Cập nhật tin tức nóng hổi

3 người ở Bình Thuận mắc Covid-19 - Con dâu, nhân viên và người giúp việc của bệnh nhân 34

Các bệnh nhân mới dương tính với SARS-CoV-2 tại Bình Thuận có tiếp xúc trực tiếp với bà T. người trở về từ Mỹ và nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất. 3 ca dương tính mới ghi nhận (bệnh nhân thứ 36, 37 và 38) đều ở Bình Thuận, có tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 34.
3 người ở Bình Thuận mắc Covid-19 - Con dâu, nhân viên và người giúp việc của bệnh nhân 34
Chuyển bệnh nhân đến cơ sở điều trị. Ảnh: T.H

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, sau khi bệnh nhân số 34 (BN34) được xác định mắc bệnh COVID-19, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận đã tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng, khử khuẩn và tiến hành cách ly các đối tượng tiếp xúc với bệnh nhân số 34. Ngày 11/3, trung tâm tiến hành lấy 15 mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm.
3 người ở Bình Thuận mắc Covid-19 - Con dâu, nhân viên và người giúp việc của bệnh nhân 34
Sát khuẩn nơi ở và làm việc của bệnh nhân

Kết quả có 3 người dương tính SARS-CoV-2, người thứ nhất là giúp việc, người thứ hai là nhân viên, người thứ ba là con dâu của “bệnh nhân 34”, cụ thể như sau:

Bệnh nhân 36, nữ, 64 tuổi, quê quán Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, giúp việc cho bệnh nhân số 34. Bệnh nhân có biểu sốt, đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Bệnh nhân 37, nữ, 37 tuổi, quê quán huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, là nhân viên của bệnh nhân số 34. Bệnh nhân có biểu sốt, đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Bệnh nhân 38, nữ, 28 tuổi, quê quán thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, là con dâu của bệnh nhân số 34. Người này có biểu sốt, ho, đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận.
3 người ở Bình Thuận mắc Covid-19 - Con dâu, nhân viên và người giúp việc của bệnh nhân 34
Bệnh nhân số 34 ở Bình Thuận.

Trước đó, một phụ nữ 51 tuổi, quốc tịch Việt Nam, được xác định là bệnh nhân thứ 34 nhiễm SARS-CoV-2 tại Việt Nam.

Ngày 22.2 bệnh nhân bay từ Việt Nam sang New York (Mỹ), quá cảnh tại sân bay Incheon (Hàn Quốc). Đến ngày 29.2, bệnh nhân bay từ Washington D.C (Mỹ) về Việt Nam, quá cảnh tại sân bay Doha (Quatar) và sáng ngày 2.3 nhập cảnh vào Việt Nam tại cửa khẩu Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Sáng 9.3, bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận và được điều trị cách ly tại đây. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2

Liên quan diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở nước ta, Bộ Y tế vừa xây dựng khuyến cáo cho cộng đồng, trong đó, đặc biệt hướng dẫn những việc người dân cần làm ngay khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở.

Cụ thể, khi có những biểu hiện trên, người dân cần khẩu trang và tự cách ly ở một phòng riêng, thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 m. Đồng thời, chủ động gọi điện cho đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương hoặc của Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị.

Người có biểu hiện trên lưu ý phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển đến cơ sở y tế; che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy; thải bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng.

Bộ Y tế khuyến cáo người có những biểu hiện rửa tay thường xuyên với xà phòng đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, sau khi thải bỏ khẩu trang, khăn giấy. Đồng thời, nên sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, bát đũa.

Thành Nhân/canhco ,

No comments:

Post a Comment