Cập nhật tin tức nóng hổi

FDA Mỹ phê duyệt bộ xét nghiệm COVID-19 cho kết quả sau 5 phút

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã chấp thuận cho đưa vào sử dụng máy xét nghiệm nhanh phát hiện virus corona chủng mới của hãng Abbott, theo hãng tin Bloomberg.
FDA Mỹ phê duyệt bộ xét nghiệm COVID-19 cho kết quả sau 5 phút
Nhà sản xuất thiết bị y tế này có kế hoạch cung cấp 50.000 xét nghiệm một ngày bắt đầu từ ngày 1/4. (Ảnh: Bloomberg)

Hãng Abbott cho biết bộ xét nghiệm virus corona chủng mới gây viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) có thể đọc kết quả dương tính chỉ trong 5 phút và xác nhận âm tính trong 13 phút, nhanh nhất trong các loại công cụ xét nghiệm đang có mặt trên thị trường. Nguyên tắc hoạt động của bộ xét nghiệm này là dò tìm các mảnh phân tử gen của virus corona chủng mới.

Bộ xét nghiệm của Abbott có ưu điểm là rất dễ sử dụng, nhỏ gọn và nhẹ (3kg) nên có thể mang đi bất cứ đâu, cho phép xét nghiệm và nhận kết quả gần như tức thời ngay tại điểm chăm sóc y tế và các chốt kiểm tra sức khỏe.

Nhân viên y tế sẽ lấy mẫu dịch từ mũi hoặc vòm họng của người cần xét nghiệm, sau đó trộn vào một hóa chất có tính năng phá vỡ cấu trúc con virus để phóng thích RNA của nó. Hỗn hợp dịch – hóa chất này sẽ được đưa vào máy để nhận dạng gen đặc trưng của virus.

Ông John Frels, phó chủ tịch nghiên cứu và phát triển tại Abbott Diagnostics cho biết nhà sản xuất thiết bị y tế này có kế hoạch cung cấp 50.000 xét nghiệm một ngày bắt đầu từ 1/4.

Abbott hôm thứ Sáu (27/3) cho biết họ đã nhận được phê duyệt sử dụng khẩn cấp của FDA. Tuy nhiên, Abbott cũng nhấn mạnh bộ xét nghiệm chưa được FDA cấp phép rộng rãi mà chỉ được cung cấp cho một số phòng thí nghiệm và các cơ sở chăm sóc bệnh nhân nhất định.

Hiện chưa rõ mức độ chính xác của bộ xét nghiệm nhanh của Abbott. Tờ South China Morning Post mới đây đưa tin chính quyền thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) đã ngưng sử dụng bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 do công ty Bioeasy của Trung Quốc sản xuất vì đưa ra kết quả “không đáng tin cậy”. Trước đó, Cộng hòa Czech cũng gặp vấn đề với độ chính xác của các bộ xét nghiệm sản xuất tại Trung Quốc, nhưng không nêu tên công ty nào.

Ngoài Abbott, các công ty khác cũng đang nghiên cứu phát triển các hệ thống xét nghiệm nhanh. Henry Schein hôm thứ Năm (26/3) cho biết họ đang phát triển bộ xét nghiệm kháng thể (xét nghiệm máu) có thể phát hiện sự tồn tại của virus trong cơ thể người bằng cách tìm kiếm kháng thể. Bộ xét nghiệm này có thể triển khai tại điểm chăm sóc sức khỏe và cho kết quả sau khoảng 15 phút.

Như Ngọc/Trithucvn ,

No comments:

Post a Comment