Cập nhật tin tức nóng hổi

Hơn 80% dân Mỹ sẽ được trợ cấp tiền mặt từ chính phủ

Tờ Washington Post đưa tin, đại đa số dân Mỹ sẽ sớm được chính phủ gửi chi phiếu hoặc chuyển khoản trực tiếp, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua gói trợ cấp khẩn cấp và cứu nguy kinh tế trị giá 2,2 ngàn tỷ đô la nhằm giúp đỡ dân Mỹ đối phó với đại dịch viêm phổi Vũ Hán đang hoành hành vào chiều ngày 27/3.
Hơn 80% dân Mỹ sẽ được trợ cấp tiền mặt từ chính phủ
Ngoài hỗ trợ tài chính để người dân vượt qua khó khăn trong khi không thể đi làm hoặc mất việc do dịch bệnh, gói này còn hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và các ngành kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề như hàng không và nhà hàng, khách sạn.

Chính phủ liên bang sẽ trợ cấp 1.200 USD cho những người có thu nhập năm dưới 75.000 USD. Gia đình có trẻ sẽ được cộng thêm 500 USD trên một trẻ. Trợ cấp sẽ giảm dần từ mức thu nhập này cho tới bằng 0 khi đạt thu nhập cá nhân 99.000 USD/năm hoặc 198.000 USD/năm đối với cặp vợ chồng chưa có con cái.

Đa số sẽ nhận được tiền vào tháng Tư qua chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản ngân hàng, người nhận séc qua bưu điện sẽ phải chờ lâu hơn.

Điều kiện để nhận trợ cấp

Cá nhân có thu nhập dưới 75.000 USD/năm sẽ đủ điều kiện nhận được số tiền tài trợ lớn nhất là 1.200 đô la. Trên mức thu nhập 75.000 đô, cứ 100 đô thu nhập thì bị giảm đi 5 đô tài trợ.

Vợ chồng khai thuế chung được trợ cấp 2.400 đô la nếu tổng thu nhập được điều chỉnh dưới 150.000 đô la một năm. Những cặp vợ chồng thu nhập từ mức đó tới 198.000 đô la một năm thì số tiền tài trợ sẽ giảm bớt theo tỷ lệ. Các cặp vợ chồng cũng nhận được 500 đô la cho những đứa con dưới 17 tuổi.

Những người khai thuế dưới dạng “chủ hộ gia đình” (thường là mẹ đơn thân hay cha đơn thân) đủ điều kiện nhận 1.200 đô la nếu lợi tức dưới 112.500 đô la một năm. Nếu thu nhập lên tới 136.500 đô la một năm thì số tiền tài trợ nhận được sẽ giảm xuống theo tỷ lệ. Diện này cũng được nhận thêm 500 đô la cho mỗi đứa con dưới 17 tuổi.

Dựa vào đâu để tính thu nhập?

Do chưa biết thu nhập 2020 là bao nhiêu, mức thu nhập để trợ cấp sẽ dựa vào bản khai thuế 2019 hoặc 2018 của người dân. Nếu một người không khai thuế kể từ năm 2017, họ cần khai thuế ngay, trừ khi thuộc diện không cần khai thuế thu nhập.

Những người có thu nhập cao vào năm 2019 nhưng sang năm nay lại thất nghiệp sẽ không được nhận 1.200 USD trợ cấp. Họ chỉ có thể nhận tiền sau khi nộp bản khai thuế 2020. Có thể chính phủ Liên bang sẽ có một giải pháp riêng để dành cho những người này, nhưng đến nay chưa có thông tin chi tiết.

Làm sao để nhận tiền?

Sở Thuế vụ IRS sẽ dùng thông tin ngân hàng trên tờ khai thuế 2019 để chuyển khoản trực tiếp đối với những người đã khai thuế. Những người không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng hay đã đóng tài khoản sẽ được gửi chi phiếu.

Những người chưa khai thuế năm 2019, IRS sẽ dựa vào thông tin khai thuế năm 2018 để quyết định và tiến hành việc gửi tiền.

Những người già, tàn tật đang hưởng phúc lợi xã hội sẽ nhận được tiền qua thông tin trên bản khai phúc lợi của họ.

Khi nào tiền sẽ đến?

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đặt mục tiêu gửi ra những tấm ngân phiếu đầu tiên trong tuần lễ đầu tháng Tư. Hồi đại suy thoái 2008, chính phủ liên bang cũng phát tiền mặt cho dân; những người cuối cùng nhận được chi phiếu đã phải đợi 8 tuần.

Những người đang nhận phúc lợi xã hội có được lãnh tiền không?

Có, nếu tổng lợi tức của họ không vượt quá giới hạn. Những người về hưu và người khuyết tật đều đủ điều kiện nhận được tiền trợ cấp đặc biệt.

Bao nhiêu người Mỹ sẽ nhận được các khoản tiền này?

Có khoảng 125 triệu người sẽ nhận được ngân phiếu, hay khoảng 83% những người khai thuế, theo Kyle Pomerlo, một chuyên gia về thuế tại Viện Doanh nghiệp Mỹ.

Ai sẽ không nhận được tiền?

Những người giàu, người không phải thường trú nhân và người phụ thuộc trong hồ sơ thuế của người khác.

Tiền trợ cấp không bị đóng thuế

Thậm chí nếu bạn đang nợ tiền thuế liên bang nhưng đủ điều kiện về thu nhập, bạn vẫn có thể nhận được hỗ trợ tiền mặt lần này.

Tuy nhiên sẽ có một số lượng có thể sẽ phải hoàn lại khoản tiền trợ cấp này vào năm sau, nếu tờ khai thuế 2020 cho thấy thu nhập của họ vượt mức quy định (99.000 USD cho cá nhân và 198.000 USD đối với cặp vợ chồng chưa có con).

Đức Trí (t/h) , ,

No comments:

Post a Comment