Cập nhật tin tức nóng hổi

Nghị sĩ Mỹ: Báo chí tin số liệu COVID-19 của Trung Quốc là ‘báo chí tồi’

Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio hôm Chủ Nhật (29/3) đã chỉ trích nhiều hàng truyền thông Mỹ vì họ báo cáo số liệu chính thức về COVID-19 mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) công bố là sự thật.
Nghị sĩ Mỹ: Báo chí tin số liệu COVID-19 của Trung Quốc là ‘báo chí tồi’
Ông Rubio hôm 29/3 nói rằng các báo cáo của truyền thông tuyên bố rằng số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ đã vượt qua Trung Quốc là “phản cảm”. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa gọi các hãng truyền thông này là “báo chí tồi”.

“Một số hãng truyền thông của chúng ta không thể kiềm chế được niềm hân hoan của họ khi báo cáo rằng Mỹ đã có số ca nhiễm virus corona nhiều hơn Trung Quốc. Hơn cả sự phản cảm, đó là báo chí tồi”, ông Rubio viết trên Twitter.

“Chúng ta KHÔNG BIẾT Trung Quốc thực sự có bao nhiêu ca nhiễm nhưng không nghi ngờ gì là nó cao hơn đáng kể so với những gì họ xác nhận”, ông Rubio viết thêm.

Những bình luận nêu trên của ông Rubio đến sau khi Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm (26/3) cũng đã bày tỏ nghi vấn về các số liệu chính thức mà ĐCSTQ công bố mà nhiều hãng truyền thông Mỹ dẫn lại không chút hoài nghi.

“Bạn không biết con số chính xác tại Trung Quốc”, Tổng thống Trump nói vậy khi được một phóng viên đặt câu hỏi về việc liệu ông có ngạc nhiên khi Mỹ đã vượt qua Trung Quốc về số ca nhiễm virus corona Vũ Hán.

Ông Trump nói rằng ông nghĩ sự gia tăng về số ca nhiễm virus corona được báo cáo tại Mỹ cho thấy hiệu quả của việc xét nghiệm. “Chúng ta đang xét nghiệm cho rất nhiều người… Chúng ta đang tiến hành xét nghiệm quy mô lớn”, ông Trump nói.

“Tôi dám chắc bạn không thể nói Trung Quốc đang xét nghiệm hay không xét nghiệm. Tôi nghĩ khá khó cho bạn biết điều đó”, ông Trump nói với vị phóng viên đặt câu hỏi cho ông.

Giới truyền thông Mỹ phản ứng khác nhau về những chỉ trích của Thượng nghị sĩ Rubio.

Một số nhà báo đã yêu cầu nghị sĩ của bang Florida hãy gỡ tweet chỉ trích truyền thông Mỹ xuống. Phóng viên Rosie Gray của BuzzFeed News viết trên Twitter: “Ý tưởng cho rằng các nhà báo vui mừng về đại dịch virus corona là cực kỳ ngu ngốc. Ngành truyền thông chúng tôi cũng phải gánh chịu sự tàn phá do suy thoái kinh tế và các nhà báo cũng sẽ nhiễm bệnh như mọi người khác. Không ai muốn điều này xảy ra”.

Trong khi đó, một số nhà báo khác lại đề nghị truyền thông Mỹ nên đào sâu vào các số liệu thống kê COVID-19 chính thức của ĐCSTQ.

“Giá mà các phóng viên đã có cùng năng lượng đào sâu vào các số liệu của Trung Quốc như họ đang thể hiện trong việc đào sâu vào tweet của ông Marco Rubio chỉ trích họ phớt lờ sự thật”, phóng viên Regan Battalion của Breitbart News đăng tweet.

“Nhà báo không phải là anh hùng trong cuộc khủng hoảng này, nhiều người đã thể hiện sự thiên vị ghê tởm và bỏ qua sự thật trong tuần qua. Hãy chấm dứt việc tự khen mình và bắt đầu làm đúng chức trách của bạn”, ông Regan Battalion viết thêm.

Trong một diễn biến liên quan, tuần trước Bác sĩ Deborah Birx, giám đốc ứng phó virus corona của chính quyền Trump nói trong cuộc họp báo của Lực lượng Đặc nhiệm Virus Corona rằng truyền thông đang làm người Mỹ sợ hãi bằng việc báo cáo các kết quả cực đoan từ các mô hình dự đoán COVID-19 với hàng triệu người thiệt mạng vì đại dịch này trong trường hợp không thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

“Mô hình chỉ là mô hình”, Bác sĩ Deborah Birx nói. Bà nói thêm rằng các mô hình dự đoán “không tương thích với thực tế trên thực địa” tại Mỹ với những nỗ lực giãn cách xã hội của chính phủ. Bà Birx nhấn mạnh rằng những ước tính từ các mô hình dự đoán không xem xét đến những nỗ lực giảm sự lây lan của virus corona trên toàn cầu.

“Những con số được đưa ra thực sự rất đáng sợ với mọi người”, bà Birx nói trong cuộc họp báo tuần trước.

Tính đến ngày 29/3, thống kê của Đại học John Hopkins dựa vào số liệu mà các chính phủ công bố chính thức cho thấy số ca nhiễm virus corona Vũ Hán tại Mỹ là 143.025, vượt xa con số 82.152 ca tại Trung Quốc Đại Lục.

Xuân Thành/TrithucVN , ,

No comments:

Post a Comment