Cập nhật tin tức nóng hổi

Hà Nội cách ly 123 người sau ca COVID-19 đầu tiên, cho học sinh nghỉ tiếp 1 tuần

Thông tin tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội sáng 7-3: cách ly 33 người đã tiếp xúc gần và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần, đề xuất cho học sinh tất cả các cấp nghỉ tiếp đến 15-3.
Hà Nội cách ly 123 người sau ca COVID-19 đầu tiên, cho học sinh nghỉ tiếp 1 tuần
Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội họp sáng 7-3

Sáng 7-3, sau ca dương tính với virus corona chủng mới đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tiếp tục chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19. TP Hà Nội cho biết đã điều tra lập danh sách 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân N.H.N. và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Sở Y tế Hà Nội cũng thông tin đang phối hợp với sân bay thu thập thông tin 217 trường hợp hành khách và phi hành đoàn cùng chuyến bay VN 0054 với bệnh nhân.

Mở đầu cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin phiên họp đột xuất thứ hai trên cơ sở tình hình ca mắc COVID-19 đầu tiên của TP: “Mục tiêu là khẩn trương làm rõ quá trình đi lại của bệnh nhân, quá trình tiếp xúc cũng như những người đã tiếp xúc với người tiếp xúc”.

Ông Chung khẳng định Hà Nội đang tập trung các lực lượng, giải pháp để giải quyết, ổn định tình hình.

Hai trường hợp nghi ngờ nhiễm

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Hiền – giám đốc Sở Y tế Hà Nội – cho biết đến sáng 7-3 đã triển khai lấy mẫu với 27 người trong tổng số 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân N.H.H..

Kết quả xét nghiệm cho thấy có 25 trường hợp có kết quả âm tính, 2 trường hợp là lái xe D.Đ.P,. 27 tuổi, địa chỉ 113 Trúc Bạch, Ba Đình và bác gái bệnh nhân N. tên L.T.H., 64 tuổi, địa chỉ 125 Trúc Bạch, Ba Đình có kết quả nghi ngờ nhiễm bệnh.

Sở Y tế Hà Nội cho biết đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp còn lại.

Sở Y tế Hà Nội cho biết tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp, thành phố đã ghi nhận ca mắc, dự báo trong những ngày tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới do bệnh nhân đã có quá trình sinh hoạt tại nơi ở và tiếp xúc với một số người thân khi về nước.

Đặc biệt những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đi lại nhiều nơi. Bên cạnh đó là các hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân cũng có nguy cơ cao mắc bệnh và tiếp tục lây truyền cho những người tiếp xúc khác.

Trước thông tin người dân đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ lên tiếng trấn an: “Chúng tôi biết hiện nay có hiện tượng người dân tới các siêu thị mua hàng tích trữ, chính việc tập trung đông người, không đảm bảo vệ sinh phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế lại là yếu tố lây nhiễm, có khi nguy cơ lây nhiễm ngay tại siêu thị cũng rất lớn nếu không thực hiện tự bảo vệ đúng cách”.

“Người dân lo lắng thì đúng, nhưng lo lắng cần thể hiện bằng hành động cụ thể, thực tế, đó là tự bảo vệ mình, bảo vệ người thân và có trách nhiệm với cộng đồng. Trách nhiệm đó là cần thông tin về quá trình tiếp xúc với các cơ quan có thẩm quyền”, ông Huệ nói.

Về nguồn cung thực phẩm, ông Huệ khẳng định thành phố đã liên hệ với các đơn vị, đảm bảo đủ nguồn hàng, đủ nguồn lực đảm bảo đủ nhu yếu phẩm cho người dân, không phải mua tích trữ.

“Việc tập trung đông người mua sắm, nếu không có biện pháp bảo vệ theo đúng hướng dẫn của ngành y tế thì lại trở thành nguy cơ lây nhiễm”, ông Huệ khuyến cáo.

Ông Tạ Nam Chiến – chủ tịch UBND quận Ba Đình – báo cáo về việc triển khai cách ly sau ca nhiễm bệnh đầu tiên tại phố Trúc Bạch. Ông Chiến cho biết đã tổ chức cách ly tại dãy số nhà gần nơi bệnh nhân ở.

“Rất may mắn khu phố Trúc Bạch chỉ có dãy nhà số lẻ, dãy số chẵn là vườn hoa. Khu phố này cũng chỉ có hai đường vào, đã giao công an chốt trực 24/24”, ông Chiến báo cáo.

Ông Chiến cho biết trường hợp lái xe chở bệnh nhân cũng có nguy cơ cao nhiễm bệnh, nhưng lái xe này thuê nhà gần nhà bệnh nhân, hiện đã cách ly khu nhà thuê này.

Quận Ba Đình đã tiến hành trích xuất camera khu vực xem bệnh nhân có đi ra ngoài, có tiếp xúc với người dân trong khu vực. Qua trích xuất chưa phát hiện được bệnh nhân có đi ra ngoài, có tiếp xúc với người khác.

Tuy nhiên, ông Chiến cho biết qua khai báo của một chủ cửa hàng có thông tin bệnh nhân này có vào mua hàng ngày 4-3. Quận đã tiến hành cách ly với 9 người của cửa hàng và 5 người của gia đình chủ cửa hàng.
Hà Nội cách ly 123 người sau ca COVID-19 đầu tiên, cho học sinh nghỉ tiếp 1 tuần
Lãnh đạo TP Hà Nội tại cuộc họp sáng 7-3

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hoàng Mai cũng cho biết sau khi có thông tin, đã triển khai rà soát và thực hiện cách ly toàn bộ những người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Người nhà của người tiếp xúc gần với bệnh nhân cũng đã rà soát và triển khai khai cách ly. Đồng thời thực hiện việc phun khử trùng, khử khuẩn tại những nơi người tiếp xúc gần sinh sống.

Cũng trong sáng 7-3, các quận, huyện của Hà Nội báo cáo đã chỉ đạo các lực lượng, đặc biệt là quản lý thị trường vào cuộc trước hiện tượng người dân đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ. Lãnh đạo các quận, huyện của Hà Nội khẳng định trên địa bàn có đầy đủ nguồn hàng, vì vậy đang tập trung truyền thông để người dân bình tĩnh, không hoang mang, không cần phải mua đồ tích trữ.

Cách ly những người đã tiếp xúc lái xe

Ông Trần Thế Cương – chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm – báo cáo cả đêm 6-3 đã triển khai rà soát sau khi có thông tin lái xe chở bệnh nhân di chuyển đến địa điểm của quận để sửa xe.

Ông Cương cho biết qua rà soát cho thấy đúng là lái xe chở bệnh nhân từ sân bay về, sau đó đã đưa xe này đi sửa chữa tại một cửa hiệu rửa xe trên địa bàn quận, lái xe có ngồi nói chuyện, bắt tay chủ cửa hiệu. Cửa hiệu sửa xe này có 15 nhân viên, ngoài ra lái xe này trong thời gian chờ còn ngồi lên một xe khác, chiếc xe này cũng chở 6 người.

Ông Cương cho biết quận đã chỉ đạo đội phản ứng nhanh, đến 3h sáng 7-3 đã có đầy đủ danh sách những người tiếp xúc gần, đã ra quyết định cách ly 11 người của cửa hiệu sửa xe, còn 4 người ở điểm sửa xe này đã về quê, vì vậy đã thông tin tới Sở Y tế để phối hợp với các tỉnh bạn tiếp tục thực hiện các biện pháp.

“Thời điểm này đã nắm rõ, đã thực hiện cách ly, đã phun khử khuẩn, kể cả xe mà người lái xe ngồi 15 phút”, ông Cương cho hay. Lãnh đạo quận Cầu Giấy cũng cho biết đã thực hiện cách ly hai gia đình với 9 người có tiếp xúc với lái xe P. chở bệnh nhân từ sân bay về.

Giám đốc Sở Giáo dục – đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết ngày 6-3 có đề xuất cho học sinh THPT đi học trở lại từ ngày 9-3, đã được thành phố đồng ý. Tuy nhiên, ông Dũng cho biết căn cứ tình hình thực tiễn Hà Nội đã có ca nhiễm bệnh đầu tiên, sở đề xuất cho học sinh THPT tiếp tục nghỉ thêm 1 tuần. “Như vậy là toàn bộ học sinh trên địa bàn Hà Nội nghỉ hết ngày 15-3”, ông Dũng đề xuất.

XUÂN LONG/TTO , ,

No comments:

Post a Comment