sinh ở đây từ trước tết Canh Tý 2020. Có những công dân Trung Quốc, Nhật Bản đến Hà Nội trong ngày hôm qua” – ông Chung thông tin.

Sau khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19 ở Hàn Quốc, Nhật Bản, ông Chung cho biết, thành phố đã yêu cầu tất cả các quận, huyện, trong đó có công an thành phố chủ trì rà soát toàn bộ nơi ở của các công dân nước ngoài nói trên.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ cho biết, trong thời gian diễn ra dịch bệnh, Bộ này đã phối hợp với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế hướng dẫn các trường học trên cả nước vệ sinh trường học, các địa phương đã làm tốt việc này và sẵn sàng cho học sinh trở lại trường.
Thủ tướng: Dịch bệnh phức tạp, chưa thể chốt thời điểm học sinh tới trường
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề xuất học sinh từ cấp THCS trở lên có thể tới trường từ đầu tháng 3.

Ông Nhạ đề nghị, đối với học sinh, sinh viên là đối tượng lớn có thể chủ động phòng chống dịch, có thể cho đi học trở lại từ ngày 2/3 tới. Còn đối với học sinh mầm non, tiểu học, có thể cho lùi lại 1-2 tuần, tùy theo tình hình dịch bệnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên chưa thể quyết cho học sinh đi học trở lại vào thời gian cụ thể ngay tại cuộc họp này, mà cần chờ đến ngày 27-28/2 mới “chốt” vấn đề này.

Cách ly toàn bộ hành khách bay từ 2 vùng dịch Hàn Quốc về Việt Nam

Theo tài liệu của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra: Tại Hàn Quốc, số trường hợp mắc tăng nhanh và hiện cao nhất ngoài Trung Quốc, tập trung chủ yếu tại thành phố Daegu (457 trường hợp, 1 tử vong) và phía Bắc Gyeongsang (180 trường hợp mắc, 3 tử vong). Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo lên mức cao nhất.
Thủ tướng: Dịch bệnh phức tạp, chưa thể chốt thời điểm học sinh tới trường
Thành phố Daegu là thành phố lớn thứ 4 của Hàn Quốc, có sân bay quốc tế và có 14 chuyến bay thẳng đến Việt Nam; đồng thời tại 2 khu vực Daegu và khu Gyeongsang có nhiều công dân Việt Nam sinh sống (trên 50.000 người). Do đó, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta thông qua các chuyến bay từ thành phố Daegu là rất lớn nếu không có các biện pháp kiểm soát tốt.

Tại cuộc họp, ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ GTVT kiến nghị với Thủ tướng, đối với tất cả các chuyến bay từ hai thành phố Daegu và khu Bắc Gyeongsang về Việt Nam đều phải cách ly hành khách theo quy định đối với người Hàn Quốc và Việt Nam. Việc này Thủ tướng đã đồng ý.

Ông Tuấn nói thêm, hiện số chuyến bay từ hai thành phố nói trên của Hàn Quốc về Việt Nam và ngược lại đã giảm đáng kể. , ,

No comments:

Post a Comment