Cập nhật tin tức nóng hổi

Bà Hoa Xuân Oánh thách thức Mỹ: “Nào cùng chơi”

Phản ứng trước động thái Washington chuẩn bị cắt giảm 60 phóng viên thường trú của Trung Quốc tại Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã viết trên Twitter hôm 3/3 “Bây giờ Mỹ đã khởi động trò chơi. Nào thì cùng chơi.”
Bà Hoa Xuân Oánh thách thức Mỹ: “Nào cùng chơi”
Hôm 3/3, trên Twitter, bà Hoa Xuân Oánh đã viết: “Đối ứng? 29 cơ quan truyền thông Hoa Kỳ tại Trung Quốc vs. 9 cơ quan Trung Quốc tại Hoa Kỳ. Thị thực nhập cảnh nhiều lần vào Trung Quốc vs. thị thực nhập cảnh một lần vào Mỹ. 21 nhà báo Trung Quốc đã bị từ chối thị thực kể từ năm ngoái. Bây giờ Mỹ đã khởi động trò chơi. Nào thì cùng chơi.”

Tuyên bố trên được cho là nhắm tới quyết định của Mỹ hôm 2/3 chuẩn bị cắt giảm số phóng viên thường trú Trung Quốc tại Mỹ từ 160 người xuống còn 100 người vào ngày 13/3.

Có 5 cơ quan truyền thông của Trung Quốc sẽ bị cắt giảm phóng viên, gồm Tân Hoa Xã, Mạng lưới Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN), Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc (CRI), Nhật báo Trung Quốc và Nhân dân Nhật báo.

Việc cắt giảm diễn ra sau khi Mỹ coi 5 cơ quan truyền thông trên là thực thể tương tự đại sứ quán, yêu cầu phải cung cấp thông tin về nhân viên tại Mỹ. Các cơ quan này cũng được yêu cầu phải xin phép trước khi mua hoặc thuê bất động sản mới ở Mỹ.

Giới chức Mỹ cáo buộc trong nhiều năm qua, ĐCSTQ đã thực thi cơ chế giám sát, quấy rối và đe dọa ngày càng nghiêm ngặt đối với phóng viên Mỹ cũng như giới phóng viên nước ngoài nói chung đến Trung Quốc làm nhiệm vụ.

Đây là một vấn đề tồn tại lâu dài, phía Mỹ đã không ngừng kêu gọi Bắc Kinh cải thiện cách đối xử với các phóng viên báo chí nước ngoài.

Quan chức Mỹ cũng cho biết động thái mới này không liên quan đến bất kỳ sự cố cụ thể nào, tuy nhiên có nhắc đến sự cố mới đây phóng viên của Wall Street bị Trung Quốc trục xuất là trường hợp “gây sốc”.

Trước đó, Bắc Kinh đã trục xuất 3 phóng viên của Wall Street Journal (WSJ) có liên quan đến bài bình luận “Trung Quốc – con bệnh thực sự của châu Á”, đăng trên trang nhất WSJ hôm 3/2. Bắc Kinh chỉ trích bài viết là “phân biệt chủng tộc”, “giật gân” cũng như chỉ trích vì tạp chí không xin lỗi chính thức.

Trên Twitter, bà Hoa đã lên án hành động trên của Mỹ là “một bước đi nữa của đàn áp chính trị và đạo đức giả trong tự do báo chí của Mỹ,” tố Mỹ “định kiến và ngăn chặn đối với truyền thông Trung Quốc.”

Bà Hoa cũng dẫn thông tin rằng Mỹ có 29 cơ quan truyền thông tại Trung Quốc, trong khi con số này của Trung Quốc tại Mỹ là 9. Trung Quốc cấp thị thực cho Mỹ nhiều lần, còn Mỹ chỉ cấp thị thực cho Trung Quốc 1 lần, và đã có 21 nhà báo Trung Quốc bị từ chối cấp thị thực vào Mỹ từ năm ngoái.

Trước đó, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cũng tuyên bố động thái của Mỹ là “hành động bắt nạt bá quyền”, đồng thời cho rằng quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ mang lại tác động tiêu cực và gây thiệt hại nghiêm trọng cho quan hệ hai nước.

Liên quan đến vấn đề liệu Bắc Kinh có biện pháp trả đũa hay không, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết phía Mỹ cũng đã sẵn sàng trong trường hợp nếu Bắc Kinh quyết định đi theo hướng tiêu cực mà không phải là tăng cường cởi mở với phóng viên nước ngoài.

Theo Trí thức VN ,

No comments:

Post a Comment