Cập nhật tin tức nóng hổi

Vụ nâng điểm thi Sơn La: Khởi tố thêm nhiều người tội đưa, nhận hối lộ

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.
Vụ nâng điểm thi Sơn La: Khởi tố thêm nhiều người tội đưa, nhận hối lộ
Bị cáo Lò Văn Huynh (ở giữa) tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: C.Ngô.

Trước đó, ngày 18.10.2019, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Sơn La đã trả hồ sơ, đề nghị điều tra hành vi đưa – nhận hối lộ để “chạy” điểm của nhiều người.

Đến nay, cơ quan điều tra đang đề nghị truy tố 11 bị can. Trong số đó, Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở GDĐT); Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục); Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí); Cầm Thị Bun Sọn (Phó trưởng Phòng chính trị Sở GDĐT); Đặng Văn Thủy (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu); Đinh Hải Sơn (cựu cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La – PA03); Nguyễn Thanh Nhàn (Phó phòng Khảo thí) và Đỗ Khắc Hưng (cựu cán bộ PA03) cùng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngoài ra, các bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn và Lò Văn Huynh còn bị đề nghị truy tố thêm tội “Nhận hối lộ”.

Với tội Đưa hối lộ, Cơ quan an ninh đề nghị truy tố với Lò Thị Trường, Trần Văn Điện (cựu cán bộ trường THCS Chiềng Cơi), Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai).

Như vậy, so với kết luận bổ sung hồi tháng 11.2019, cơ quan điều tra đã đề nghị truy tố thêm các bị can Nga, Sọn, Điện, Thành. Kết luận trước chỉ có thêm ông Huynh, bà Trường bị đề nghị truy tố thêm.

Theo điều tra, các bị can là người có trách nhiệm trong việc chấm thi, bảo vệ bài thi… đã nhận thông tin rồi can thiệp bài làm, nâng điểm cho 44 thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Đa phần các phụ huynh, người chuyển thông tin thí sinh đều nói chỉ nhờ xem điểm trước, không đưa tiền cho các bị cáo giúp nâng điểm.

Tuy vậy, cơ quan điều tra đã làm rõ, Trường có đưa 300 triệu đồng cho Huynh; Thành đã đưa 440 triệu cho Sọn để nhờ nâng điểm cho con mình. Tương tự, bị can Điện đã hối lộ Nga 1,04 tỉ đồng để nhờ nâng điểm cho 4 thí sinh.

Đáng chú ý, tại giai đoạn mới khởi tố đến phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Huynh có khai đã nhận 2,1 tỉ đồng từ ông Nguyễn Minh Khoa (Phó phòng PA03), trong đó, 1 tỉ đồng đã nhận và 1,1 tỉ hứa sẽ được nhận để nâng điểm cho một số thí sinh. Khi được tòa án triệu tập, ông Khoa đã đi khỏi nơi cư trú.

Quá trình điều tra bổ sung, bị can Huynh thay đổi lời khai, nói không nhận tiền hoặc thỏa thuận nhận tiền với ông Khoa; 1 tỉ đồng đã nộp nói trên gồm tiền bán đất của bố mẹ vợ cho và tiền tiết kiệm.

Cơ quan An ninh điều tra cho rằng ông Khoa cùng nhiều người khác đã chuyển thông tin thí sinh cho các bị can trong vụ án. Tuy nhiên, không đủ căn cứ chứng minh việc tác động cũng như động cơ, mục đích vụ lợi của các trường hợp này nên không quy kết trách nhiệm hình sự. , ,

No comments:

Post a Comment