Cập nhật tin tức nóng hổi

Chưa hết nạn corona, Trung Quốc gặp cháy rừng dữ dội, 18 lính cứu hỏa thiệt mạng

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết 19 người đã thiệt mạng trong khi chữa cháy rừng ở phía Tây Nam nước này.

Giới chức và truyền thông địa phương hôm 31-3 xác nhận 19 người đã thiệt mạng – bao gồm 1 hướng dẫn viên và 18 lính cứu hỏa – trong khi chữa cháy rừng ở tỉnh Tứ Xuyên. Họ bị mắc kẹt trong ngọn lửa do hướng gió thay đổi đột ngột vào khoảng 2 giờ sáng 31-3.

Hàng trăm nhân viên cứu hỏa và cứu hộ được huy động để dập lửa cũng như sơ tán cư dân lân cận. Khu vực xảy ra cháy rừng có mật độ dân cư thưa thớt nhưng chưa rõ bao nhiêu người được sơ tán.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, ngọn lửa đe dọa các ngôi làng, một trường học và một nhà máy hóa chất. Đám cháy bùng lên từ chiều 30-3 tại một trang trại gần đó rồi nhanh chóng lan ra ngọn núi kế bên vì gió mạnh.
Chưa hết nạn corona, Trung Quốc gặp cháy rừng dữ dội, 18 lính cứu hỏa thiệt mạng
Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết 19 người đã thiệt mạng trong khi chữa cháy rừng ở phía Tây Nam nước này. Ảnh: AP

Chính quyền Tứ Xuyên lập tức sơ tán khẩn cấp những người sống trong vùng bị ảnh hưởng, đồng thời gửi hơn 300 lính cứu hỏa và 700 dân quân tới hiện trường.

Mặt khác, hãng tin Tân Hoa Xã cho biết khoảng 885 lính cứu hỏa từ các thành phố khác ở Tứ Xuyên cũng được huy động tới TP Tây Xương cùng với 142 xe cứu hỏa, 6 hệ thống cấp nước từ xa và thiết bị chữa cháy.

Lực lượng cứu hỏa dùng cả máy bay không người lái (UAV) để theo dõi tình hình từ trên không. Bên cạnh việc sơ tán cư dân, họ còn nhận nhiệm vụ bảo vệ những cơ sở hạ tầng công nghiệp quan trọng khác.

Gần 1 năm trước tại khu vực nói trên, một đám cháy rừng cũng khiến 30 người – bao gồm 27 lính cứu hỏa – thiệt mạng. Đây là con số tử vong liên quan đến lính cứu hỏa cao nhất kể từ năm 2015. Thời điểm đó, một vụ nổ tại kho hóa chất ở cảng Thiên Tân – Trung Quốc giết chết 173 người, hầu hết là lính cứu hỏa, và những người tới hiện trường đầu tiên.

Trung Quốc ghi nhận ​​nhiều vụ cháy rừng nghiêm trọng do hậu quả của biến đổi khí hậu, hủy hoại môi trường sống và sự xâm lấn của con người vào các khu vực hoang dã. Việc thực thi các tiêu chuẩn an toàn công nghiệp yếu cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn chết người thường xuyên.

Phạm Nghĩa/NLD ,

No comments:

Post a Comment