Cập nhật tin tức nóng hổi

Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán tàn phá nước Ý, quốc gia có mối quan hệ khăng khít với Trung Quốc

Cứ khoảng hai phút, lại có một người Ý tử vong vì virus Corona Vũ Hán (COVID-19), nguyên nhân vì sự che đậy của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) mà đại dịch viêm phổi Vũ Hán này đã lan truyền khắp thế giới...

Nước Ý là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất sau Trung Quốc, với gần 70.000 ca nhiễm bệnh được xác nhận và hơn 6.800 người chết tính đến ngày 24/3. Hiện vẫn chưa xác định chính xác sự bùng phát dịch bệnh ở Ý bắt đầu như thế nào. Tuy nhiên, khu vực tâm dịch ở nước này có mối quan hệ kinh doanh đặc biệt khăng khít với Trung Quốc, và cả nước Ý nói chung cũng được cho là “quá gần gũi” với “Rồng Đỏ” (ĐCSTQ).

Gieo rắc dịch bệnh

Hai trường hợp đầu tiên nhiễm virus ở Ý là một cặp vợ chồng đến du lịch Ý từ vùng tâm dịch Vũ Hán, Trung Quốc. Cặp vợ chồng này đã đến Milan vào ngày 24/1 và trong tuần tiếp theo, họ đi về phía Nam đến Rome, tại đây cả hai đã phát triển các triệu chứng nhiễm virus.

Một trường hợp khác là một người đàn ông Ý đã xét nghiệm dương tính sau khi người này trở về từ Trung Quốc vào cuối tháng 1/2020.

Trong gần hai tuần sau đó, số trường hợp được xác nhận vẫn chỉ là 3 người này. Dường như không ai trong số các trường hợp kể trên là nguyên nhân dẫn đến sự bùng phát mạnh mẽ của dịch bệnh. Tuy nhiên, một bệnh nhân bí ẩn đã xuất hiện sau đó.

Vào ngày 18/2, một người đàn ông 38 tuổi đã có mặt tại Bệnh viện Codogno thuộc một thị trấn nhỏ cách Milan khoảng 30 dặm về phía Đông Nam. Hai ngày trước đó, anh được kê đơn thuốc bệnh cúm tại bệnh viện, nhưng cơn sốt của anh không giảm, theo tờ báo Ý Repubblica đưa tin.
Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán tàn phá nước Ý, quốc gia có mối quan hệ khăng khít với Trung Quốc
Một khách du lịch đeo khẩu trang để phòng ngừa sự lây lan của Coronavirus tại Rome, Ý, vào ngày 10 tháng 3 năm 2020. (Alberto Pizzoli / AFP qua Getty Images)

Người đàn ông này cho biết anh không có bất kỳ mối liên hệ nào với Trung Quốc nên anh không phải trải qua kiểm dịch. Ngày hôm sau, anh này bắt đầu có vấn đề về hô hấp, và vợ anh nhớ lại rằng anh đã gặp một người bạn trở về từ Trung Quốc vài tuần trước. Điều này đã kích hoạt tình trạng báo động.

Một xét nghiệm đã được thực hiện đối với người này và cho kết quả dương tính. Một cuộc điều tra đã được thực hiện để tìm hiểu về các hoạt động của người đàn ông này trong vài tuần trước. Đó là lúc “cơn ác mộng” thật sự bắt đầu...

Ông Giorgio Scanzi, bác sĩ trưởng của bệnh viện Codogno, nhận xét: “Trong khoảng thời gian khi người này làm việc và chơi thể thao vào những ngày trước đó, số người mà anh này gặp còn nhiều hơn tổng số người mà tôi từng gặp trong vòng sáu tháng”.

Người vợ đang mang thai của người này bị lây nhiễm, bác sĩ riêng của anh và một số nhân viên bệnh viện cũng thế. Số lượng trường hợp nhiễm virus Corona Vũ Hán trong khu vực này bắt đầu tăng ​​lên. Đầu tiên là hàng chục, sau đó là hàng trăm, và cuối cùng là hàng nghìn. Tính đến ngày 24/3, gần một nửa trong số các trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh ở Ý tập trung ở khu vực Bologna quanh Milan. Tỉnh Lodi, bao gồm Codogno và các thị trấn xung quanh, có tỷ lệ nhiễm bệnh là gần 8 người trên 1.000 cư dân, gấp khoảng 8 lần mức trung bình trên toàn nước Ý.

Nhưng một điều gì đó đã không được nhắc đến...

Người đàn ông bị nhiễm bệnh làm quản lý nghiên cứu và phát triển cho Unilever, một công ty đa quốc gia về thực phẩm và vệ sinh. Công ty này hiện diện rộng rãi ở Trung Quốc, bao gồm một cơ sở nghiên cứu và phát triển ở Thượng Hải, nhưng không rõ liệu người này có tiếp xúc với virus theo cách gián tiếp thông qua các hoạt động của Unilever hay không. Công ty này đã không có bình luận gì về câu hỏi trên.

Bạn của anh này, một người trở về từ Trung Quốc, sau đó đã xét nghiệm âm tính. Vậy thì người đàn ông này đã nhiễm virus từ đâu? Không có câu trả lời rõ ràng. Chính quyền Ý hiện chỉ đang tập trung cho dịch bệnh, thay vì điều tra xem ai là bệnh nhân số 0 của đất nước.

Có một điều rõ ràng là, nếu một nơi nào đó của nước Ý được xem là có mối quan hệ mật thiết với Trung Quốc, thì đó phải là tỉnh Lodi.

Quan hệ mật thiết với Trung Quốc

Theo báo cáo của một Phòng Thương mại địa phương (pdf) vào năm 2018, mặc dù tỉnh Lodi chỉ có khoảng 230.000 cư dân, nơi này có mối quan hệ thương mại trị giá hơn 2,6 tỷ USD với Trung Quốc. Tức là khoảng hơn 11 triệu USD trên đầu người, tỷ lệ này cao gần gấp 4 lần so với tỉnh láng giềng Milan.

Các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề khác ở tỉnh Lombardy cũng có mối quan hệ đáng kể với Trung Quốc. Trong số tất cả các tỉnh của Ý, thì Milan là tỉnh hợp tác làm ăn nhiều nhất với Trung Quốc, với khoảng 9,4 tỷ USD vào năm 2018. Tỉnh này có hơn 5.700 trường hợp nhiễm virus Corona Vũ Hán.
Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán tàn phá nước Ý, quốc gia có mối quan hệ khăng khít với Trung Quốc
Phụ nữ đeo khẩu trang, đi ngang qua quảng trường Piazza del Duomo ở trung tâm Milan vào ngày 23 tháng 2 năm 2020. (Ảnh: ANDREAS SOLARO / AFP qua Getty Images)

Tỉnh Bergamo, nơi có nhiều trường hợp được xác nhận nhất (hơn 6.700 ca), từ lâu đã có mối quan hệ “song sinh” với tỉnh Diên Biên - một khu tự trị của Trung Quốc ở biên giới Bắc Triều Tiên. Tỉnh Diên Biên thậm chí đã mở văn phòng riêng tại nước Ý. Vào năm 2018, giá trị thương mại của tỉnh Bergamo với Trung Quốc đạt gần 1,6 tỷ USD.

Tỉnh Brescia, quê hương của nhà sản xuất vũ khí nổi tiếng Beretta, đang có mối quan hệ kinh doanh trị giá hơn 1 tỷ USD với Trung Quốc mỗi năm. Tỉnh này hiện có gần 6.300 trường hợp nhiễm virus Corona Vũ Hán.

Trên toàn nước Ý, các khu vực làm ăn nhiều nhất với Trung Quốc cũng là những khu vực bị virus tấn công mạnh mẽ nhất. Có thể thống kê về số tiền hợp tác kinh doanh và số ca nhiễm virus của các tỉnh thành ở Ý như sau: tỉnh Lombardy - hơn 20 tỷ USD và hơn 30.000 trường hợp; tỉnh Emilia - hơn 6,2 tỷ USD và hơn 9.000 trường hợp; tỉnh Veneto - hơn 6,4 tỷ USD và gần 6.000 trường hợp; và tỉnh Piemonte - hơn 4,6 tỷ USD và hơn 5.500 trường hợp.

Tuy nhiên, mối tương quan trên không phải là tuyệt đối. Tỉnh Campania, khu vực đông dân nhất nước Ý, chỉ có khoảng 1.100 trường hợp nhiễm virus, trong khi tỉnh này vẫn đang làm ăn khá nhiều với Trung Quốc, vào khoảng 2 tỷ USD mỗi năm.

Virus Corona Vũ Hán có thể ​​sẽ hoạt động tốt hơn trong thời tiết lạnh hơn. Đây có thể là một phần lý do tại sao các khu vực ấm áp hơn ở phía Nam nước Ý, bao gồm tỉnh Campania, phát hiện ít trường hợp hơn.

Đồng thời, sự hiện diện của người nhập cư Trung Quốc không nhất thiết trùng hợp với các điểm nóng bùng phát dịch bệnh. Tỉnh Prato ở miền Trung nước Ý được biết đến với cộng đồng người Hoa đông đảo. Trong một hoặc hai thập kỷ gần đây, hàng ngàn nhà máy dệt của Trung Quốc, với nhân viên thường là những người nhập cư bất hợp pháp, đã mọc lên. Các doanh nghiệp Trung Quốc đã vượt qua các doanh nghiệp lâu đời của địa phương bằng cách nhập khẩu vải giá rẻ từ quê nhà, phá vỡ luật lao động chặt chẽ của Ý và đôi khi trốn thuế. Tuy nhiên, tỉnh Prato mới chỉ có 159 trường hợp nhiễm virus.

Sáng kiến Vành đai và Con đường

Chính phủ Ý trong những năm gần đây đã tăng cường mối quan hệ với Trung Quốc. Mặc dù Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu đã ngăn cản nhiều lần, nước Ý vẫn quyết định tham gia vào Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) (dự án cơ sở hạ tầng của Bắc Kinh để kết nối với châu Âu, Nam và Đông Nam Á, Trung Đông, châu Đại Dương, châu Mỹ Latinh và châu Phi thông qua một mạng lưới cảng, đường bộ và đường sắt) vào năm ngoái.

Dự án này đã bị chỉ trích vì nó đẩy các nước đang phát triển vào bẫy nợ, mở rộng phạm vi ảnh hưởng quân sự và chính trị của ĐCSTQ. Tuy vậy, nước Ý đã nhìn nhận rằng Trung Quốc là một nguồn đầu tư tiềm năng cho nền kinh tế đang gặp khó khăn, cũng như là thị trường cho các sản phẩm của mình. Dù vậy, những kỳ vọng đó của nước Ý vẫn chưa thành hiện thực, khi năm 2018, Trung Quốc chỉ chiếm gần một phần tư trong tổng số tất cả các khoản đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào Ý.
Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán tàn phá nước Ý, quốc gia có mối quan hệ khăng khít với Trung Quốc
Mô hành vành đai con đường của Trung Quốc mang đến nhiều hệ lụy cho các nước tham gia. Tạo ra nhiều mối lo ngại về an ninh, chính trị - xã hội và kinh tế. (Ảnh: Wikipedia/CC SA-BY 3.0)

Mặc dù ĐCSTQ đã có được ảnh hưởng nhất định trong các mối quan hệ quốc tế khi nước Ý, một trong các quốc gia G7, tham gia vào BRI, bản thân nước Ý đã không nhận được nhiều lợi ích. Cho đến nay, Bộ phận Giám sát dự án Vành đai và Con đường RWR - có chức năng theo dõi các khoản đầu tư của Trung Quốc trong sáng kiến này - mới chỉ đạt được một thỏa thuận. Đó là công ty Jetion Solar (Trung Quốc) và Eni SpA sẽ đầu tư khoảng 2,2 tỷ USD vào các dự án năng lượng mặt trời mới.

Trong khi đó, nước Ý tiếp tục thâm hụt thương mại với Trung Quốc, với con số “khổng lồ” lên đến hơn 200 tỷ USD chỉ tính riêng trong năm 2018.

Ông Delle Vedove, một thành viên thuộc ủy ban đối ngoại của Đảng bảo thủ Fratelli d'Italia cho rằng, hiện tại virus Corona Vũ Hán đã cho thấy thêm một khía cạnh khác của “phương trình rủi ro” trong việc hợp tác với Trung Quốc.

Ông Vedove đã nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn: “Tất nhiên, virus Corona đã cho thấy một kịch bản đáng lo ngại. Điều này nhắc nhở chúng ta rằng quan hệ qua lại với Trung Quốc có thể là một bài toán, không chỉ từ quan điểm kinh tế hay công nghiệp, mà còn từ phương diện an ninh quốc gia, y tế dự phòng quốc gia”.

Văn Thiện/NTDVN , ,

No comments:

Post a Comment